Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng:

Giám đốc Sở TT&TT địa phương tham mưu ra nghị quyết về chuyển đổi số

VietTimes – Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu đẩy mạnh xây dựng chiến lược chuyển đổi số tại địa phương. Các Sở TT&TT - mà trực tiếp là Giám đốc Sở - tham mưu với Tỉnh ủy ra nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi số tại địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì giao ban. Ảnh MIC.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì giao ban. Ảnh MIC.

 Thông tin được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến giao ban quản lý nhà nước quý III/2020 của Bộ TT&TT với các Sở TT&TT địa phương diễn ra sáng nay (7/9).

 Bộ trưởng yêu cầu các Sở TT&TT - mà trực tiếp là Giám đốc Sở - tham mưu với Tỉnh ủy ra nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi số tại địa phương; UBND tỉnh ra chiến lược chuyển đổi số của tỉnh trong năm 2020 và bổ sung nhiệm vụ chuyển đổi số cho các đơn vị chuyên trách về CNTT tại các bộ/ngành, trong năm 2020 xây dựng xong chiến lược chuyển đổi số của bộ/ngành/lĩnh vực mình quản lý.

Về Chương trình phổ cập 100% smartphone, cáp quang tới hộ gia đình là chương trình quan trọng của lĩnh vực viễn thông để thực hiện chuyển đổi số làm kinh tế số, xã hội số và chính phủ số... Vì vậy Bộ trưởng chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ có liên quan và các Sở TT&TT cần đứng ra dàn xếp để các doanh nghiệp chia nhau theo khu vực, tránh sự cạnh tranh bất bình đẳng trên địa bàn. 

Bộ trưởng cũng lưu ý Cục Viễn thông phải có kế hoạch phát triển hạ tầng số trong 2021. Các đơn vị chức năng thuộc Bộ TT&TT mà đặc biệt là Cục Báo chí, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Cục An toàn thông tin, Cục Tin học hóa, Cục Viễn thông cần tập trung nguồn lực, cơ sở hạ tầng, giải pháp kỹ thuật làm sạch không gian mạng để bảo vệ Đại hội Đảng các cấp thành công, đây là nhiệm vụ lớn của Bộ từ nay đến cuối năm.

Đặc biệt việc xây dựng kế hoạch của năm 2021, Bộ trưởng yêu cầu, các Sở TT&TT cần tập trung xây dựng kế hoạch năm ngay từ tháng 10/2020 để tháng 11 tới hoàn thiện xong kế hoạch báo cáo lãnh đạo tỉnh. Trong kế hoạch hàng năm cần lưu ý kế hoạch phát triển hạ tầng số với tốc độ, vùng phủ trên tỷ lệ phần trăm dân số, vùng phủ tốc độ.

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong quý III/2020, về lĩnh vực Ứng dụng CNTT, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3, mức độ 4 trên cả nước đạt trên 48,55%, tỷ lệ DVCTT có phát sinh hồ sơ cả nước mức độ 3, mức độ 4 đạt 29,81% .

Có 55 tỉnh, 21 Bộ đã kết nối vào nền tảng chia sẻ dữ liệu quốc gia tăng gần gấp đôi so với đầu năm 2020. Hiện có khoảng 83,70% các Bộ, ngành, địa phương đã xây dựng Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ/tỉnh.

Đối với phần mềm Bluezone phòng chống COVID-19, Bộ trưởng cho rằng, nhiều tỉnh đã có số thuê bao di động cài đặt Bluezonne đạt trên 30%, trong đó hiệu quả nhất là Hải Dương với tỷ lệ khai báo, cài đặt cao. Việc cài đặt này giảm được nhiều công sức trong việc truy vết nguồn gốc F1, F2. Tại cuộc họp Bộ trưởng cũng lưu ý, hiện có một số tỉnh không có dịch nên có tâm lý chủ quan.

Báo cáo cũng nêu rõ điểm nổi bật của năm nay, các Sở TT&TT đã tích cực tham mưu triển khai các chủ trương,chính sách lớn về tham gia CMCN 4.0, chương trình Chuyển đổi số quốc gia. 

Đặc biệt trong quý III /2020, đã có 46 địa phương đã triển khai xong Quy hoạch báo chí, đạt tỷ lệ 73%. Tính đến tháng 8/2020, cả nước có 9.534 đài truyền thanh cấp xã, đạt tỷ lệ 89,82% xã, phường, thị trấn có đài. Trong đó, có 42 trong số 63 tỉnh, thành phố đã đầu tư thiết lập 157 đài ứng dụng CNTT- viễn thông, tăng 85 đài, tương đương 120% so với năm 2019.