Giá cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi yếu tố nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes -- Với các nhà đầu tư mới tham gia thị trường chứng khoán, việc xác định những yếu tố tác động lên giá cổ phiếu và nắm được thị giá của một cổ phiếu là những việc cần làm. 

Giá cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi yếu tố nào?
Giá cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi yếu tố nào?

Giá cổ phiếu được xác định như thế nào?

Giá cổ phiếu trên thị trường vận động theo quy luật cung - cầu. Cung đại diện cho số lượng cổ phiếu mà người bán sẵn sàng cung cấp, trong khi cầu đại diện cho nhu cầu mua từ phía nhà đầu tư.

Khi cung cao hơn cầu, giá cổ phiếu có thể giảm và ngược lại, khi cầu tăng lên, giá cổ phiếu có thể tăng. Khi cung và cầu cân bằng, giá cổ phiếu ổn định. Khi sự cân bằng mất đi, giá cổ phiếu có thể thay đổi để thiết lập lại sự cân bằng này.

Ngoài ra, còn nhiều yếu tố tác động lên giá cổ phiếu, gây ra những biến động lên/xuống, ảnh hưởng trực tiếp lên kết quả lợi nhuận của nhà đầu tư. Vì vậy, nhà đầu tư cần tìm hiểu, phân tích các yếu tố tác động lên giá cổ phiếu, từ đó nắm được “bức tranh toàn cảnh” về giá cổ phiếu để giảm thiểu rủi ro.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Thứ nhất, tình hình kinh tế

Thị trường chứng khoán được coi là phong vũ biểu của nền kinh tế. Khi kỳ vọng nền kinh tế ổn định, tăng trưởng sẽ tạo ra môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển, từ đó ảnh hưởng tích cực tới giá cổ phiếu.

Nếu nhà đầu tư đánh giá nền kinh tế suy thoái hoặc có khủng hoảng gây ảnh hưởng tiêu cực tới việc kinh doanh của các doanh nghiệp, giá cổ phiếu sẽ có xu hướng giảm.

Thứ hai, thị trường tài chính và tiền tệ

Thị trường tài chính ảnh hưởng trực tiếp tới giá cổ phiếu qua các yếu tố như: Lãi suất, tỷ giá, dòng vốn, chính sách tiền tệ.

Ví dụ về lãi suất, trong trường hợp Ngân hàng Nhà nước có quyết định hạ lãi suất cơ bản, các ngân hàng thương mại sẽ có động thái hạ lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay tương ứng. Việc này thông thường sẽ dẫn đến trường hợp các cá nhân rút tiền gửi từ ngân hàng và chuyển sang các kênh đầu tư khác có lợi nhuận cao hơn như thị trường chứng khoán.

Lãi vay giảm giúp doanh nghiệp giảm chi phí vay vốn và gia tăng đầu tư sản xuất, đồng thời doanh nghiệp có thể sẽ sử dụng một phần tiền vay để đầu tư vào kênh chứng khoán, tìm kiếm cơ hội đầu tư ngắn hạn.

Thứ ba, thông tin truyền thông và tâm lý nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán là thị trường nhạy cảm, chỉ một thông tin gây nhiễu xuất hiện cũng có thể làm thị trường dao động dữ dội. Thời gian qua có thể thấy những phiên tin đồn xấu xuất hiện thiếu căn cứ nhưng cũng đủ làm “lung lay” thị trường chứng khoán Việt Nam với những phiên lùi sâu khỏi mức tham chiếu, khiến nhiều cổ phiếu giảm giá mạnh.

Chuyên gia VPS khuyến nghị để tránh những ảnh hưởng tiêu cực về tâm lý cũng như rủi ro về mặt lợi nhuận, nhà đầu tư nên thực hiện nghiên cứu và phân tích cơ bản trước khi đầu tư, dựa trên thông tin có giá trị và đáng tin cậy. Nhà đầu tư nên thận trọng khi tiếp cận các tin đồn xuất hiện và cần kiểm tra kỹ thông tin, nguồn tin trước khi tin vào chúng. Việc này giúp nhà đầu tư rèn được bản lĩnh đầu tư, tránh ảnh hưởng đến giá trị của cổ phiếu và gây rủi ro cho lợi nhuận cá nhân.

