HDBank sáp nhập với PGBank: đôi bên cùng có lợi

VietTimes – Hoạt động sáp nhập HDBank và PGBank dự kiến sẽ đem lại nhiều lợi ích cho cả hai ngân hàng này. Việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có văn bản chấp thuận nguyên tắc sẽ giúp cho quá trình thực hiện được diễn ra thuận lợi hơn.  
Ảnh minh họa (Nguồn: HDBank)
Ảnh minh họa (Nguồn: HDBank)

Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank – Mã CK: HDB) vừa công bố văn bản số 6785/NHNN - TTGSNH của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) chấp thuận nguyên tắc về việc Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PGBank) sáp nhập vào HDBank.

Từ cuối tháng 4/2018, các cổ đông đã bỏ phiếu thông qua phương án sáp nhập tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên của 2 ngân hàng này. Theo đó, HDBank sẽ tiến hành phát hành cổ phiếu với mục đích hoán đổi cổ phiếu của PGBank và nhập vốn điều lệ của PGBank vào HDBank.

Theo đề án sáp nhập (tóm tắt) kèm theo, tại ngày 31/12/2017, HDbank có vốn điều lệ 9.810 tỷ đồng và PG có vốn điệu lệ 3.000 tỷ đồng. Do đó, sau khi sáp nhập với PGBank, HDBank sẽ có vốn điều lệ là 11.310 tỷ đồng.

Việc sáp nhập hai ngân hàng cũng xuất phát từ nhu cầu và lợi ích từ cả đôi bên.

PGBank cho rằng đang gặp thách thức trong việc đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của nhóm khách hàng do quy mô vốn nhỏ. Bên cạnh đó, việc sáp nhập là phương án khả thi và hiệu quả khi cổ đông lớn của PG Bank là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) phải xây dựng lộ trình cụ thể để thực hiện thoái vốn ngoài ngành hoạt động kinh doanh chính theo chủ trương của Chính phủ.

Được biết Petrolimex hiện đang sở hữu 40% vốn điều lệ của PGBank, ngành nghề kinh doanh chính trong lĩnh vực xăng dầu.

Đối với HDBank, cơ hội này là phù hợp với định hướng phát triển mảng bán lẻ và đa dạng hóa các dịch vụ cung cấp nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào hoạt động tín dụng của ngân hàng.

Dựa trên nền tảng hợp tác chiến lược giữa Petrolimex và HDBank, sự hợp tác này không những bổ sung lợi thế về quy mô và nguồn lực tài chính cho cả hai bên mà còn góp phần mở rộng khả năng phát triển và nâng cao chất lượng các sản phẩm hiện có của cả Petrolimex và HDBank, đặc biệt là hoạt động bán lẻ và hoạt động dịch vụ do mạng lưới phân phối lớn hơn.

Ngoài ra, việc sáp nhập là một trong những nội dung được Chính phủ khuyến khích thực hiện trong công cuộc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng giai đoạn 2016-2020, đặc biệt sau khi các ngân hàng trước đây tham gia sáp nhập đã bắt đầu kinh doanh có lãi.

Tỷ lệ hoán đối được ĐHĐCĐ hai bên thông qua là 1:0,621 (1 cổ phiếu PG Bank hoán đổi lấy 0,621 cổ phiếu HDBank) dựa trên các căn cứ: (i) Tỷ lệ hoán đổi của PG Bank và Vietinbank đã được NHNN và Bộ Tài chính thông qua; (ii) giá thị trường của cổ phiếu Vietinbank; (iii) giá thị trường của cổ phiếu HDBank; (iv) ước tính và lượng hóa những lợi ích mang lại từ việc sáp nhập.

Sau khi nhận được văn bản chấp thuận của NHNN, PGBank và HDBank có trách nhiệm thực hiện việc công bố thông tin và thực hiện các trách nhiệm của tổ chức tín dụng tham gia sáp nhập theo quy định.

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày ký (văn bản số 6785/NHNN - TTGSNH ký ngày 7/9/2018), HDBank gửi Ngân hàng Nhà nước bộ hồ sơ đề nghị chấp thuận sáp nhập theo quy định tại Khoản 2 Điều 11 Thông tư số 36. Quá thời hạn này, văn bản trên sẽ hết hiệu lực thi hành./.