“Hổ Syria” giải phóng thị trấn chiến lược ở Daraa, thế trận Hồi giáo cực đoan sụp đổ

VietTimes -- Ngày 26.06.2018, khoảng 0:30 (giờ địa phương), quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger bắt đầu trận đánh giành thị trấn chiến lược Busra Al-Harir trên hướng tây nam Syria. Đây là trận đánh then chốt làm sụp đổ hoàn toàn thế trận của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Daraa.

Nhóm chỉ huy trung đoàn Taha thuộc sư đoàn Tiger báo cáo "thị trấn đã bật đèn xanh(giải phóng)". Ảnh minh họa phóng viên độc lập Ivan Sidorenko

Nhóm chỉ huy trung đoàn Taha thuộc sư đoàn Tiger báo cáo "thị trấn đã bật đèn xanh(giải phóng)". Ảnh minh họa phóng viên độc lập Ivan Sidorenko

Trung đoàn Taha thuộc lữ đoàn Al-Zeir, sư đoàn Tiger triển khai tấn công thị trấn Busra Al-Harir từ nhiều hướng. Trong trận đánh này, chiến thuật sử dụng là tạo nhiều mũi tấn công quân số không đông dưới hỏa lực yểm trợ của pháo binh – tên lửa, để chế áp tinh thần của các tay súng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria).

Al- Masdar News dẫn nguồn tin quân sự trong sở chỉ huy tiền phương Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria ở thành phố Izra'a cho biết, binh sĩ quân đội Syria quyết nhanh chóng chiếm hoàn toàn Busra Al-Harir.

Trước cuộc tấn công này, quân đội Syria thỏa thuận với các lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến – Quân đội Syria tự do (FSA) trong quận Al-Lajat.

Theo đó, lực lượng Hồi giáo cực đoan sẽ rút về phía nam thị trấn Busra Al-Harir và không tăng cường binh lực cho thị trấn này.

Ngay sau khi thỏa thuận được ký kết, Trung đoàn Taha bắt đầu trận đánh giải phóng thị trấn Busra Al-Harir trong sự bất ngờ của HTS.

“Hổ Syria” giải phóng thị trấn chiến lược ở Daraa, thế trận Hồi giáo cực đoan sụp đổ ảnh 1
 Bản đồ khu vực chiến sự tỉnh Daraa. Ảnh South Front

Thị trấn Busra Al-Harir là thị trấn chiến lược của lực lượng Hồi giáo cực đoan. Vì do trong tình huống có binh lực mạnh, HTS đe dọa gây nguy hiểm cho sư đoàn thiết giáp số 9. Trước đó, HTS đã nhiều lần giao chiến và thiệt hại cũng nhiều xe tăng do thị trấn này ngay phía đông thành phố Izra'a.

Đồng thời, thị trấn nằm trên đường cao tốc Izra'a-Sweida, tuyến đào thoát chính của lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến.

Mặt khác, thị trấn là bàn đạp tấn công thị trấn chiến lược Al- Hirak.

Có được những điều kiện thuận lợi và sự hoảng loạn của lực lượng Hồi giáo cực đoan (HTS và FSA), trung đoàn Tahha thuộc sư đoàn Tiger nhanh chóng chọc thủng hệ thống phòng ngự của tổ chức Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) trong thị trấn Busra Al-Harir, tiến vào và đánh chiếm một số khu vực thuộc thị trấn này.

Hệ thống phòng thủ trong thị trấn Busra Al-Harir sụp đổ cũng có nghĩa là thế trận của lực lượng Hồi giáo cực đoan - vốn chủ yếu dựa vào sự yểm trợ và hậu thuẫn vật chất và tình thần của Mỹ thông qua Jordan - đã hoàn toàn mất ý nghĩa.

Các mũi nhọn tấn công trong khu vực này sẽ tập trung vào thị trấn Al-Hirak, địa bàn đông dân cư và lớn nhất trên vùng đông bắc Dara'a.

Binh sĩ trung đoàn Taha thuộc sư đoàn Tiger tấn công thị trấn Busra Al-Harir tỉnh Daraa, video phóng viên độc lập Ivan Sidorenko