Giá vàng hôm nay 07/03: Đồng USD suy yếu, giá vàng bật tăng mạnh

VietTimes -- Giá vàng được hưởng lợi lớn từ việc đồng USD suy giảm trước những mối lo ngại về cuộc chiến thương mại và các tin tức tích cực hơn từ vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. 
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Giá vàng đã tăng 1,4% nhờ đồng USD suy yếu sau khi Triều Tiên có những dấu hiệu cho thấy sẵn sàng mở cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân và việc nhà đầu tư lo ngại về các chính sách liên quan đến thương mại của Mỹ.

Ông Ole Hansen, chuyên gia của Saxo Bank, cho biết: "Do đồng USD suy yếu, vàng - cùng với dầu và giá cả kim loại khác - đã được hưởng lợi từ những tin tức của Triều Tiên.”

Đồng USD đã chạm mức thấp nhất trong hai tuần khi các nhà đầu tư đặt cược vào các đồng tiền và tài sản có nhiều rủi ro hơn khi các quan chức cho hay Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ tổ chức hội đàm lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ và phía Triều Tiên sẵn sàng thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Theo hãng tin Yonhap, một quan chức giấu tên đã cho biết ông Kim Jong-un, nhà lãnh đạo Triều Tiên, đã đưa ra gợi ý thảo luận giải trừ hạt nhân trong cuộc hội đàm với các đặc phái viên của Hàn Quốc trong 2 ngày vừa qua. Ông Kim Jong-un không đề cập cụ thể điều kiện đàm phán đặc biệt nào mà Hàn Quốc và các nước khác phải chấp thuận nhưng thể hiện rõ rằng các bên phải coi sự thiện chí này là nghiêm túc.

Về mặt kỹ thuật, việc giá vàng bật tăng 1,4% lên mức 1.338,49USD/ounce đã vượt qua được ngưỡng cản then chốt. Chuyên gia chiến lược hàng hóa cao cấp của RJO Futures, ông Phillip Streible, cho biết: "Giá vàng đã vượt qua đường trung bình 50 ngày ở mức 1.329 USD/ounce, và có thể gây ra một số hoạt động dừng mua.”

Chuyên gia phân tích kỹ thuật của Forex.com, ông Fawad Razaqzada, nhấn mạnh mức kháng cự này nằm ở khoảng 1,350- 1,357 USD/ounce và rằng: "Một sự phá vỡ vùng này vẫn còn cần thiết trước khi chúng ta quay lại một cách quyết đoán khi vàng bước vào chu kỳ tăng giá một lần nữa."

Thị trường chứng khoán giảm điểm tại Mỹ và lao dốc tại Châu Âu, nhưng đa số các chỉ số chứng khoán toàn cầu đã tăng trở lại, điều này được thúc đẩy bởi sự tăng điểm tại Châu Á sau khi lao đao do lo ngại về cuộc chiến thương mại toàn cầu. Những lo ngại về thuế do chính quyền Trump đưa ra có thể gây ra cuộc chiến thương mại đã phần nào giảm bớt trước những áp lực từ trong nước và quốc tế.

Tuy nhiên, sự không chắc chắn đã giúp giữ cho đồng USD khó tăng giá và làm tăng quan tâm đến vàng như là một tài sản an toàn. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết chính quyền của Trump sẽ cố gắng giữ lại bất kỳ thuế thép và nhôm mới nào gây tổn hại cho nền kinh tế.