Thứ tư, tình hình kinh doanh, tài sản của doanh nghiệp

Kết quả kinh doanh, tài sản và triển vọng tương lai là nhân tố chính ảnh hưởng đến quyết định mua bán của nhà đầu tư. Nếu doanh nghiệp có kỳ vọng tốt sẽ được mua vào nhiều, khiến giá cổ phiếu của doanh nghiệp đó tăng và ngược lại.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng nên lưu ý đến việc xác định giá trị của doanh nghiệp bằng phương thức định giá P/E, P/B, giúp đánh giá doanh nghiệp mục tiêu với các doanh nghiệp khác trong cùng ngành. Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp là yếu tố giúp cổ phiếu được định giá cao hơn.

Thứ năm, tình hình chính trị xã hội

Các sự kiện như khủng hoảng hay đại dịch có thể gây biến động mạnh tới tình hình kinh tế và tác động trực tiếp lên hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, phản ánh lên giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Một số sự kiện tiêu biểu có thể kể đến trong thời gian qua đã tác động lên thị trường chứng khoán là đại dịch COVID-19, xung đột giữa Nga và Ukraine, xung đột tại khu vực Dải Gaza mới đây đã làm khu vực Trung Đông nói riêng và thế giới nói chung rơi vào trạng thái bất ổn.

Hoạch định chiến lược đầu tư

Nhận biết các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu đóng vai trò quan trọng trong việc giúp nhà đầu tư hoạch định chiến lược và lựa chọn rổ cổ phiếu phù hợp.

Theo đó, việc hiểu rõ các yếu tố tác động đến cung - cầu giúp xây dựng chiến lược đầu tư linh hoạt. Đầu tư theo tin tức, theo tình hình tài chính, theo dòng tiền của thị trường tài chính sẽ được nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn.

Sau khi xây dựng chiến lược đầu tư thích hợp, nhà đầu tư tiếp tục lựa chọn các cổ phiếu được kỳ vọng có cầu lớn hơn cung và trong tương lai, cổ phiếu đó sẽ tăng giá. Hiểu được các yếu tố tác động tới cung cầu sẽ giúp nhà đầu tư lựa chọn được cổ phiếu tiềm năng.

Việc xác định được giá cổ phiếu giúp nhà đầu tư có thể cơ cấu và điều chỉnh cổ phiếu kịp thời. Nhà đầu tư có thể đánh giá tác động và đưa ra những điều chỉnh phù hợp cho danh mục, tránh bị động khi thị trường có biến động, bảo toàn lợi nhuận đầu tư.

Với mong muốn mang nhiều giá trị đến với các nhà đầu tư, các chuyên gia nhà VPS đã tích cực lên sóng livestream để vừa giao lưu, vừa cung cấp những kiến thức để đồng hành và hỗ trợ nhà đầu tư mọi lúc mọi nơi. Nhà đầu tư hãy theo dõi các chương trình diễn ra liên tục hàng ngày tại Fanpage và Youtube chính thức của VPS:
- Livestream Bắt mạch thị trường hay Có hẹn cùng chuyên gia: Chuyên gia tư vấn sẵn sàng đưa ra những khuyến nghị đầu tư kịp thời, giúp bạn gia tăng cơ hội nhân đôi lợi nhuận
- Thăng hạng kiến thức cùng livestream “Mở lối hành trình đầu tư”: Chuyên gia đào tạo sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên hành trình chinh phục kiến thức đầu tư từ cấp độ cơ bản đến nâng cao.
Nhà đầu tư hãy nhanh chóng bắt sóng tín hiệu đầu tư để tận hưởng hệ sinh thái đầu tư toàn diện tại VPS ngay hôm nay:
- Mở tài khoản chứng khoán với kho số đẹp: https://openaccount.vps.com.vn/
- Tải và truy cập siêu ứng dụng VPS SmartOne: https://bit.ly/VPSSmartOne