Giới chức Mỹ: Nga có thể lấy Crimea làm bàn đạp tấn công châu Âu

VietTimes -- Nga đang cấp tập thực hiện việc "xây dựng có hệ thống và chủ đích" lực lượng quân sự ở Crimea, bán đảo đã lựa chọn trở về làm một phần của nước Nga sau cuộc trưng cầu dân ý lịch sử năm 2014 - giới chức quốc phòng Mỹ cảnh báo.
Binh sỹ đứng gác bên ngoài tòa nhà Nghị viện Crimea ngày 1/3/2014 (Ảnh: Newsweek)
Binh sỹ đứng gác bên ngoài tòa nhà Nghị viện Crimea ngày 1/3/2014 (Ảnh: Newsweek)

Theo các quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên, các hình ảnh chụp vệ tinh mới đây cho thấy Nga đang xây dựng các lực lượng với quy mô lớn, và giờ hoàn toàn đủ khả năng để ra lệnh cho Hạm đội Biển Đen thực hiện đòn tấn công nhằm vào nhiều mục tiêu.

"Phạm vi tấn công của họ giờ bao phủ toàn bộ lãnh thổ Ukraine và vươn ra ngoài Biển Đen. Điều này giúp họ có thêm nhiều lựa chọn mục tiêu, thậm chí có thể với tới các mục tiêu ở Trung Đông" - Hãng Defense One dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ, cho hay.

Một quan chức khác nói rằng việc xây dựng quân sự, trong đó có triển khai nhiều hệ thống phòng không S-400 và củng cố các căn cứ từ thời Xô Viết, chỉ ra rằng lực lượng Nga có thể "tấn công các mục tiêu nằm ngoài khu vực Biển Đen, trong đó có cả phía Nam châu Âu và Syria, mà không phải rời khỏi cảng Sevastopol".

Các hình ảnh vệ tinh nói trên được chụp trong khoảng thời gian từ tháng 1/2018 tới tháng 4/2019 bởi công ty vệ tinh Planet Labs, trong đó cho thấy 5 hệ thống S-400, 5 hệ thống S-300 cùng các phi cơ chiến đấu ở 4 cứ điểm - Defense One cho hay.

Kể từ năm 2014, Nga đã tăng gấp đôi lực lượng ở Crimea lên 30.000 binh sỹ và có kế hoạch triển khai thêm 13.000 quân trong vòng 4 năm tới. Quân đội Nga giờ đã triển khai 81 máy bay và trực thăng chiến đấu tới bán đảo này.

Mỹ và các đồng minh NATO của họ khẳng định rằng mối quan hệ với Moscow không thể được bình thường hóa cho đến khi Nga trả loại Crimea cho Ukraine. Chính quyền Washington đã áp đặt nhiều lớp lệnh trừng phạt nhằm vào các công ty, cá nhân Nga tham gia vào các hoạt động trên bán đảo này.

Hôm thứ Tư trong tuần, Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất gia hạn lệnh cấm đầu tư vào bán đảo Crimea - vốn đã có hiệu lực từ năm 2014 - thêm 1 năm nữa.

Sarah Bidgood - chuyên gia phân tích về vấn đề giải giáp vũ trang ở Nga - nói với Defense One rằng, Nga muốn tăng cường sức mạnh ở Crimea. "Đây là hoạt động tăng cường đáng chú ý. NATO sẽ chịu sức ép lớn từ các đồng minh trong khu vực để thể hiện rằng họ có khả năng ứng phó với Nga, khi nước này ngày càng thắt chặt quyền kiểm soát Biển Đen".