
Các điệp viên Mỹ đã làm nhiễm độc 800 bao đường được gửi trên một tàu chở hàng từ Cuba đến Liên Xô vào những năm 1960, các hồ sơ mới công bố về vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy đã tiết lộ.
Một trong những hồ sơ được phân tích bởi nhà báo kiêm blogger Ben Norton phân tích và tờ Washington Post ghi lại một "hoạt động bí mật" của Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) chỉ vài tháng trước Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962.
Vào tháng 8 năm đó, CIA biết được thông tin về một tàu chở hàng vận chuyển 80.000 bao đường nâu nặng 200 pound (90 kg) đến Liên Xô, theo một tài liệu giải mật gửi cho Tướng Edward Lansdale, lúc đó là phó trợ lý thư ký phụ trách các hoạt động đặc biệt của Lầu Năm Góc và có lịch sử lâu dài làm việc với CIA.
Sau đó, các điệp viên Mỹ quyết định tiến hành một hoạt động đặc biệt để làm nhiễm độc lô hàng. Họ biết rằng con tàu nêu trên sẽ cập cảng Puerto Rico trong thời gian ngắn để sửa chữa thân tàu và sẽ phải dỡ một phần hàng hóa của mình.
"Thông qua một hoạt động bí mật, không bị phát hiện và không thể truy tìm, chúng tôi đã làm ô nhiễm 800 bao đường này", tờ báo đưa tin. Theo CIA, những bao bị ô nhiễm sau đó sẽ làm hỏng toàn bộ lô hàng, khiến nó "không phù hợp để con người hoặc động vật tiêu thụ dưới bất kỳ hình thức nào".
Tuy nhiên, kế hoạch không phải là đầu độc người dân Liên Xô mà chỉ làm họ mất đi một hương vị cuộc sống.
"Chất gây ô nhiễm mà chúng tôi sử dụng sẽ khiến đường có vị đắng khó chịu, không có quy trình nào có thể loại bỏ được", các điệp viên cho biết, đồng thời khẳng định rằng nó "không gây nguy hiểm cho sức khỏe theo bất kỳ nghĩa nào". Những người đứng sau hoạt động này vẫn tin rằng nó sẽ "làm hỏng khẩu vị của người tiêu dùng đối với bất kỳ loại thực phẩm hoặc đồ uống nào trong một thời gian dài".
Theo tài liệu, nếu thành công, hoạt động này dự kiến sẽ gây ra thiệt hại tài chính cho Liên Xô lên tới từ 350.000 đến 400.000 USD vào thời điểm đó. Số phận của lô hàng vẫn chưa rõ ràng vì các hãng truyền thông không thể tìm thấy bất kỳ dữ liệu nào của Liên Xô có liên quan đến vụ việc.
Năm 1960, Mỹ áp đặt lệnh cấm vận nghiêm trọng đầu tiên đối với Cuba, dừng mọi hoạt động mua đường từ quốc gia này cùng với các biện pháp khác. Động thái này được đưa ra để đáp trả Cách mạng Cuba, cuộc cách mạng đã chấm dứt chế độ cai trị của nhà lãnh đạo được Mỹ hậu thuẫn, Fulgencio Batista.
Washington cũng khiến các đồng minh NATO của mình từ bỏ việc nhập khẩu đường từ Cuba. Sau đó, Liên Xô đã vào cuộc, trở thành một trong những nước nhập khẩu đường chính của Cuba.

Hồ sơ vụ ám sát Tổng thống Kennedy: 5 điểm gây chú ý trong hàng chục nghìn trang tài liệu mới

Chấn động “Hồ sơ Pandora”: Hàng loạt lãnh đạo thế giới che giấu tài sản bí mật!

Hồ sơ vũ khí: Không phải B-52 "Stratofortress", đây mới là chiếc máy bay ném bom lớn nhất thế giới!
Theo RT