Giá vàng hôm nay 30/9: Quay đầu tăng

VietTimes – Giá vàng tăng vào ngày 29/9 nhờ hỗ trợ bởi đồng USD và lãi suất trái phiếu kho bạc giảm, nhưng vàng đang trên đà giảm quý thứ hai liên tiếp do triển vọng lãi suất Mỹ sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn.

Giá vàng thế giới

Theo dữ liệu từ Kitco.com, tính đến 22h05 ngày 29/9 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay niêm yết ở mức 1.858,60 USD/ounce, giảm 5,6 USD so với đóng cửa phiên giao dịch trước.

Quy đổi theo tỷ giá USD/VND, giá vàng thế giới đang được giao dịch ở mức 53,98 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế và phí), thấp hơn khoảng 10 – 11,5 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước.

Ảnh chụp Màn hình 2023-09-29 lúc 22.04.34.png

Theo Reuters, giá vàng tăng vào ngày 29/9, nhờ hỗ trợ bởi đồng USD và lãi suất trái phiếu kho bạc giảm, nhưng vàng đang trên đà giảm quý thứ hai liên tiếp do triển vọng lãi suất Mỹ sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn.

Đồng bạc xanh giảm trở lại từ mức cao nhất trong 10 tháng và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ cũng giảm từ mức đỉnh 16 năm qua, làm tăng sức hấp dẫn của vàng, nhưng cả hai vẫn đang hướng tới quý có triển vọng tích cực nhất trong một năm.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) hôm thứ Sáu, thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), đã được công bố. Chỉ số PCE lõi, không bao gồm sự thay đổi của giá thực phẩm và năng lượng, đã tăng 0,1% trong tháng 8 và 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Tai Wong, nhà giao dịch kim loại độc lập tại New York, cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến ​​giá vàng duy trì ở mức thấp trong ngắn hạn. Sau khi PCE yếu hơn, việc quay trở lại mức 1.885 USD sẽ là cứu cánh cho những nhà đầu cơ giá lên”.

Vàng chạm mức thấp nhất trong 6 tháng vào thứ Năm (28/9) và dự kiến ​​kết thúc tháng 9 với mức giảm 3,3%, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra quan điểm "diều hâu".

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết việc cắt giảm lãi suất đã bị đẩy lùi tới 12 tháng, đó là một sự thay đổi lớn về cách tiếp cận chính sách tiền tệ, điều này tác động lớn đến giá vàng theo hướng đi xuống.

Các nhà phân tích của Commerzbank nhận định: “Chừng nào thị trường còn mong đợi về một đợt hạ cánh “mềm” ở Mỹ thì việc phục hồi đối với vàng sẽ không xảy ra vào thời điểm hiện tại."

Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, vốn được định giá bằng USD và không mang lại bất kỳ khoản lãi suất nào.

Giá vàng trong nước

Kết phiên giao dịch ngày 29/9, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng ở mức 68,20 – 68,92 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và chiều bán so với giá mở cửa buổi sáng.

Trong khi đó, Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji (Doji) niêm yết giá vàng miếng tại thị trường Hà Nội ở mức 68,05 – 68,85 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và chiều bán.

Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) chốt giá vàng đóng cửa ngày hôm qua tại thị trường Hà Nội ở mức 68,10 – 68,80 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giữ nguyên mức giá ở cả hai chiều mua và chiều bán.

Thương hiệu Vàng Rồng Thăng Long của Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu được niêm yết mua vào ở mức 68,25 và bán ra ở mức 68,90 triệu đồng/lượng, tăng 80.000 đồng/lượng ở chiều mua và 120.000 đồng/lượng ở chiều bán.

Giá vàng trong nước thường biến động theo xu hướng giá vàng thế giới, vì vậy, giá vàng SJC sẽ duy trì đà tăng trong phiên ngày 30/9./.