Hàng chục ngàn lượt người Việt đã đăng ký hiến máu qua Facebook

VietTimes – Mỗi ngày, tính năng Hiến máu kết nối thêm hàng trăm người hiến máu với các cơ sở tiếp nhận máu tại Việt Nam - Facebook thống kê sau 4 tháng ra mắt tính năng Hiến máu, nhân kỉ niệm ngày Quốc tế Hiến máu 14/6.

Từ tháng 2/2022, số lượng người hiến máu đã nâng lên 400-500 người, tăng gần gấp đôi so với thời gian trước đó. Ảnh: Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương

Từ tháng 2/2022, số lượng người hiến máu đã nâng lên 400-500 người, tăng gần gấp đôi so với thời gian trước đó. Ảnh: Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương

Theo ghi nhận của Facebook, phong trào đăng ký hiến máu tình nguyện ngày càng được lan tỏa mạnh mẽ trên mạng xã hội này và tính năng Hiến máu của Facebook trở thành một trong những kênh gắn kết những trái tim nhân ái, thể hiện truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam.

Trong bối cảnh các hoạt động tiếp nhận và cung cấp máu trên toàn thế giới cũng như tại Việt Nam đã chịu sự ảnh hưởng không nhỏ trong hai năm đại dịch COVID-19, dẫn tới sự thiếu hụt nguồn máu trầm trọng tại các bệnh viện, Tập đoàn Meta đã phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương ra mắt Tính năng Hiến máu trên Facebook cho người dùng tại Việt Nam vào tháng 2/2022. Tính năng cho phép các cơ sở tiếp nhận máu tại Việt Nam kết nối dễ dàng, nhanh chóng với người hiến máu; giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về hiến máu an toàn và tăng cơ hội của người dân được tiếp cận với các địa điểm hiến máu gần nhất.

Theo chia sẻ của Thạc sĩ Nguyễn Văn Nhữ -Trưởng phòng Truyền thông - Giáo dục sức khoẻ, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, kể từ khi ra mắt tại Việt Nam tới nay, tính năng Hiến máu trên Facebook đã giúp công tác truyền thông đạt hiệu quả cao hơn, giúp cải thiện đáng kể về số lượng người tiếp cận các hoạt động hiến máu tại các trung tâm hiến máu trên toàn quốc. Thành quả này là vô cùng cấp thiết đối với hệ thống y tế trong thời điểm đại dịch COVID-19.

Ông Nhữ cũng nêu ra một số con số cụ thể. Trước tháng 2/2022, mỗi ngày chỉ có khoảng 200-300 người đến Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương và các điểm hiến máu cố định của Viện để tham gia hiến máu. Tuy nhiên, từ tháng 2/2022, số lượng này đã được nâng lên thành 400-500 người tham gia hiến máu.

Trung bình, mỗi ngày ở mỗi trung tâm hiến máu như Nghệ An, Huế, Đà Nẵng, TP. HCM, Cần Thơ có khoảng 400-500 người quan tâm đến các hoạt động hiến máu và sẵn sàng đi hiến máu nếu như trung tâm hiến máu đó kêu gọi.

Tại Trung tâm Truyền máu Huế, mỗi ngày có khoảng 10-15 người đến trung tâm để hiến máu thay vì chỉ có 3-5 người như thời gian trước đây.

Theo ông Nhữ, một phần kết quả này cũng nhờ tình hình dịch đã được kiểm soát tốt tại Việt Nam, nhưng không thể phủ nhận vai trò của Tính năng Hiến máu bước đầu mang lại hiệu quả rất tốt và cho thấy nhiều tiềm năng trong thời gian tiếp theo.

TS. BS. Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, để đảm bảo số lượng và chất lượng nguồn máu cho điều trị, yêu cầu cấp thiết và cũng là bài học thành công thời gian qua chính là xây dựng được nguồn người hiến máu thường xuyên, ổn định và thực chất. Nếu huy động được sức mạnh cộng đồng như vậy, ngành y tế sẽ sẵn sàng đáp ứng nhu cầu truyền máu trong thời bình cũng như khi có thảm họa, thiên tai, chiến tranh hay các trường hợp khẩn cấp cần truyền máu số lượng lớn.

Mặc dù đã qua giai đoạn khó khăn vì đại dịch nhưng những người bệnh đang cần máu để điều trị cũng như duy trì sự sống vẫn luôn cần sự sẻ chia và giúp đỡ. Từ khi được ra mắt, tính năng Hiến máu trên nền tảng Facebook đã giúp tăng lượng máu tình nguyện với hơn 100 triệu người dùng đăng ký và đã có mặt tại hơn 44 quốc gia trên thế giới (tính đến tháng 5/2021). Tính năng hiến máu không chỉ kết nối người hiến với ngân hàng máu mà còn giúp kết nối người với người cộng đồng để cùng kêu gọi nhau cùng tham gia hiến máu tình nguyện.