Giảm 25% phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ từ ngày 15/10

VietTimes -- Nhà đầu tư BOT cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã thống nhất giảm 25% phí đường bộ cho các phương tiện đi trên tuyến từ ngày 15/10 tới đây nhằm phù hợp với chủ trương của Chính phủ, đảm bảo hài hòa với lợi ích của doanh nghiệp và người tham gia giao thông.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cụ thể, ông Phạm Văn Khôi - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng giao thông Phương Thành (nhà đầu tư tuyến BOT) - cho biết, hai bên đã đàm phán và đi đến thống nhất giảm 25% mức phí so với mức phí hiện tại, đối tượng áp dụng là tất cả các phương tiện lưu thông trên tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Theo đó xe dưới 9 chỗ đi hết tuyến từ 45.000 đồng/lượt sẽ giảm xuống còn 35.000 đồng/lượt. Nhà đầu tư sẽ chủ động chuẩn bị các thủ tục về thu phí để mức giảm giá được thực hiện đúng thời điểm.

Trong ngày mai, 22/9, Bộ GTVT sẽ họp chốt phương án; nếu thông qua sẽ thực hiện ngay từ 15/10.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Bộ GTVT giao các cơ quan chuyên môn của Bộ GTVT điều chỉnh phương án tài chính, điều chỉnh hợp đồng dự án đầu tư nâng cấp tuyến đường Pháp Vân - Cầu Giẽ cho phù hợp.

Nếu không giảm phí thì thời gian thu phí có thể giảm xuống còn 11 đến 12 năm, tuy nhiên với lưu lượng xe tăng lên, mức phí giảm xuống thì thời gian thu phí dự kiến sẽ vẫn duy trì khoảng 17 năm. Năm 2021, tuyến đường này sẽ bắt đầu tăng giá vé trở lại với mức 18%, lộ trình sau đó sẽ 3 năm tăng phí một lần.

Dự án BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ có chiều dài khoảng 32 km, bắt đầu từ Ngã ba Pháp Vân (Hà Nội), kết thúc tại Cầu Giẽ (Phú Xuyên - Hà Nội). Dự án BOT bao gồm việc sửa chữa mặt đường cũ và mở rộng thêm 4 làn. Tuy nhiên, ngay sau khi thảm lại mặt đường, chủ đầu tư được thu phí bằng mức giá đầu tư đường mới (1.500 đồng/km/xe cơ sở). Điều này khiến cho dư luận và các cơ quan thanh kiểm tra cho rằng không hợp lý, đề nghị giảm phí.