Hành trình trao học bổng về những miền đất văn chương

VietTimes – Ngày khai giảng 5/9, nhà văn Dạ Ngân lặn lội về “miền tiểu thuyết” và cũng là miền quê của bà để trao Quỹ khuyến học Dạ Ngân - Nguyễn Quang Thân. 
Nhà văn Dạ Ngân trên hành trình trao học bổng Quỹ khuyến học Dạ Ngân - Nguyễn Quang Thân
Nhà văn Dạ Ngân trên hành trình trao học bổng Quỹ khuyến học Dạ Ngân - Nguyễn Quang Thân

Ngày hôm qua 5/9, nhà văn Dạ Ngân cùng với một số người bạn, đại diện Quỹ và nhà văn Thu Trân, Đào Thị Thanh Tuyền, nhà thơ người Mỹ - Paul Christiansen đã về trao tặng học bổng tại quê của bà - xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.

Tự sự về vùng quê Hà Tĩnh của nhà văn quá cố Nguyễn Quang Thân, nhà văn Dạ Ngân cho biết, do đang bị lũ nặng và kéo dài, khai giảng chậm nên hành trình trao tặng học bổng sẽ tới sau.

Bên dòng sông Nước Đục, trên con đường xóm Vịnh Mù U đặc thù Nam bộ, cực kỳ ấn tượng trong truyện dài “Người yêu dấu”, nhà văn bồi hồi xúc động với biết bao tình cảm dâng trào.

“Quê tôi là xã vùng sâu, xã Vĩnh Viễn huyện Long Mỹ tỉnh Hậu Giang. Thả chân trên đường quê có rất nhiều hoa trái bên đường, bến sông dào dạt, bạn ơi, quê hương ta đẹp dường nào. Và theo chân tôi, các bạn về căn cứ kháng chiến tôi từng sống và từng được các chú tiên đoán sẽ là nhà văn. Quá nhiều cung bậc cảm xúc các bạn ạ. Để thấy sống là cho đi, tình người là quan trọng nhất và ai cũng có một quê hương máu thịt để vun bồi!” – Nhà văn Dạ Ngân viết.

Nhà văn trao sổ tiết kiệm cho em học sinh nghèo học giỏi nhưng gặp vấn đề về sức khỏe ảnh 1
Nhà văn trao sổ tiết kiệm cho em học sinh nghèo học giỏi nhưng gặp vấn đề về sức khỏe
Những chiếc xe đạp mới được trao tặng đến các học sinh nghèo ảnh 2
Những chiếc xe đạp mới được trao tặng đến các học sinh nghèo 
Nhà văn cho biết tại trường Vĩnh Viễn 2 chỉ có 2 lớp 9 và bạn gái này nhà nghèo nhưng học rất giỏi ảnh 3
Nhà văn cho biết tại trường Vĩnh Viễn 2 chỉ có 2 lớp 9 và bạn gái này nhà nghèo nhưng học rất giỏi
Các nhà văn, nhà thơ chụp hình lưu niệm cùng thầy cô ảnh 4
Các nhà văn, nhà thơ chụp hình lưu niệm cùng thầy cô 
Nhà văn Dạ Ngân bắt đầu khởi động hành trình trao tặng học bổng tới học sinh nghèo ảnh 5
Nhà văn Dạ Ngân bắt đầu khởi động hành trình trao tặng học bổng tới học sinh nghèo 

Tại trường Vĩnh Viễn 1, nhà văn Dạ Ngân đã trao tặng 5 chiếc xe đạp mới cho 5 học sinh nghèo học giỏi để các cháu có điều kiện đến trường thuận lợi hơn.

Tại trường Vĩnh Viễn 2, nhà văn Dạ Ngân tặng 1 chiếc xe đạp cho nữ học sinh lớp 9 nghèo học giỏi. Và tặng 1 sổ tiết kiệm để hỗ trợ đều đặn hàng tháng cho một học sinh học giỏi nhưng gặp vấn đề về thể lực.

“Cháu ngoại Khánh Duy sinh viên Đại học Ngoại ngữ năm cuối dành tiền phiên dịch được đã nhờ tôi trao riêng 6 suất học phí (540 ngàn/suất) cho học sinh nghèo” - Nhà văn Dạ Ngân cho biết.

Nói về quỹ học bổng khuyến học Dạ Ngân – Nguyễn Quang Thân, nhà văn thông tin: “Quỹ là mỗi năm, kéo dài mãi, nếu tôi ra đi, con cháu hai bên sẽ tiếp tục”.

Con đường vào xóm Mù U mà nhà văn Dạ Ngân đã đưa vào truyện dài "Người yêu dấu" ảnh 6
Con đường vào xóm Mù U mà nhà văn Dạ Ngân đã đưa vào truyện dài "Người yêu dấu" 
Paul Christiansen nói rằng đây là một chuyến đi kỳ diệu mà anh may mắn được tham dự ảnh 7
Paul Christiansen nói rằng đây là một chuyến đi kỳ diệu mà anh may mắn được tham dự 
 
Nhà văn Dạ Ngân, nhà thơ người Mỹ Paul Christiansen, nhà văn Thu Trân, Đào Thị Thanh Tuyền vào thăm di tích căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ ảnh 8
Nhà văn Dạ Ngân, nhà thơ người Mỹ Paul Christiansen, nhà văn Thu Trân, Đào Thị Thanh Tuyền vào thăm di tích căn cứ Tỉnh ủy Cần Thơ