Hai nhà đầu tư trong phiên đấu giá lịch sử của Sabeco

VietTimes -- Văn bản thông báo kết quả đăng ký tham gia chào bán cạnh tranh cổ phần Sabeco mà Cục Công nghiệp – Bộ Công thương công bố vào chiều muộn hôm qua đã không đề cập cụ thể về danh tính của 02 nhà đầu tư sẽ tham gia đấu giá. Nhưng căn cứ trên những gì đã công bố trước đó, có thể xác định, tổ chức trong nước duy nhất tham gia phiên đấu giá lịch sử này là Công ty TNHH Vietnam Beverage – nhà đầu tư được hậu thuẫn bởi ThaiBev, tập đoàn đồ uống khổng lồ của Thái Lan.
Phiên đấu giá lịch sử ở Sabeco sẽ được tiến hành trong ít tiếng nữa. (Ảnh: Sab)
Phiên đấu giá lịch sử ở Sabeco sẽ được tiến hành trong ít tiếng nữa. (Ảnh: Sab)

Như VietTimes đã nêu, buổi đấu giá lịch sử ở Sabeco chỉ có 02 nhà đầu tư đăng ký tham gia - mức vừa đủ để đáp ứng điều kiện tối thiểu về số lượng đăng ký của một phiên chào bán cạnh tranh. Cả hai đều là nhà đầu tư trong nước, gồm 01 tổ chức và 01 cá nhân.

Thông báo của Bộ Công thương cho biết, tổng số lượng cổ phần mà hai nhà đầu tư này đăng ký mua là 343.682.587 cổ phần – lớn hơn số cổ phần Sabeco mà Bộ Công thương chào bán, là 343.662.587 cổ phần (53,59% vốn điều lệ). Hay nói cách khác, cầu đã vượt cung.

Mức vượt ấy – dù không đáng kể (20.000 cổ phần) – nhưng đã chỉ dấu cho khả năng thành công của phiên đấu giá.

Phiên đấu giá có thể không gay cấn, vì “tỷ lệ chọi” thấp. Nhưng hãy nhớ rằng, mức giá khởi điểm 320.000/cổ phần Sabeco – mà nhiều người cho là phi lý – vốn đã là một bộ lọc khốc liệt cho tất cả các ứng viên tiềm năng. Không có nhiều nhà đầu tư tham gia phiên đấu giá không có nghĩa rằng có ít nhà đầu tư quan tâm đến Sabeco.

Tất nhiên, với quy mô nhà đầu tư và quy mô đăng ký đã nêu, giá đấu thành công của thương vụ sẽ khó khác biệt so với giá khởi điểm. Nhưng chỉ cần bán hết toàn bộ lượng cổ phần Sabeco đã đem ra đấu giá, thì dù giá đấu thành công bình quân có trùng khớp với giá đấu thành công cao nhất và ngang bằng giá khởi điểm đi chăng nữa, Bộ Công thương cũng đã thành công mỹ mãn.

Văn bản thông báo kết quả đăng ký tham gia chào bán cạnh tranh cổ phần Sabeco mà Cục Công nghiệp – Bộ Công thương công bố vào chiều muộn hôm qua đã không đề cập cụ thể về danh tính của 02 nhà đầu tư sẽ tham gia đấu giá.

Nhưng căn cứ trên những gì đã công bố trước đó, có thể xác định, tổ chức trong nước duy nhất tham gia phiên đấu giá lịch sử này là Công ty TNHH Vietnam Beverage – nhà đầu tư được hậu thuẫn bởi ThaiBev, tập đoàn đồ uống khổng lồ của Thái Lan. Bất chấp việc ThaiBev từng thông cáo rằng, việc Công ty Vietnam Beverage đăng ký mua trên 25% cổ phần của Sabeco trong đợt đấu giá ngày 18/12 chỉ nhằm đáp ứng yêu cầu quy định về đấu giá cạnh tranh của Sabeco – tức là chỉ “đăng ký cho có”.

