Hai nỗi lo của thầy Park Hang-Seo

VietTimes -- Chủ nhà Thái Lan dường như đã hoàn tất kế hoạch dự King’s Cup 2019. Trong 3 đội khách thì chỉ còn Việt Nam chưa công bố danh sách đội tuyển. Dự kiến vài ngày tới thì ông Park Hang-Seo mới thực hiện điều này.
HLV Park Hang-seo có nhiều việc phải làm trước khi đội tuyển Việt Nam tham dự King's Cup (ảnh VTV)
HLV Park Hang-seo có nhiều việc phải làm trước khi đội tuyển Việt Nam tham dự King's Cup (ảnh VTV)

Thực tế, ông Park Hang-Seo đã cắt ngắn kỳ nghỉ phép, từ Hàn Quốc trở về Việt Nam để chuẩn bị cho cả 2 đội tuyển. Đội tuyển Việt Nam tham dự King’s Cup và đội U23 chuẩn bị cho trận đấu giao hữu với U23 Myanmar.

Sở dĩ HLV Park Hang-Seo chậm công bố đội tuyển vì cần phải làm việc với quan chức VFF về việc có gọi cầu thủ Việt kiều lên tuyển hay không? Nếu có thì gọi ai và lúc nào?

Nhiều tiền vệ để chọn lựa

Ông thầy Hàn Quốc chỉ tạm yên tâm với hàng tiền vệ khi Văn Toàn đang thi đấu chói sáng. Tiền vệ số 9 này đang làm tốt cả khâu kiến tạo lẫn ghi bàn trong 10 trận đầu của mùa giải này. Lối chơi của Văn Toàn vừa kỹ thuật, lẫn tốc độ khiến cho hàng phòng ngự đối thủ rất khó bắt bài.

Trong khi đó, hàng loạt cầu thủ tuyến giữa như Quảng Hải, Dùng Dũng vẫn duy trì phong độ thì Hoàng Thịnh (TP.HCM), Văn Thanh (HAGL), Thanh Trung (Quảng Nam), Hải Huy (Quảng Ninh), Văn Thuận (TP.HCM), Hoàng Đức (Viettel)…đang thể hiện phong độ khá tốt. Văn Thanh khi được đôn lên cao thi đấu xông xáo và làm cho đội hình HAGL trở nên cân bằng hơn. Theo nhận định của giới chuyên môn Thái Lan, đội tuyển Việt Nam lần này có khá nhiều chuyên gia sút phạt. Đó là miếng đánh mà ông Park sẽ tập trung khai thác.

Có chăng là suy tính, nên làm mới hàng tiền vệ khi Xuân Trường mất hút bên đất Thái, còn Tuấn Anh vẫn chưa đạt phong độ tốt nhất của mình trong màu áo HAGL. Văn Thanh đã ghi bàn sau khi trở lại nhưng đã cần dùng chưa, nếu gọi thì sẽ đá ở hàng hậu vệ hay tiền vệ?

Ai dẫn dắt hàng công?

Tiền vệ Văn Toàn đang thi đấu chói sáng (ảnh CLB HAGL)
Tiền vệ Văn Toàn đang thi đấu chói sáng (ảnh CLB HAGL)

Đau đầu nhất là hàng công của đội tuyển Việt Nam vẫn đang tịt ngòi tại V.League 2019. Trong danh sách các cây làm bàn hàng đầu chỉ có Văn Toàn, Trùm Tỉnh, Mạc Hồng Quân dường như là chưa đủ so với yêu cầu. Câu chuyện ai sẽ dẫn dắt hàng công lúc này: Văn Toàn, Quang Hải cũng đã khiến BHL đội tuyển cân nhắc rất nhiều?

Ngôi sao sáng nhất là Công Phượng thì đang chôn chân trên băng ghế dự bị tại K-League. Hai trung phong cắm thì Tiến Linh chưa lấy lại phong độ sau chấn thương, Đức Chinh thì đến 3 lần bị chính HLV Lê Huỳnh Đức phàn nàn về phong độ. Cầu thủ đa năng Văn Đức vẫn còn điều trị chấn thương ở Nghệ An. Thậm chí ông Park đã phải mời lại Thành Lương và tính đến phương án gọi lão tướng Anh Đức đá cắm tại King’s Cup. Không có trung phong cắm đúng nghĩa là từ bỏ hẳn một phương án tấn công, điều mà không một huấn luyện viên nào muốn.

Khó thể trách các đội V.League khi điều lệ cho phép dùng 3 ngoại binh thì cơ hội cho tiền đạo nội không nhiều. Vài đội như Viettel, SLNA, Nam Định cũng “chấp tây” nhưng cũng không có cầu thủ nào cáng đáng được khâu ghi bàn.

Nỗi lo hàng thủ

Hàng thủ cũng để lại cho ông Park sự băn khoăn nhất định khi trung vệ Quế Ngọc Hải đang sa sút phong độ tại Viettel, còn vị trí gác đền, ông Park mới tạm tin vào Đặng Văn Lâm. 18 trận ngồi ghế dự bị đã khiến “học trò cưng” Bùi Tiến Dũng mất cảm giác bóng khi được xỏ găng. 2 bàn thua trong lần đầu khoác áo Hà Nội của Tiến Dũng đã nói lên điều này. Có nên bỏ thủ môn chính thức của Hà Nội mà lại gọi thủ môn dự bị, 10 trận mùa bóng chỉ được ra sân 1 hay không?

Khó thể để trung vệ sa sút phong độ như Quế Ngọc Hải đá chính và chỉ huy hàng phòng thủ thì chọn ai khi chính Đình Trọng, Duy Mạnh cũng đang có những vòng đấu không thành công. Người ta hy vọng “trong cái khó sẽ ló cái khôn”. Đây là lúc ông Park thể hiện cái tài của nhà cầm quân, tuyển chọn những gương mặt mới.