Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Phát tín hiệu vào sóng tăng thứ 3

Một số chuyên gia chứng khoán đánh giá, 2 phiên tăng mạnh cuối tuần qua với việc chính thức vượt qua 590 điểm lần đầu tiên trong năm 2016, VN-Index đã phát ra tín hiệu bước vào sóng tăng thứ 3 trong chuỗi 5 sóng Elliot với mục tiêu là 615 điểm và xa hơn là 640 điểm. 
Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Phát tín hiệu vào sóng tăng thứ 3

Tuần qua, thị trường đã trải qua nhiều cảm xúc khi VN-Index có hai phiên tăng điểm khá mạnh vào cuối tuần. Tuy nhiên, sự biến động này chủ yếu bị tác động bởi nhóm cổ phiếu lớn cho thấy thị trường chưa có dấu hiệu tăng bền vững, đâu là quan điểm của ông bà?

Ông Trần Anh Tuấn, Trưởng Phòng Phân tích, CTCK VCBS

Trong phiên thứ Sáu (22/4/2016), VN-Index chính thức vượt qua 580 nhờ nhóm cổ phiếu blue-chips như dầu khí, ngân hàng, bất động sản… với thanh khoản gia tăng. Đây là nhóm vốn hóa lớn, có sức ảnh hưởng mạnh tới chỉ số cũng như tâm lý của nhà đầu tư tham gia thị trường. Theo đó, dòng tiền, nếu duy trì tốt tại các cổ phiếu này, thì sớm hay muộn cũng sẽ lôi kéo được thêm dòng tiền chảy vào các nhóm cổ phiếu khác.

Đồng thời, về mặt cơ bản, tôi nhận thấy giá dầu đang hồi phục mạnh trở lại trong khi việc sửa Thông tư 36 nhiều khả năng tạm hoãn trong ngắn hạn. Đây tạm thời có thể coi là thông tin hỗ trợ cho thị trường trong thời gian tới.

Theo đó, tôi cho rằng, thị trường đã có dấu hiệu tăng trưởng trở lại sau giai đoạn dao động hẹp vừa qua.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK MBKE

Những mã cổ phiếu lớn dẫn dắt thị trường trong lúc này, tuy nhiên việc tăng điểm đã kéo theo các mã khác ủng hộ theo nên dù không phải tất cả nhưng số lượng mã tăng vẫn áp đảo số lượng mã giảm ở những phiên tăng điểm.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Phát tín hiệu vào sóng tăng thứ 3 ảnh 1

 Ông Phan Dũng Khánh

Ngoài ra, cuối cùng rồi VN-Index cũng vượt được mức 580 điểm sau hàng chục lần chạm vào sau đó bị điều chỉnh. Điều này có thể giúp cải thiện tâm lý nhà đầu tư và giá vượt ngưỡng có thể kích hoạt các dòng tiền khác còn đang e dè đi vào thị trường. Vì vậy xu hướng chung sẽ tích cực hơn.

Ông Vũ Minh Đức, Giám đốc Phân tích kỹ thuật - Khối phân tích CTCK VPBS

Những yếu tố giúp thị trường tăng điểm mạnh là cuộc họp đóng băng sản lượng không ảnh hưởng đến xu hướng tăng của giá dầu thô thế giới, do thông tin về cuộc đình công tại Kuwait và dữ liệu về sản lượng tồn kho dầu của Mỹ giảm mạnh. Cùng với nó, chỉ số chứng khoán Mỹ cũng tăng đạt mức cao nhất trong 6 tháng vừa qua đã hỗ trợ tâm lý tốt cho nhóm cổ phiếu dầu khí trong nước nói riêng và xu hướng thị trường nói chung.

Đáng chú ý là nhóm cổ phiếu ngân hàng với các đại diện VCB, BID, CTG bất ngờ tăng điểm mạnh, BID tăng kịch trần do tin đồn về khả năng mở room. Tuy nhiên, thông tin này tôi chưa kiểm định được.

