Hoàn thiện hệ sinh thái cho chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thúc đẩy chính sách phù hợp, đặt lợi ích của nông dân làm trọng tâm là những giải pháp cơ bản hướng tới hoàn thiện hệ sinh thái cho chuyển đổi số nền nông nghiệp Việt Nam.

Chia sẻ tại toạ đàm “Hoàn thiện Hệ sinh thái cho chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam” diễn ra ngày 16/9, Tiến sỹ Tan Siang Hee - đại diện CropLife - cho biết, một hệ sinh thái nông nghiệp bền vững luôn gắn liền với việc ứng dụng các giải pháp nông nghiệp tiên tiến một cách có trách nhiệm.

Hoàn thiện hệ sinh thái cho chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam ảnh 1
Tiến sỹ Tan Siang Hee tham gia toạ đàm "Hoàn thiện hệ sinh thái cho chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam" – sự kiện nông nghiệp đầu tiên tại Việt Nam áp dụng công nghệ thực tế ảo.

Các giải pháp nông nghiệp tiên tiến ở đây bao gồm toàn bộ các công cụ, giải pháp ứng dụng trong chuỗi giá trị thực phẩm. Theo đó, bao gồm từ những giải pháp về chọn tạo giống cây trồng, bảo vệ thực vật và dinh dưỡng cho cây trồng; cho tới các phương thức kỹ thuật giúp tối ưu hoá hiệu quả canh tác và quản lý đồng ruộng cho nông dân và các giải pháp thông minh hỗ trợ chuỗi sản xuất - chế biến, cung ứng và phân phối sản phẩm tới tay người tiêu dùng. Trong đó, số hoá có thể coi là một trong các giải pháp.

Tại tọa đàm, các diễn giả đều khẳng định phát triển nông nghiệp theo hướng chuyển đổi số là nhu cầu tất yếu, đồng thời đưa ra một số điều kiện để Việt Nam có thể hiện thực hoá được mục tiêu này bao gồm: nâng cao cơ sở hạ tầng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu nông nghiệp; thay đổi tư duy và thói quen canh tác từ mô hình nhỏ lẻ theo hướng hiện đại hoá; chuẩn bị nguồn lực tài chính và tiếp cận mọi công nghệ cần thiết….

Mô hình khảo nghiệm Drone tại tỉnh Tiền Giang, vụ Đông Xuân 2020-2021 thực hiện bởi Công ty thành viên CropLife Việt Nam
Mô hình khảo nghiệm Drone tại tỉnh Tiền Giang, vụ Đông Xuân 2020-2021 thực hiện bởi Công ty thành viên CropLife Việt Nam

Theo một khảo sát công bố gần đây bởi tổ chức CropLife châu Á, khi hỏi 130 nông dân trồng lúa, cây ăn quả và rau của Việt Nam, có 42% trong số họ cho biết họ muốn áp dụng số hóa trong nông nghiệp.

Theo các chuyên gia, nếu nhìn nhận đây là một tỷ lệ chưa cao, thì có thể đó là dấu hiệu cho thấy nông dân trong nước có thể tò mò nhưng không thực sự chắc chắn về số hóa là gì và làm thế nào để nắm bắt.

Tuy nhiên nếu nhìn ở một góc độ khác, khi so với 3 quốc gia ASEAN trong cùng khảo sát, Việt Nam là nước có tỷ lệ cao nhất. Vì vậy, có thể thấy rằng nông dân Việt Nam quan tâm đến số hóa nhiều hơn bất kỳ nơi nào khác trong khu vực.

Đây là cơ hội rất lớn cho các đối tác trong chuỗi sản xuất thực phẩm – nông nghiệp tiếp tục hợp tác để đẩy mạnh các hoạt động thử nghiệm ứng dụng công nghệ mới; triển khai các chương trình đào tạo tập huấn để nông dân hiểu và sử dụng các công nghệ đó một cách hiệu quả, an toàn và bền vững với mục tiêu đảm bảo cơ hội tiếp cận và tăng tỷ lệ ứng dụng công nghệ vào canh tác thực tiễn.

Trong chiến lược phát triển hệ sinh thái nông nghiệp thông minh – bền vững, nông dân luôn đóng vai trò trung tâm và họ cần phải được trang bị kịp thời, đầy đủ tất cả các công nghệ sẵn có, biết cách vận hành và sử dụng các công nghệ đó một cách có trách nhiệm. Tiến sỹ Tan Siang Hee cho rằng: “Chỉ khi nông dân thực sự hiểu được lợi ích của công nghệ, họ mới có thể làm chủ và phát huy tối đa lợi ích của chúng”.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kịp thời hoàn thiện hệ thống chính sách để đẩy nhanh tiến trình ứng dụng công nghệ mới, bao gồm công nghệ số trong nông nghiệp, Tiến sỹ Tan Siang Hee cho hay, vận hành một hệ thống chính sách trên nền tảng khoa học, rõ ràng và tiếp thu các nghiên cứu và dữ liệu quốc tế là điều kiện kiên quyết để phát triển và chuyển đổi nông nghiệp Việt Nam theo hướng số hoá và bền vững.

Theo Báo Công thương