Giới chức Mỹ bất ngờ trước vụ thử tên lửa siêu thanh bí mật của Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trung Quốc đã thử tên lửa siêu thanh có thể mang đầu đạn hạt nhân trong tháng 8, điều khiến cơ quan tình báo Mỹ phải bất ngờ, theo tờ Financial Times.
Mẫu tên lửa siêu thanh DF-17 của Trung Quốc trong một cuộc diễu binh (Ảnh: National Interest)
Mẫu tên lửa siêu thanh DF-17 của Trung Quốc trong một cuộc diễu binh (Ảnh: National Interest)

Dẫn lại 5 nguồn tin khác nhau, tờ Financial Times nói rằng quân đội Trung Quốc đã phóng một trái rocket mang theo một phương tiện lướt siêu thanh, nó bay quanh Trái đất ở quỹ đạo tầm thấp và sau đó nhắm đến mục tiêu của mình.

“Cuộc thử nghiệm mới nhất cho thấy Trung Quốc đã đạt được bước tiến đáng ngạc nhiên về vũ khí siêu thanh, và tính đến nay đã hiện đại hơn so với đánh giá của giới chức Mỹ” – bài viết dẫn lời một số quan chức nhận được thông tin tình báo, cho hay.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hiện chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.

Mỹ và Nga hiện cũng đang phát triển tên lửa siêu thanh, và tháng trước Triều Tiên cũng nói rằng họ thử nghiệm một tên lửa siêu thanh mới phát triển. Tại một cuộc diễu binh năm 2019, Trung Quốc đã cho ra mắt nhiều vũ khí hiện đại, trong đó có tên lửa siêu thanh của họ, được biết đến với cái tên DF-17.

Loại vũ khí này có thể mang theo đầu đạn hạt nhân và bay với vận tốc gấp 5 lần vận tốc âm thanh trở lên (tương đương 6.125 km/giờ). Trong khi tên lửa đạn đạo bay vào không gian với quỹ đạo cầu vồng trước khi tiến đến mục tiêu, tên lửa bội siêu thanh có thể bay theo quỹ đạo thấp trong khí quyển nên có khả năng trúng mục tiêu nhanh hơn.

Ngoài ra, tên lửa này có thể thay đổi vị trí trong hành trình, giúp nó khó bị theo dõi và ngăn chặn. Theo báo cáo gần đây của Dịch vụ Khảo cứu quốc hội Mỹ (CRS), Trung Quốc đã đẩy mạnh phát triển công nghệ vũ khí bội siêu thanh.