Khối ngoại mua ròng bền bì trên thị trường tại nhiều cổ phiếu bluechips như BVH, VCB, SSI, HPG, PVS, SCR… ngay cả khi VN-Index điều chỉnh giảm mạnh từ vùng 580 điểm về dưới 570 điểm cũng góp phần củng cố tâm lý của bên mua. Tính trong cả tuần này, khối ngoại đã mua ròng 411 tỷ đồng trên sàn HSX.

Chỉ số VN-Index sau 8 lần chinh phục ngưỡng 580 điểm (cản MA200 ngày) không thành công đã bứt phá mạnh mẽ qua ngưỡng này trong phiên cuối tuần, giúp VN-Index bước vào thị trường ra lên (Bull market). Điều này đã thay đổi tâm lý thị trường một cách tích cực, khiến lực cầu giá cao đổ vào thị trường một cách mạnh mẽ hơn tại nhiều cổ phiếu chủ chốt.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index đã phát ra tín hiệu bước vào sóng tăng thứ 3 trong chuỗi 5 sóng Elliot với mục tiêu là 615 điểm và xa hơn là 640 điểm.

Khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn trong những phiên gây đây và được xem là một trong những yếu tố giúp tâm lý nhà đầu tư trở nên hứng khởi hơn nhưng giao dịch của khối ngoại có duy trì được theo hướng tích cực hay không vẫn là ẩn số. Vây theo các ông, diễn biến của dòng vốn ngoại trong thời gian tới sẽ theo xu hướng nào?  

Ông Trần Anh Tuấn, Trưởng Phòng Phân tích, CTCK VCBS

Dòng vốn ngoại, trong giai đoạn trước, được xem là yếu tố tạo tâm lý cho nhà đầu tư trong nước. Tuy nhiên, trong thời gian quý I, họ đã hoạt động khá yếu và ít mang tính định hướng cho dòng tiền nội.

Trong quý II, diễn biến của nền kinh tế thế giới đã có nhiều chuyển biến tích cực: (1) FED thận trọng hơn trong việc ra quyết định nâng lãi suất; (2) Nhiều quốc gia trên thế giới đẩy mạnh các biện pháp nới lỏng như EU, Nhật Bản,…; (3) Rủi ro từ phía Trung Quốc lắng xuống khi các biện pháp ngăn chặn đà giảm tốc bắt đầu phát huy tác dụng.

Trong khi đó, bối cảnh nền kinh tế trong nước cũng ghi nhận sự ổn định với rủi ro tỷ giá giảm, cơ hội từ hiệp định TPP… Với điều kiện ấy, khối ngoại đã mua ròng trong nhiều phiên liên tiếp và bứt phá trong phiên ngày 22/4/2016. Chuỗi mua ròng mạnh của họ nhiều khả năng đã được kích hoạt và tôi cho rằng, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ hoạt động tích cực hơn trong thời gian tới.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK MBKE

Khối ngoại vẫn mua ròng về mặt khớp lệnh, nhưng thỉnh thoảng bán mạnh thỏa thuận và họ bán những cổ phiếu lớn như MSN, VIC, HAG... (tỷ lệ sở hữu của khối ngoại với nhiều bluechip đã giảm xuống trong năm nay). Vì vậy, dù không bán trực tiếp trên sàn nhưng sẽ có tác động xấu đến trung hạn nếu xu hướng này vẫn duy trì tiếp tục. Vì nếu NĐT nước ngoài bán ròng ở giao dịch thỏa thuận thường phải bán khối lượng lớn, như vậy dù không tác động đến giá trực tiếp ngay tại thời điểm đó, vẫn ảnh hưởng đến tâm lý thị trường và làm các dòng tiền mới thận trọng hơn.

