Giá tiêu dùng Trung Quốc tăng do nhu cầu trong dịp Tết Nguyên đán

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Chỉ số CPI cua rTrung Quốc đã tăng 0,7% trong tháng 2 vừa qua, vượt qua kỳ vọng của các nhà kinh tế học.

Người dân Trung Quốc tham gia Lễ hội đèn lồng, đánh dấu sự kết thúc của lễ đón Tết Nguyên đán, ở Bắc Kinh vào ngày 24/2 (Ảnh: Reuters)
Người dân Trung Quốc tham gia Lễ hội đèn lồng, đánh dấu sự kết thúc của lễ đón Tết Nguyên đán, ở Bắc Kinh vào ngày 24/2 (Ảnh: Reuters)

Giá tiêu dùng của Trung Quốc tăng lần đầu tiên sau 6 tháng do chi tiêu liên quan đến dịp Tết Nguyên đán, mang lại tín hiệu tốt lành cho nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới vốn đang phải vật lộn với tâm lý tiêu dùng suy yếu trong khi giá tại nhà máy giảm.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS) trong hôm 9/3 cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc đã tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt qua dự báo tăng 0,3% của các nhà kinh tế trong cuộc thăm dò của Reuters.

Mức tăng giá tiêu dùng so với cùng kỳ năm ngoái cũng ở mức cao nhất trong 11 tháng, nhờ giá cả tăng đối với một số mặt hàng thực phẩm quan trọng như thịt lợn và rau tươi, cũng như hoạt động du lịch trong bối cảnh cao điểm dịp Tết Nguyên đán diễn ra trong tháng 2, theo báo cáo của NBS.

Sự phục hồi trở lại vùng tăng trái ngược với mức giảm 0,8% trong tháng 1, mức giảm mạnh nhất trong hơn 14 năm, do cơ sở thống kê cao hơn vào tháng 1/2023 khi Tết Nguyên đán đến sớm hơn trong tháng đó và thúc đẩy chi tiêu.

Trong tháng 2 năm nay, CPI Trung Quốc đã tăng 1,0% so với tháng trước, vượt xa mức tăng 0,3% trong tháng 1 và dự báo tăng trưởng 0,7% của các nhà kinh tế.

Tuy nhiên, chỉ số giá sản xuất (PPI) lại giảm 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức giảm 2,5% của tháng 1. Tốc độ này nhanh hơn dự báo giảm 2,5% trong cuộc thăm dò của Reuters. Giá sản xuất đã giảm trong suốt hơn 1 năm rưỡi.

Nguy cơ giảm phát do nhu cầu tiếp tục yếu vẫn là một trong những lực cản chính đối với tăng trưởng chung của Trung Quốc.

Trung Quốc đã phải vật lộn với mức tăng trưởng dưới mức trung bình trong năm 2023, do cuộc khủng hoảng bất động sản dai dẳng, dòng chảy thương mại quốc tế yếu và nợ chính quyền địa phương cao. Các nhà hoạch định chính sách đã cam kết sẽ đưa ra các biện pháp sâu hơn để giải quyết những vấn đề này.

Thứ Tư tuần này, người đứng đầu ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết họ có thể sẽ cắt giảm lượng tiền mặt dự trữ bắt buộc của các ngân hàng thương mại, sau khi cắt giảm 50 điểm cơ bản trong yêu cầu tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của các ngân hàng trong tháng 1, mức tăng lớn nhất trong 2 năm.

Đầu tuần này, Thủ tướng Lý Cường đã công bố mục tiêu tăng trưởng kinh tế đầy tham vọng “khoảng 5%”, mặc dù các nhà kinh tế học cho biết mục tiêu này sẽ khó đạt được hơn do quá trình phục hồi sau COVID mất đà.

Ông Lý Cường cũng đặt mục tiêu lạm phát năm 2024 là 3%, giống với mục tiêu đặt ra từ năm 2015. Giá tiêu dùng tăng 0,2% trong năm ngoái, không đạt mục tiêu của chính phủ.

“Chúng tôi chỉ mong đợi có sự phục hồi khiêm tốn về lạm phát CPI và PPI mặc dù mục tiêu lạm phát CPI là 3% và sự suy thoái sâu hơn trong lĩnh vực bất động sản có thể gây ra rủi ro giảm phát lớn hơn”, các nhà kinh tế học tại UBS cho biết trong một báo cáo nghiên cứu tuần này.

Theo Nikkei Asia