Hội đồng Anh toàn cầu muốn góp phần tạo sự thay đổi tích cực về văn hoá, công nghiệp sáng tạo

VietTimes – Hội đồng Anh muốn có hợp tác mang tính đột phá, góp phần tạo ra sự thay đổi tích cực trong văn hoá và công nghiệp sáng tạo, di sản, giáo dục và tiếng Anh, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ giữa Anh và Việt Nam.

Ông Scott McDonald, TGĐ Hội đồng Anh toàn cầu (giữa) chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ VH, TT&DL) và Hội đồng Anh tại Việt Nam.
Ông Scott McDonald, TGĐ Hội đồng Anh toàn cầu (giữa) chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ VH, TT&DL) và Hội đồng Anh tại Việt Nam.

Chiều 13/6, ông Scott McDonald - Tổng Giám đốc Hội đồng Anh - đã công bố chương trình UK/Vietnam Season 2023 nhằm tôn vinh và giới thiệu những hoạt động trao đổi văn hóa, giáo dục, môi trường, để phát triển quan hệ hợp tác song phương.

UK/Vietnam Season 2023 được tổ chức nhân dịp 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Anh, cũng như tròn 30 năm kể từ khi Hội đồng Anh (British Council) đến Việt Nam. Chương trình sẽ kéo dài từ nay đến hết tháng 12.

Ông Scott McDonald cho biết, với hai chủ đề chính là khí hậu - môi trường và di sản chung, chương trình UK/Viet Nam Season sẽ quy tụ sự tham gia của các nhà lãnh đạo tư duy, học giả, doanh nhân và nghệ sĩ đến từ nhiều tổ chức khác nhau thuộc Vương quốc Anh và Việt Nam, để cùng nhau chia sẻ các ý tưởng và kinh nghiệm.

Ông Scott McDonald khẳng định mối quan hệ của Anh và Việt Nam không chỉ giới hạn trong mối liên kết về mặt chính trị, hay đơn thuần trong hợp tác thương mại đang phát triển mạnh mẽ. Một phần trọng yếu khác của mối quan hệ hai nước là sự kết nối giữa con người với con người và thắt chặt mối dây gắn kết giữa văn hóa, giáo dục giữa hai nước.

Trong khuôn khổ lễ ra mắt chương trình UK/Viet Nam Season, Hội đồng Anh và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác trong vòng 5 năm, tạo tiền đề cho những hợp tác song phương cùng có lợi trong lĩnh vực nghệ thuật, di sản, văn hóa và công nghiệp sáng tạo, đồng thời, tăng cường kết nối giữa người dân của hai quốc gia.

"Chúng ta sẽ tạo nên những hợp tác mang tính đột phá, góp phần tạo ra những thay đổi tích cực trong các lĩnh vực văn hoá và công nghiệp sáng tạo, di sản, giáo dục và tiếng Anh. Từ đó, tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hiện có giữa hai quốc gia" - ông Scott McDonald bày tỏ.

TS. Nguyễn Phương Hòa - Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) - cho hay Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hội đồng Anh đã phối hợp chặt chẽ trong nhiều năm qua trong việc tăng cường năng lực cho ngành văn hóa nghệ thuật và góp phần thắt chặt quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

“Chúng tôi cùng nhận thấy rằng di sản văn hóa là một nguồn cảm hứng cho sự đổi mới sáng tạo, vì thế, hai bên sẽ hợp tác để hỗ trợ các sáng kiến mới được lấy cảm hứng từ di sản chung. Bằng cách khởi nguồn những đối thoại mới bắt nguồn từ lịch sử phát triển của hai quốc gia, chúng ta có thể thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị lâu đời và tạo ra những quan hệ đối tác mới, mở ra cơ hội mới cho thế hệ trẻ” - bà Nguyễn Phương Hòa nói./.