Hạ viện Mỹ bất ngờ trao quyền cho ông Obama đàm phán nhanh TPP

Hạ viện Mỹ ngày 18/6 bất ngờ thông qua gói dự luật cho phép Tổng thống Barack Obama đẩy nhanh tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Dự luật được coi là trọng tâm đối với TPP này vừa bị Hạ viện Mỹ phủ quyết tuần trước.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Bohner - Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Bohner - Ảnh: Reuters.

Theo tin từ Reuters, kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 18/6 đã duy trì “sự sống” cho mục tiêu của ông Obama về thắt chặt mối quan hệ của Mỹ với châu Á thông qua TPP, hiệp định với sự tham gia của 12 quốc gia. TPP được coi là thành tố kinh tế trong sự dịch chuyển chính sách đối ngoại của Mỹ nhằm tạo đối trọng với ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc.

Các hạ nghị sỹ Mỹ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 218 phiếu thuận và 208 phiếu chống để thông qua gói dự luật trao cho người đứng đầu Nhà Trắng thẩm quyền sớm hoàn tất tiến trình đàm phán các thỏa thuận thương mại, trong đó có TPP, mà không chịu nhiều sự can thiệp từ Quốc hội như trước.

Tuy vậy, triển vọng của gói dự luật về đàm phán nhanh vẫn còn chưa rõ ràng ở Thượng viện Mỹ.

Trong tháng 5, Thượng viện đã mất gần 2 tuần mới thông qua gói dự luật này, bao gồm hai dự luật là quyền đàm phán nhanh (TPA) và hỗ trợ người lao động (TAA).

Trái với Tổng thống Obama, nhiều nghị sỹ cùng đảng Dân chủ lo ngại TPP sẽ khiến người lao động Mỹ mất việc làm. Trong khi đó, đa số các nghị sỹ Cộng hòa ủng hộ hiệp định này.

Dù sao, kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 18/6 ở Hạ viện Mỹ là một tín hiệu tích cực cho TPP. Các nhà đàm phán hiệp định này đang chịu sức ép phải kết thúc tiến trình đàm phán đã kéo dài hơn 5 năm. Mục tiêu được đặt ra là TPP vượt qua cửa Thượng viện Mỹ trước khi chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ 2016 áp đảo chương trình nghị sự ở nước này.

Theo Vneconomy