Hô biến một mỏ vàng bị bỏ hoang thành nhà máy sản xuất năng lượng sạch ở Úc

VietTimes -- Đối với nhiều người, có lẽ một mỏ vàng lộ thiên bị bỏ hoang chỉ đơn giản là một cái hố vô tri trên mặt đất. Thế nhưng, ở phía Bắc xa xôi của nước Úc, một mỏ vàng cũ đang được tận dụng để xây dựng thành nhà máy thủy điện.
Ảnh: Flipboard
Ảnh: Flipboard

Việc xây dựng một nhà máy năng lượng trên nền một mỏ vàng bị bỏ hoang đã được khai thác cách đây hơn một thế kỷ có thể mở ra một bước đột phá mới trong cuộc tìm kiếm các nguồn năng lượng sạch. Mỏ vàng cũ này có tên là Kidston thuộc thành phố Townsville của Queensland, Úc. Nước sẽ được bơm từ một con đập cao trước khi chảy vào mỏ Kidston để tạo ra điện năng, dự án do công ty Genex Power thực hiện.

Thủy điện không phải là một cái gì đó mới mẻ và chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy nó ở các dự án xây dựng điện lưới ở một số quốc gia. Tuy nhiên, Kidston của Genex Power là dự án đầu tiên biến một mỏ khai thác cũ thành nhà máy sản xuất năng lượng sạch. Tận dụng một mỏ khai thác bị bỏ hoang sẽ giúp nhà đầu tư giảm được một khoản chi phí thay vì phải xây dựng các đập thủy điện.

Không chỉ dừng lại ở việc xây dựng các đập thủy điện kiểu mới, Genex đang tham vọng xây dựng một nhà máy cung cấp năng lượng mặt trời lớn, một phần của dự án Khởi tạo năng lượng Kidston nhằm cung cấp điện năng cho toàn bộ vùng Queensland.

Sự quan tâm đến việc khởi động các trung tâm tái tạo năng lượng ở Úc đã khiến cho hầu hết các nhà máy nhiệt điện phải đóng cửa. Các dự án khởi tạo các nhà máy thủy điện và năng lượng mặt trời cũng nhận được sự hỗ trợ không nhỏ từ phía chính phủ Úc. Kidston của Genex cũng được chính phủ cho vay 430 triệu đô la để thực hiện với lãi suất ưu đãi.

Quỹ cơ sở hạ tầng khu vực phía Bắc nước Úc cho biết sự tham gia của họ với dự án của Genex lớn nhất từ trước đến nay.

Theo Forbes