Các giao dịch mua ròng trên sàn của khối ngoại chủ yếu là các giao dịch nhỏ nên điều này chỉ tích cực hơn khi việc mua ròng khớp lệnh vẫn duy trì và bán ròng thỏa thuận. Tôi dự báo dòng tiền nước ngoài sẽ tốt hơn, khối ngoại sẽ tiếp tục duy trì mua ròng trên sàn dưới dạng khớp lệnh và sẽ ít có những giao dịch bán ròng lớn, thậm chí sẽ có những phiên thỏa thuận mua ròng lớn khi diễn biến trên sàn tốt hơn và VN-Index trong năm nay lần đầu tiên đã chính thức vượt mốc 580 thậm chí 590 trong phiên giao dịch cuối tuần trước.

Ông Vũ Minh Đức, Giám đốc Phân tích kỹ thuật - Khối phân tích CTCK VPBS

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Phát tín hiệu vào sóng tăng thứ 3 ảnh 2

 Ông Vũ Minh Đức

Trong báo cáo chiến lược mà VPBS vừa phát hành, chúng tôi đã dự báo xu hướng quay trở lại mua ròng của khối ngoại trên thị trường trong quý II/2016 này. Nguyên nhân xuất phát từ việc Fed trong cuộc họp thị trường mở tháng 3 vừa qua đã phát ra tín hiệu thận trọng về việc tiếp tục tăng lãi suất của Mỹ trong quý II. Điều này đã ảnh hưởng tích cực đến xu hướng dòng tiền đầu tư gián tiếp tại các thị trường mới nổi.

Các thị trường chứng khoán khu vực như Thái Lan, Indonesia và Philippines đều chứng kiến việc khối ngoại mua ròng trở lại trong quý I/2016 sau khi họ đã rút vốn mạnh trong những tháng cuối năm 2015. Do đó, chúng ta có cơ sở để tin rằng, khối ngoại sẽ tiếp tục mua ròng trong thời gian tới, đặc biệt là hai quỹ ETF là Market Vectors Vietnam ETF và FTSE Vietnam ETF đều đang ở trạng thái Premium, có nghĩa là có khả năng huy động thêm vốn đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thực tế là những cổ phiếu có lợi nhuận quý I/2016 đột biến như HSG, DCL… đã ghi nhận những phiên tăng trần trong tuần qua. Cuối tuần qua và đầu tuần tới là “cao điểm” về công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý I, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn, liệu sẽ tác động như thế nào đến thị trường?

Ông Trần Anh Tuấn, Trưởng Phòng Phân tích, CTCK VCBS

Tôi cho rằng, các thông tin về kết quả kinh doanh quý I của các doanh nghiệp đã ít nhiều rò rỉ và được thị trường hấp thụ trong thời gian vừa qua.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Phát tín hiệu vào sóng tăng thứ 3 ảnh 3

 Ông Trần Anh Tuấn

Những thông tin này sẽ tiếp tục ủng hộ cho cổ phiếu, nếu dòng tiền được lôi cuốn vào thị trường.

Tuy nhiên, để có thể duy trì được sức tăng dài, nhiều khả năng thị trường cần nhiều thông tin hỗ trợ mạnh hơn nữa, thay vì chỉ phụ thuộc vào kết quả kinh doanh quý I/2016.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, CTCK MBKE

Những công ty hết room nước ngoài và công bố lợi nhuận tốt đều có mức tăng chóg mặt. Theo tôi, sẽ còn nhiều công ty công bố kết quả kinh doanh tốt, đặc biệt những công ty có vốn hóa lớn ảnh hưởng nhiều đến Index và những công này này cũng sẽ đưa ra những kế hoạch lớn, đầy tham vọng cho mình trong mùa ĐHCĐ lần này vì thế kỳ vọng thị trường tiếp tục xu hướng tích cực, thanh khoản tiếp tục tăng và chỉ số sẽ đạt những tầm cao mới.

Theo ĐTCK