Hoạt động sản xuất của Nhật Bản sụt giảm nhiều nhất trong hơn 3 năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Hoạt động sản xuất tháng 2 của Nhật Bản giảm với tốc độ nhanh nhất trong hơn 3 năm do nhu cầu suy yếu.

Nhân viên kiểm tra sản phẩm tại nhà máy Hamamatsu Gasket Co. ở Hamamatsu, tỉnh Shizuoka, Nhật Bản (Ảnh: Getty)
Nhân viên kiểm tra sản phẩm tại nhà máy Hamamatsu Gasket Co. ở Hamamatsu, tỉnh Shizuoka, Nhật Bản (Ảnh: Getty)

Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) tại Nhật Bản của Ngân hàng Au Jibun nhanh chóng giảm xuống 47,2 trong tháng 2, so với mức 48,0 của tháng 1, cho thấy hoạt động kinh doanh của khu vực tư nhân tiếp tục co lại.

Theo Ngân hàng Au Jibun, chỉ số này báo hiệu hoạt động kinh doanh suy giảm lần thứ 9 liên tiếp và là đợt suy giảm mạnh nhất được ghi nhận kể từ tháng 8/2020. Điều kiện hoạt động trong lĩnh vực sản xuất của nước này tiếp tục xấu đi trong tháng 2.

“Cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều giảm với tốc độ mạnh hơn, trong bối cảnh báo cáo về nhu cầu xấu đi ở cả thị trường trong nước và quốc tế”, Ngân hàng Au Jibun cho biết trong một tuyên bố.

Trước môi trường thị trường đầy thách thức, các nhà sản xuất cũng giảm lượng nhân công trong tháng thứ 2 liên tiếp và với tốc độ mạnh nhất kể từ tháng 1/2021.

Dữ liệu mới được đưa ra một ngày sau khi sản lượng sản xuất của Nhật Bản ghi nhận mức giảm 7,5% trong tháng 1, so với tháng trước đó.

Moody’s Analytics viết trong một báo cáo rằng triển vọng của các nhà sản xuất Nhật Bản có vẻ “cực kỳ thách thức”. Hãng phân tích nhấn mạnh nhu cầu toàn cầu đối với hàng hóa Nhật Bản đã chậm lại đáng kể trong những tháng gần đây, cộng với nhu cầu trong nước yếu.

Dữ liệu gần đây cũng cho thấy nền kinh tế Nhật Bản rơi vào suy thoái kỹ thuật sau khi bất ngờ suy giảm trở lại trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 12 năm ngoái. Kết quả là nước này mất vị trí nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vào tay Đức.

Bất chấp hàng loạt dữ liệu kinh tế yếu kém, chỉ số chuẩn của Nhật Bản vẫn tiếp tục đà tăng sau khi tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào tuần trước.

Tuần trước, chỉ số Nikkei 225 đã vượt qua mức cao kỷ lục trước đó là 38.915,87 đạt được vào năm 1989. Chỉ số này đang cao hơn 1,73%, ở mức 39.840,61, trong phiên giao dịch sáng thứ Sáu.

Ngân hàng Au Jibun cũng giữ vững niềm tin vào triển vọng sản lượng năm tới dựa vào hy vọng về đà phục hồi kinh tế và sản xuất trên diện rộng.

Theo CNBC