Hé lộ giá trị khu đất Hồng Hạc – Xuân Lâm mà Phú Mỹ Hưng đã thâu tóm

VietTimes – Mặc dù được đánh giá cao bởi chủ đầu tư và chính quyền địa phương, dự án khu đô thị sinh thái Hồng Hạc - Xuân Lâm cũng đã trải qua nhiều khó khăn mới có thể tiến tới những bước thủ tục pháp lý cuối cùng để thực hiện triển khai. 
Khung cảnh toàn thể dự án KĐT sinh thái Hồng Hạc - Xuân Lâm (Nguồn: KCX Bắc Ninh)
Khung cảnh toàn thể dự án KĐT sinh thái Hồng Hạc - Xuân Lâm (Nguồn: KCX Bắc Ninh)

Dự án khu đô thị (KĐT) sinh thái Hồng Hạc – Xuân Lâm được chủ đầu tư cũ giới thiệu là một trong những “khu đô thị sinh thái có diện tích lớn, đẹp và hiện đại bậc nhất tại tỉnh Bắc Ninh cũng như trên toàn quốc” nhưng qua trình triển khai thực tế không hề dễ dàng.

Hai bước "Bắc tiến" của chủ đầu tư Phú Mỹ Hưng
Bên cạnh đó, sau khi phần lớn cổ phần của chủ đầu tư dự án là Công ty cổ phần Đầu tư Công đoàn ngân hàng Công thương được Công ty TNHH Phú Mỹ Hưng (Phú Mỹ Hưng) mua lại, thông tin về dự án cũng không được đề cập tới thường xuyên.

Phải đến ngày 26/7/2018, chi tiết về dự án, đặc biệt là giá trị khu đất, mới được tiết lộ thông qua Quyết định số 396 về việc phê duyệt giá đất cụ thể làm căn cứ tính tiền sử dụng đất ở dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật KĐT sinh thái Hồng Hạc - Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (đợt 1) của CTCP đầu tư Công đoàn ngân hàng Công thương, được Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bắc Ninh ban hành.

Về mục đích sử dụng đất, tổng diện tích khu đất được phê duyệt trong đợt 1 là 132,65 ha.

Trong đó, diện tích đất được giao có thu tiền sử dụng đất là 42,6 ha, bao gồm các loại hình: đất nhà biệt thự có diện tích 35,6 ha (1.173 lô) và đất nhà ở xã hội có diện tích 7 ha (636 lô). 

Diện tích đất được giao không thu tiền sử đụng đất là 61,3 ha, trong đó: đất dành cho giao thông là 34,5 ha, đất dành cho cây xanh, mặt nước là 26,8 ha.

Diện tích đất trả tiền thuê hàng năm là 28,6 ha, gồm nhiều loại hình như: đất cho công trình công cộng (17,5 ha); đất khu văn hóa (3,17 ha); đất khu thương mại (5,59 ha); đất trường học cấp 3 (1,1 ha); đất bể bơi, sân tennis (0,3 ha) và đất hạ tầng kỹ thuật (0,87 ha).  

Thời hạn giao đất và sử dụng đất đến ngày 24/11/2061.

Vị trí khu đất theo bảng giá đất thuộc Khu vực 1, vị trí 2, đất ở nông thôn thuộc xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành.

Dựa vào mục đích sử dụng và vị trí khu đất theo bảng giá đất, giá trị khu đất được sử dụng làm căn cứ tính tiền sử dụng đất của dự án là 767,76 tỷ đồng.

Quyết định của UBND tỉnh Bắc Ninh cũng lưu ý, giá trị khu đất trên chưa trừ kinh phí bồi thường, hỗ trợ theo phương án được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Bên cạnh đó, chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật chưa quy về hiện tại của dự án khoảng 504,1 tỷ đồng tính trong phương án xác định giá đất là số tạm tính theo suất vốn đầu tư của Bộ Xây dựng.

Sau khi đầu tư xong hạ tầng kỹ thuật của dự án, CTCP đầu tư Công đoàn ngân hàng Công thương thực hiện quyết toán, nếu số quyết toán cao hơn 504 tỷ đồng thì công ty sẽ được cộng vào giá bán, nếu số quyết toán thấp hơn sẽ tính bổ sung tiền sử dụng đất vào ngân sách nhà nước bằng số chênh lệch giữa 504,1 tỷ đồng với số quyết toán.

Quyết định 369 cũng nêu rõ thời hạn nộp tiền sử dụng đất trong vòng 30 ngày từ ngày ký thông báo của cơ quan thuế, người sử dụng đất phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo thông báo và nộp 50% số tiền còn lại trong vòng 60 ngày tiếp theo.

Dự án KĐT sinh thái Hồng Hạc – Xuân Lâm đã được khởi động từ năm 2011 với quyết định số 1503 của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc thu hồi đất và giao đất cho CTCP đầu tư Công đoàn ngân hàng Công thương để thực hiện dự án.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2013, việc giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án mới cơ bản được hoàn tất.

Chủ đầu tư của dự án, như đã biết, đã được Phú Mỹ Hưng thâu tóm sau khi UBND tỉnh Bắc Ninh, ngày 27/4/2016, có ý kiến bằng văn bản đồng ý chủ trương cho phép CTCP đầu tư Công đoàn ngân hàng Công Thương chuyển nhượng cổ phần tại dự án này./.