Hà Nội: Hàng trăm dự án căn hộ chung cư đang “cháy hàng”

Tại Hà Nội, căn hộ giá rẻ tiếp tục có hoạt động tốt nhất 3 tháng cuối năm 2014. Số lượng giao dịch căn hộ thành công cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Căn hộ cháy hàng 

Theo quan sát của Savills Việt Nam, trong quý IV/2014, tổng nguồn cung căn hộ tại Hà Nội gồm khoảng 104.300 căn từ 182 dự án đã bán hết và 65 dự án đang mở bán.

Tổng nguồn cung sơ cấp giảm khoảng 9% theo quý trong khi tổng nguồn cung thứ cấp tăng khoảng 5% theo quý. Có 6 dự án mới được mở bán trong quý, cung cấp khoảng 2.900 căn hộ, con số cao nhất kể từ quý II/2013.

Cũng trong quý này, số căn đã bán tiếp tục duy trì ở mức cao, tuy nhiên lại giảm -11% theo quý. Tỷ lệ hấp thụ đạt 38%, không thay đổi theo quý.

Theo nhìn nhận của bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn, Savills Hà Nội, thị trường căn hộ để bán đang trên đà phục hồi. Số lượng mở bán mới tiếp tục xu hướng tăng kể từ quý I/2014 trong khi lượng tồn kho giảm dần.

Số lượng căn bán được trong hai quý gần đây đang ở mức cao nhất kể từ quý II/2011, số lượng căn hộ đã bán trong cả năm 2014 đạt mức cao nhất kể từ 2009

Hà Nội: Hàng trăm dự án căn hộ chung cư đang “cháy hàng” ảnh 1

Bà Hằng cho biết, trong quý nàyhạng C có hoạt động tốt nhất, theo sát là Hạng B. Số lượng căn đã bán của Hạng A tiếp tục gia tăng kể từ quý I/2014. Một vài dự án sử dụng thỏa thuận giữ chỗ thay vì hợp đồng góp vốn trong đợt mở bán đầu tiên.

Giá chào bán sơ cấp bình quân tăng 0,3% theo quý. Tám quận có mức giá tăng trung bình 14% theo quý trong khi 4 quận khác có mức giá giảm trung bình -14,5% theo quý.

Giá chào bán thứ cấp bình quân tăng khoảng 1%, với  một số quận có mức giá tăng lên đến 4,7% trong khi mức giảm cao nhất lên tới -2,3% theo quý.

Theo Savills, một số văn bản luật hỗ trợ cho thị trường bất động sản đã được ban hành và phê duyệt trong quý này.

Nhu cầu của người mua nhà để ở và các nhà đầu tư đối với những dư án có tiến độ xây dựng tốt, vị trí thuận lợi và chủ đầu tư uy tín vẫn tiếp tục.

Tuy nhiên, một vài dự án trong giai đoạn làm móng cũng có tỷ lệ hấp thụ cao, nhờ sự tham gia của những nhà đầu cơ và các sàn giao dịch bất động sản làm gia tăng tiền chênh ngoài hợp đồng.

Về triển vọng thị trường, Savills dự báo, đến cuối năm 2016, có khoảng 14.200 căn hộ từ 25 dự án sẽ được mở bán.

Luật nhà ở và luật kinh doanh bất động sản sửa đổi được cho kỳ vọng sẽ làm tăng nhu cầu của người nước ngoài và Việt kiều.

Thị trường được kỳ vọng sẽ tăng trưởng trong năm 2015, tuy nhiên vẫn có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực do hoạt động đầu cơ tăng mạnh.

Thị trường đã hồi phục?

Theo nhìn nhận của bà Hoàng Phương, Giám đốc Bộ phận kinh doanh nhà ở Savills Hà Nội, thị trường bất động sản nhà ở cao cấp và bất động sản nghỉ dưỡng sẽ khởi sắc trong năm tới.

Theo thông tin từ bà Phương, trong năm 2014, thị trường đã có nhiều dấu hiệu hồi phục ở phân khúc nhà ở trung và cao cấp.

Đặc biệt, xu thế này càng được khẳng định rõ nét khi luật sở hữu đất đai sửa đổi mới được thông qua trong thời gian gần đây.

Cũng theo bà Phương, khi người nước ngoài được tạo điều kiện để sở hữu bất động sản tại Việt Nam, bất động sản cao cấp sẽ hồi phục mạnh. 

Danh sách khách hàng tiềm năng là các tổ chức, các chuyên gia nước ngoài, khách hàng là người Việt nam đang sống tại nước ngoài cũng đang rất quan tâm đến bất động sản tại Việt Nam.

Theo dự báo của bà Phương, trong năm 2015, thị trường tiếp tục hướng đến các sản phẩm có vị trí và chất lượng tốt, tiến độ xây dựng đảm bảo và  được quản lý chuyên nghiệp. Đồng thời, bất động sản nghỉ dưỡng cũng hứa hẹn là một lựa chọn đầu tư giàu tiềm năng của thị trường đang trên đà hồi phục với các nhà đầu tư khi niềm tin vào bất động sản của họ đang dần được củng cố.”

Ở góc nhìn tương tự, ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng Bộ phận định giá và tư vấn tài chính,  Savills Hà Nội, với sự hồi phục của thị trường, mức rủi ro khi đầu tư các dự án bất động sản đã giảm đáng kể.

Cùng với việc sẵn sàng giải ngân từ các ngân hàng và các tổ chức đầu tư, hoạt động M&A bất động sản sẽ diễn ra sôi động và quyết liệt hơn.

Theo ông Sơn, thị trường bất động sản 2015 sẽ tiếp đà hồi phục từ năm 2014 và dự kiến có tăng trưởng rõ rệt ở phân khúc nhà ở, thêm vào đó, thị trường cũng sẽ chứng kiến một đối tượng mới tham gia vào khi Luật nhà ở sửa đổi có hiệu lực.

Theo Bizlive