Hạ viện thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất ông Trump

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Hạ viện Mỹ đã chính thức thông qua một nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump bằng Tu chính án 25, sau vụ bạo động trên Đồi Capitol hồi tuần trước.
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Ảnh: NYTimes)
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Ảnh: NYTimes)

Cuộc bỏ phiếu diễn ra tại Hạ viện là một bước đi mang tính biểu tượng chống lại Phó Tổng thống Mike Pence, người trước đó khẳng định ông sẽ không kích hoạt Tu chính án 25 để phế truất Tổng thống Trump trong một bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chỉ vài giờ trước cuộc bỏ phiếu.

Nghị quyết Tu chính án 25, được nghị sĩ đảng Dân chủ Jamie Raskin đệ trình, kêu gọi ông Pence “lập tức sử dụng quyền lực của ông theo điều 4 Tu chính án 25 để can thiệp và điều động các quan chức của các cơ quan hành pháp và Nội các để tuyên bố rõ ràng rằng: Tổng thống không đủ khả năng để thực hiện hiện trách nhiệm của ông tại nhiệm sở”.

Nghị quyết này cũng kêu gọi ông Pence nhận “quyền lực và trách nhiệm của một Tổng thống tạm quyền”.

Ngay trước cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, Văn phòng của ông Pence đã gửi một bức thư cho Chủ tịch Hạ viện Pelosi để dập tắt ý tưởng này.

Đảng Dân chủ tại Hạ viện cũng đang nhanh chóng thúc đẩy quy trình luận tội ông Trump lần thứ hai. Trong hôm 13/1 (giờ Mỹ), Hạ viện sẽ tiếp tục tổ chức bỏ phiếu về việc luận tội ông Trump.

"Được Tổng thống kích động, một đám đông đã xâm nhập trái phép Đồi Capitol, làm bị thương các sĩ quan lực lượng hành pháp, đe dọa các nghị sĩ và Phó Tổng thống, cản trở phiên họp lưỡng viện quốc hội để xác nhận kết quả bầu cử, thực hiện các hành động nổi dậy, phá hoại bạo lực gây chết người" – điều khoản luận tội có đoạn.

Hiện chưa rõ thời gian chính xác Hạ viện tiến hành cuộc bỏ phiếu. Ít nhất 210 hạ nghị sĩ Dân chủ nhất trí luận tội Trump, một số nghị sĩ đảng Cộng hòa cũng tuyên bố sẽ ủng hộ nỗ lực này. Khi điều khoản luận tội được quá bán nghị sĩ Hạ viện thông qua, nó sẽ được chuyển lên Thượng viện để mở phiên xét xử.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã bổ nhiệm 9 nghị sĩ Dân chủ làm đại diện tranh luận trong phiên tòa tại Thượng viện. Nhóm này không giống các đại diện được chỉ định khi Hạ viện xem xét bãi nhiệm Trump lần đầu năm 2019.

"Nghĩa vụ hợp hiến và yêu nước của họ là phải trình bày sự việc để Tổng thống bị luận tội và cách chức. Hành động của họ được chỉ dẫn bởi tình yêu nước to lớn, quyết tâm bảo vệ nền dân chủ và lòng trung thành với lời thề trước Hiến pháp" – bà Pelosi cho hay.

Cần phải có 2/3 thượng nghị sĩ tại Thượng viện nhất trí để điều khoản luận tội được chấp thuận và Trump bị bãi nhiệm, đồng nghĩa phải có ít nhất 17 thành viên Cộng hòa số 100 thượng nghị sĩ bỏ phiếu tán thành nỗ lực này.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell nói rằng phiên tòa xem xét điều khoản luận tội Trump chỉ có thể bắt đầu khi Thượng viện quay lại làm việc vào ngày 19/1. Tuy nhiên, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer nói với các phóng viên rằng Thượng viện có thể được triệu tập để xử lý sớm vấn đề.