Hé lộ quân đội Ukraine được trang bị xe thiết giáp chiến đấu bộ binh AIFV cũ của Bỉ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngày 20/2, tài khoản mạng xã hội X (Twitter) "Mặt trận Ukraine" tiết lộ, quân đội Ukraine đang sử dụng Xe thiết giáp chiến đấu bộ binh (AIFV) cũ của Bỉ trong khu vực đang diễn ra xung đột.

Quân đội Ukraine sử dụng xe thiết giáp chiến đấu bộ binh AIFV trong vùng chiến sự. Video Army Recognition

Theo trang Army Recognition, video này cho thấy, những xe thiết giáp của Bỉ đã được chuyển đến Ukraine nhưng không có thông báo chính thức trên các kênh truyền thông của quốc gia này.

AIFV (Xe thiết giáp chiến đấu bộ binh) là loại xe thiết giáp hạng nhẹ bánh xích do Mỹ sản xuất như một phương tiện chiến đấu bộ binh (IFV), được đưa vào biên chế trong quân đội của một số quốc gia. AIFV được phát triển trên xe thiết giáp chở quân thông dụng M113A1.

xe-thiet-giap-aifv-cua-bi-02-3025.jpg
xe-thiet-giap-aifv-cua-bi-03-1680.jpg
Xe thiết giáp chiến đấu bộ binh AIFV của quân đội Bỉ. Ảnh Army Recognition.

Năm 1979, Bỉ đặt hàng 514 chiếc AIFV-B cùng với 525 chiếc M113A-B. Những chiếc xe đầu tiên được chuyển giao vào năm 1982. Xe có tải trọng chiến đấu 3,6 tấn, dài 5,26 m, rộng 2,82 m, cao đến mái tháp pháo là 2,62 m.

Kíp xe 3 người, xe thiết giáp có thể vận chuyển 7 lính bộ binh trang bị đầy đủ.

AIFV được thiết kế với lớp giáp tốt hơn so với M113. Thân xe được chế tạo từ nhôm tổng hợp độ bền cao, gắn lớp giáp bằng thép dát mỏng cách đều nhau ở mũi xe và hai bên. Xe được trang bị các lỗ bắn dành cho bộ binh.

Xe thiết giáp có tháp pháo được lắp đặt pháo tự động KBA-B02 25 mm Oerlikon, hộp băng đạn 180 viên, dự trữ 144 viên. Súng máy đồng trục 7,62×51mm tiêu chuẩn NATO, băng đạn 230 viên; cơ số đạn dự trữ 1.610 viên.

AIFV được lắp đặt động cơ Detroit Diesel Allison 6V-53T, công suất 267 mã lực, cung cấp tốc độ tối đa đến 61 km/h. Dự trữ hành trình là 490 km.

Xe thiết giáp chiến đấu bộ binh AIFV có khả năng bơi và đổ bộ, cho phép phương tiện chiến đấu hoạt động trong môi trường ngập nước và ven sông.

Không có một thỏa thuận chính thức hoặc thông báo công khai về hoạt động chuyển giao các xe thiết giáp này từ Bỉ đến Ukraine. Tình huống này cho thấy, các công ty tư nhân đã mua AIFV dưới dạng trang thiết bị thanh lý từ quân đội Bỉ khi những chiếc xe này bị loại khỏi biên chế và chuyển giao cho quân đội Ukraine.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên vũ khí khí tài của Bỉ được chuyển giao cho Ukraine. Trước đó, Bỉ đã viện trợ cho quân đội Ukraine pháo tự hành bánh xích M109A4 155 mm và Xe tăng chủ lực Leopard 1A5.

Quân đội Ukraine hiện cũng đang rất cần các loại xe thiết giáp như AIFV. Những phương tiện chiến đấu này được sử dụng để vận chuyển binh sĩ lên tuyến chiến đấu trong điều kiện địa hình phức tạp, lầy lội, đồng thời các xe thiết giáp AIFV cũng sử dụng hỏa lực để yểm trợ cho bộ binh trong các cuộc tấn cộng.

Sự kiện quân đội Ukraine có trong biên chế các xe AIFV cũ của Bỉ cho thấy xu hướng hỗ trợ quân sự ngày càng gia tăng với những xu hướng phi truyền thống. Các công ty tư nhân đã tham gia vào các quỹ phi chính phủ, nhận được các nguồn kinh phí quyên góp khác nhau, mua sắm vũ khí trang bị và phương tiện chiến đấu, từ các máy bay không người lái (UAV) đến các loại súng phóng lựu chống tăng, xe tăng, xe thiết giáp loại biên.

Phương thức hỗ trợ này đáp ứng nhanh hơn các nhu cầu quân sự cấp thiết, bỏ qua các quy trình mua sắm và viện trợ của các quốc gia đồng minh Ukraine với những cuộc đàm phán viện trợ quân sự quốc tế kéo dài.

Theo Army Recognition