Sau Vietnam Beverage, không thấy nhà đầu tư nào khác đăng ký đăng ký mua khối lượng từ 25% cổ phần Sabeco trở lên cả; Trong khi đến hạn chót, chỉ có 2 nhà đầu tư đăng ký mua 53,6% cổ phần Sabeco – đồng nghĩa rằng phải có ít nhất một trong hai nhà đầu tư này đăng ký mua trên 25% cổ phần Sabeco. Vậy, nhà đầu tư đó chỉ có thể là Công ty TNHH Vietnam Beverage.

Bộ Công thương từng cho biết trong một văn bản, là Công ty TNHH Vietnam Beverage đã đăng ký khối lượng mong muốn mua là 327.053.405 cổ phần Sabeco (51% vốn điều lệ). Nhưng đến thời điểm này, sau hạn chót theo quy định, con số đó sẽ không chỉ còn là “khối lượng mong muốn mua” nữa, mà đã trở thành “khối lượng đăng ký mua”. Đồng thời, Công ty TNHH Vietnam Beverage và đối thủ duy nhất của họ cũng đã phải hoàn tất thủ tục đăng ký và đặt cọc trước 16h00 ngày 17/12/2017.

Theo quy chế đấu giá, nhà đầu tư có thể lựa chọn hình thức nộp Tiền đặt cọc, Hợp đồng ký quỹ hoặc nộp Thư bảo lãnh tham dự chào bán cạnh tranh mua cổ phần. Số tiền đặt cọc/ký quỹ/nhận bảo lãnh bằng 10% giá trị số cổ phần đăng ký mua tính theo giá khởi điểm chào bán.

Như vậy, nếu đăng ký mua 327.053.405 cổ phần Sabeco, Vietnam Beverage đã phải đặt cọc/ký quỹ/nhận bảo lãnh số tiền lên tới 10.465,7 tỷ đồng.

Và nếu Vietnam Beverage đã đăng ký mua 327.053.405 cổ phần Sabeco, có nghĩa, nhà đầu tư cá nhân còn lại đã đăng ký mua 16.629.182 cổ phần Sabeco.

Muốn được toại nguyện, cá nhân này sẽ phải chi ra tối thiểu 5.321 tỷ đồng – số tiền khổng lồ đối với một người Việt Nam.

Chưa kể quy mô đăng ký 16.629.182 cổ phần thực ra chỉ bằng 2,59% vốn điều lệ Sabeco. Có nghĩa, nếu không sở hữu sẵn một lượng cổ phần Sabeco tương đối thì dù cho thành công trọn vẹn trong thương vụ đấu giá, nhà đầu tư cá nhân này vẫn chỉ có một tiếng nói rất hạn chế tại doanh nghiệp. Cuộc chơi tại Sabeco, như đã biết, là cuộc chơi thâu tóm quyền chi phối doanh nghiệp – qua đó thống trị cả thị trường đồ uống Việt Nam. Chứ đây hoàn toàn không phải mua cổ phần để nhận cổ tức hay “lướt sóng” kiếm lời.

Sẵn sàng chi ra nhiều nghìn tỷ đồng để đấu giá cổ phần Sabeco, hẳn nhà đầu tư cá nhân duy nhất trong thương vụ không phải là một tay chơi tầm thường. Đó có thể là một nhà đầu tư cá nhân đơn lẻ - trên tư cách tham gia đấu giá - nhưng hẳn người Việt này không đơn độc. Và nếu muốn, cá nhân ấy cũng có thể vừa là đối thủ và cũng có thể vừa là đối tác của Công ty TNHH Vietnam Beverage.

Tất cả rồi sẽ sáng tỏ sau phiên đấu giá bắt đầu vào 14h30 chiều nay (18/12/2017) tại HoSE./.

Theo cập nhật mới nhất, nhà đầu tư tổ chức - được xác định là Công ty TNHH Vietnam Beverage – thực tế đã đăng ký mua tới 343.662.587 cổ phần, tức là toàn bộ số cổ phần Sabeco mà Bộ Công thương chào bán; Chứ không phải chỉ là 327.053.405 cổ phần Sabeco, như cập nhật trước đó của Ban tổ chức chào bán cạnh tranh.

Ngược lại với quy mô đăng ký tối đa có thể của đối thủ, nhà đầu tư cá nhân duy nhất tham gia phiên đấu giá chỉ đăng ký mua 20.000 cổ phần – mức đăng ký mua tối thiểu được quy định trong quy chế chào bán cạnh tranh lần này.