Hạ viện Mỹ chặn quyền phát động chiến tranh với Iran của Tổng thống

VietTimes -- Hạ viện Mỹ vừa thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng năm 2020, nhưng trong đó có một điều luật sửa đổi giúp ngăn chặn việc phát động chiến tranh với Iran mà chưa có sự phê chuẩn của Quốc hội. Điều luật sửa đổi này lập tức nhận được sự ủng hộ của cả những người ủng hộ lẫn phê bình Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Hạ viện Mỹ thông qua một dự luật chặn quyền phát động chiến tranh mà không được sự phê chuẩn của Quốc hội (Ảnh: RT)
Hạ viện Mỹ thông qua một dự luật chặn quyền phát động chiến tranh mà không được sự phê chuẩn của Quốc hội (Ảnh: RT)

Điều luật sửa đổi này - ngăn chặn nhánh hành pháp của Mỹ thực hiện hành động tấn công nhằm vào Iran mà không được Quốc hội cho phép - đã được các nghị sỹ thông qua với 250 phiếu thuận/170 phiếu chống, trong đó có 27 nghị sỹ đảng Cộng hòa quay sang phe Dân chủ để ủng hộ và 7 nghị sỹ đảng Dân chủ phản đối điều bổ sung này.

Đáng chú ý, điều luật sửa đổi này được đưa ra bởi một nhóm nghị sỹ gần như ở vị trí đối đầu nhau, đó là nghị sỹ Ro Khanna (đảng Dân chủ) thuộc nhóm Cấp tiến và nghị sỹ Matt Gaetz (đảng Cộng hòa) thuộc nhóm Tự do và là một trong những người ủng hộ ông Trump mạnh mẽ nhất tại Hạ viện.

"Điều mà tôi và ông Ro đề xuất là không phải là để binh sĩ của chúng ta hạ vũ khí và biến họ thành những mục tiêu và nạn nhân" - ông Gaetz nói với Fox News - "Thay vào đó, chúng tôi tin rằng, bất kỳ vị Tổng thống nào cũng không nên bị kéo vào một cuộc chiến kéo dài nhiều thập kỷ mà không nhận được sự phê chuẩn của Quốc hội".

Trong khi đó, ông Khanna nhấn mạnh rằng bản thân ông Trump cũng từng vận động chiến dịch tranh cử chống lại các cuộc chiến không hồi kết, tuy nhiên những cố vấn xung quanh ông lại liên tục khuyến khích ông lao vào cuộc chiến với Iran.

"Tôi tin rằng ông Trump không muốn chiến tranh" - ông Khanna nói sau khi điều luật sửa đổi được thông qua. "Kết quả này là bằng chứng cho thấy sự phản đối chiến tranh với Iran từ lưỡng đảng", ông Khanna khẳng định.

Tuy nhiên, không bất ngờ khi giới truyền thông chính thống cho rằng điều luật sửa đổi được thông qua là đòn công kích thành công mà Hạ viện dưới sự dẫn dắt của phe Dân chủ tung ra nhằm vào ông Trump.

"Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu nhằm hạn chế quyền quyết định khởi động chiến tranh với Iran của Tổng thống Trump" - theo hãng AP. "Hạ viện bỏ phiếu để ngăn chặn ông Trump lao vào một cuộc chiến không được cho phép với Iran" - Washington Post viết. "Hạ viện bỏ phiếu để kiểm soát quyền được tấn công Iran của ông Trump, buộc ông phải có được sự phê chuẩn của Quốc hội trước" - New York Times đưa tin.

Thực tế cho thấy, ông Trump không phải một kẻ hiếu chiến mà là một chú "bồ câu", khi mới đây đã ra lệnh hủy cuộc tấn công nhằm vào Iran vào phút chót do lo ngại về con số thương vong ở phía Iran. Ông cũng mở ra cánh cửa đối thoại với Triều Tiên, ra lệnh rút binh sĩ Mỹ khỏi Syria, và chính quyền của ông còn đang tham gia các vòng hòa đàm để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 18 năm ở Afghanistan.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton được xem là những người có tư tưởng "diều hâu" về Iran, cùng với họ còn nhiều nghị sỹ đảng Cộng hòa ở Hạ viện trong đó phải kể đến Liz Cheney - con gái của cựu Phó Tổng thống Dick Cheney - một trong những "kiến trúc sư" của kế hoạch chiến tranh Iraq năm 2003.

"Bà Cheney đang muốn kéo chúng ta vào một cuộc chiến? Thật kỳ lạ" - ông Gaetz nói đùa trong buổi phỏng vấn với Fox News, khi được hỏi về phản ứng của ông trước việc bà Cheney phản đối điều sửa đổi mà ông và ông Khanna đề xuất.

Một điều sửa đổi khác - nhằm bãi bỏ Đạo luật Cho phép sử dụng sức mạnh quân sự (AUMF) đối với Iraq - cũng được thông qua với 242 phiếu thuận/180 phiếu chống. Vòng bỏ phiếu cuối cùng về Dự luật chi tiêu quốc phòng (NDAA) cũng được thông qua với 220 phiếu thuận/197 phiếu chống. Dự luật cho phép chi khoảng tiền ngân sách 733 tỷ USD cho Lầu Năm Góc trong năm tài khóa 2020, ít hơn 17 tỷ USD so với khoản mà Nhà Trắng đề nghị.

Theo RT