Hà Lan tái giãn cách xã hội chỉ sau hai tuần vì dịch COVID-19 tái bùng phát

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau hai tuần bỏ phong tỏa, chính phủ Hà Lan buộc phải khôi phục lại việc thắt chặt các biện pháp phòng dịch do số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt.
Sau hai tuần bỏ phong tỏa, từ ngày 10/7 Hà Lan lại siết chặt các biện pháp phòng dịch (Ảnh: Reuters).
Sau hai tuần bỏ phong tỏa, từ ngày 10/7 Hà Lan lại siết chặt các biện pháp phòng dịch (Ảnh: Reuters).

Theo CNA, Hà Lan đã hủy bỏ các biện pháp giãn cách xã hội kể từ ngày 26/6, tuy nhiên số trường hợp mới được xác nhận trong một ngày đã tăng từ 500 lên hơn 10 ngàn ca sau hai tuần. Chính phủ Hà Lan hôm nay (10/7) bắt đầu siết chặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, ngoài việc đóng cửa các rạp hát, vũ trường và hộp đêm; những người dùng bữa trong các nhà hàng cũng phải duy trì khoảng cách 1,5 mét.

Hà Lan đã tăng tốc tiêm chủng trong nửa đầu năm nay, dẫn đến số ca lây nhiễm được xác nhận và số ca nhập viện trong một ngày giảm mạnh. Do đó, chính phủ đã thực hiện kế hoạch mở cửa trở lại giai đoạn 4 từ ngày 26 tháng 6, bao gồm cả việc dỡ bỏ lệnh cấm uống rượu sau 10 giờ tối và nếu các cơ sở kinh doanh sử dụng ứng dụng Corona Check để xác minh COVID-19, thì không cần duy trì khoảng cách 1,5 mét. Điều này đã giúp tăng tốc độ mở lại cuộc sống về đêm và nới lỏng hành vi chống dịch của dân chúng.

Sau khi bỏ giãn cách, các cuộc tụ tập đông người đã khiến dịch COVID-19 ở Hà Lan bùng phát trở lại (Ảnh: UDN).

Sau khi bỏ giãn cách, các cuộc tụ tập đông người đã khiến dịch COVID-19 ở Hà Lan bùng phát trở lại (Ảnh: UDN).

Tuy nhiên, hai tuần sau khi bỏ phong tỏa, do hiệu ứng tụ tập nhóm đông người và sự lây lan của vi rút biến thể Delta đã khiến số người nhiễm bệnh tăng lên rất nhanh. Theo dữ liệu mới hàng ngày từ Viện Sức khỏe Cộng đồng và Môi trường Quốc gia (RIVM) của Hà Lan, vào ngày 26 tháng 6 có 526 trường hợp được xác nhận; đến ngày 3 tháng 7 đã tăng gấp đôi lên thành 1.130 trường hợp và lên tới 10.283 trường hợp vào ngày 10 tháng 7. Việc gia tăng nhanh chóng các ca lây nhiễm đã buộc chính phủ Hà Lan phải một lần nữa có biện pháp siết chặt các biện pháp phòng chống dịch.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte vào tối 9/7 đã tổ chức họp báo và cho biết, do số ca lây nhiễm tăng nhanh, gây thêm bất ổn trong mùa hè năm nay, chính phủ quyết định áp dụng các biện pháp bổ sung từ ngày 10/7 đến ngày 13/8.

Làn sóng các biện pháp thắt chặt này chủ yếu ảnh hưởng đến cuộc sống về đêm. Mặc dù các nhà hàng và quán bar vẫn được phép mở cửa, nhưng điều kiện bắt buộc là tất cả các ghế của khách hàng phải cách nhau 1,5 mét và đóng cửa từ nửa đêm đến 6 giờ sáng. Ngoài ra, các rạp hát, vũ trường và hộp đêm cũng bị đóng cửa.

Đối với các hoạt động và sự kiện thi đấu thể thao, có thể sử dụng ứng dụng Corona Check, nhưng mỗi người cần phải có một chỗ ngồi cố định và chỉ có thể sử dụng tối đa 2/3 số ghế.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tuyên bố áp dụng trở lại các biện pháp giãn cách xã hội để phòng dịch (Ảnh: EPA).

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tuyên bố áp dụng trở lại các biện pháp giãn cách xã hội để phòng dịch (Ảnh: EPA).

Thủ tướng Rutte cho biết lần này không chỉ là các biện pháp thắt chặt, mà còn nhắc nhở mọi người rằng các hành vi phòng chống dịch là rất quan trọng. Ông cũng nhắc mọi người rằng dù là uống rượu với hàng xóm, dự tiệc sinh nhật hay tiệc nướng ngoài vườn, hãy tỉnh táo, quy mô tụ họp nên nhỏ và dễ quản lý để đảm bảo mọi người đều tuân thủ các quy tắc.

Làn sóng người nhiễm bệnh ở Hà Lan hiện nay chủ yếu là những người trẻ tuổi. Ngoài việc chưa tiêm phòng xong, một số người đi du lịch khắp nơi hay chạy nhảy tập tành cũng làm đẩy nhanh tốc độ lây lan của virus.

Nằm ở thành phố Enschede ở phía đông Hà Lan, một hộp đêm đã tổ chức một bữa tiệc khai trương lại vào cuối tháng 6, thu hút hơn 600 người đến tham dự. Kết quả là đã xảy ra lây nhiễm cộng đồng. Sau khi xét nghiệm sàng lọc mở rộng, cơ quan y tế địa phương ngày 6 tháng 7 đã thông báo có 189 trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19.

Như thế là Hà Lan mới bỏ phong tỏa được hai tuần đã phải siết chặt trở lại.