General Motors và Ford tham gia vào mạng lưới sạc xe điện của Tesla nhằm tạo tiêu chuẩn sạc Mỹ

VietTimes – Xe điện do General Motors (GM) sản xuất sẽ có thể sử dụng phần lớn mạng lưới sạc rộng rãi của Tesla bắt đầu từ đầu năm 2024. Ngoài ra, GM sẽ sử dụng đầu nối sạc của Tesla, phích cắm liên kết xe điện với trạm sạc siêu nhanh.

Giám đốc điều hành Mary Barra phát biểu trong buổi khai mạc các cuộc đàm phán hợp đồng với United Auto worker vào ngày 16/7/ 2019, tại Detroit. Ảnh AP / Paul Sancya.
Giám đốc điều hành Mary Barra phát biểu trong buổi khai mạc các cuộc đàm phán hợp đồng với United Auto worker vào ngày 16/7/ 2019, tại Detroit. Ảnh AP / Paul Sancya.

Nhà sản xuất GM đã tham gia cùng Ford trong động thái chuyển đổi các phương tiện điện của công ty sang hoạt động với khoảng 12.000 trạm sạc Superchargers trong số khoảng 17.000 trạm sạc của Tesla. Cả hai nhà sản xuất ô tô ở Detroit đặt mục tiêu biến phích cắm liên kết EV của Tesla thành tiêu chuẩn công nghiệp. Giám đốc điều hành GM Mary Barra và đối tác Tesla, nhà tỷ phú Elon Musk chính thức đưa ra thông báo này trong cuộc trò chuyện mở trên Twitter Spaces ngày 8/6.

Cuộc thảo luận của hai lãnh đạo doanh nghiệp diễn ra 2 tuần sau khi Giám đốc điều hành Ford Jim Farley cùng với ông Elon Musk thông báo, EV của Ford sẽ có quyền truy cập vào phần lớn mạng lưới sạc EV của Tesla, hiện đang là mạng lưới lớn nhất trên toàn quốc. Farley cũng cho biết Ford sẽ chuyển sang phích cắm liên kết NACS của Tesla chứ không tiếp tục sử dụng phích cắm liên kết EV CCS, được hầu hết các hãng xe điện sử dụng.

Ngày 9/6, cổ phiếu của Tesla tăng 6%, đạt mức cao mới trong năm. General Motors Co. tăng 3% và Ford Motor Co. tăng 2%.

Thời điểm ban đầu, các chủ sở hữu EV của GM và Ford sẽ cần bộ chuyển đổi để kết nối với các trạm sạc Superchargers của Tesla, có đầu nối NACS riêng biệt. Nhưng cả GM và Ford sẽ chuyển sang đầu nối Tiêu chuẩn sạc Bắc Mỹ (NACS) của Tesla bắt đầu với những xe điện mới, được sản xuất vào năm 2025.

GMTesla02.jpg
Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk trước cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ngày 15/5/ 2023 tại Cung điện Elysee ở Paris. Ảnh AP / Michel Euler, Pool

Tesla có khoảng 17.000 trạm Supercharger ở Mỹ. Đồng thời trên lãnh thổ quốc gia này có khoảng 54.000 trạm sạc công cộng, theo Bộ Năng lượng nhưng nhiều trạm sạc có tốc độ chậm hơn so với các trạm Tesla.

“Giống như Ford, chúng tôi coi đây là cơ hội để mở rộng khả năng tiếp cận với kỹ thuật sạc nhanh” bà Barra phát biểu, công ty GM hy vọng các doanh nghiệp xe điện sẽ chuyển sang đầu nối sạc Tesla, có cấu trúc khác với đầu nối CCS được sử dụng trên các xe điện của các hãng khác. Ông Musk cho biết, các phương tiện của GM và Tesla sẽ hoàn toàn bình đẳng tại các trạm sạc. Ông lưu ý: "Chúng tôi sẽ cung cấp hỗ trợ như nhau cho cả hai. "Điều quan trọng nhất là chúng tôi thúc đẩy cuộc cách mạng xe điện."

Chi tiết tài chính của thỏa thuận giữa 2 công ty không được công bố trong ngày 8/6, nhưng phát ngôn viên của GM, Darryll Harrison cho biết, công ty GM không phải trả tiền cho Tesla để được sử dụng trạm sạc Superchargers.

GMTesla03.jpg
Xe Tesla sạc tại một trạm ở Emeryville, California, ngày 10/8/2022. Ảnh AP/Godofredo A. Vásquez

"Tesla sẽ tận dụng hiệu quả hơn mạng sạc của doanh nghiệp và tất cả doanh thu phí sạc điện sẽ giúp doanh nghiệp mở rộng mạng hơn nữa," ông Harrison nói. "Có những cơ hội khác mà cả 2 công ty có thể tận dụng được nhờ thỏa thuận này."

Chi tiết về phương thức khách hàng sẽ có quyền truy cập vào trạm sạc của Tesla vẫn đang được thực hiện. Chủ sở hữu GM EV có thể phải trả phí hàng tháng để truy cập mạng tính phí của Tesla hoặc có thể trả tiền cho mỗi lần sạc. Harrison cho biết, để sạc trong các trạm sạc của Tesla, các chủ sở hữu GM sẽ cần mua bộ chuyển đổi.

Mạng sạc siêu nhanh Superchargers của Tesla là một lợi thế cạnh tranh lớn đối với doanh nghiệp sản xuất ô tô điện hàng đầu thế giới, có trụ sở tại Austin, Texas. Tesla đã bán số lượng xe điện vượt trội hơn bất kỳ công ty EV nào khác ở Mỹ. Bộ sạc Superchargers của Tesla thường được đặt gần đường cao tốc để lái xe điện có thể thực hiện những chuyến đi dài, nơi các trạm sạc nhanh rất cần thiết và nhìn chung mạng lưới trạm sạc của Tesla đáng tin cậy hơn các mạng khác.

Cung cấp quyền tiếp cận trạm sạc Tesla cho EV từ GM và Ford, hai hãng xếp thứ hai và thứ ba về doanh số bán xe điện ở Mỹ, sẽ giúp các chủ sở hữu nhóm xe này dễ dàng sạc pin hơn khi đi du lịch. Nhưng điều đó cũng có thể khiến một số chủ sở hữu Tesla, phải chạy đua để giành chỗ tại một số trạm sạc Supercharger bận rộn, phần lớn ở California cảm thấy khó chịu khi phải nhanh nhẹn hơn nữa.

Bà Barra cho biết, động thái công ty tham gia mạng lưới sạc của Tesla sẽ khiến chủ sở hữu xe điện GM có khả năng sạc được cả hai nhóm trạm sạc, của Tesla và của chung cộng đồng CCS.

GMTesla04.jpg
Xe điện Tesla nạp điện ở các bộ sạc Tesla, ngày 10/5/ 2023, tại Westlake, California. Ảnh: AP/Mark J. Terrill

CEO Mary Barra nói: "Chúng tôi đang xem xét, điều gì sẽ tốt nhất cho khách hàng. Chúng tôi không phải là công ty duy nhất đưa ra những ý tưởng hay".

Mike Austin, nhà phân tích xe điện của công ty tư vấn và thông tin thị trường Guidehouse Insights cho biết, tình huống GM tham gia mạng lưới sạc Tesla là một bước tiến lớn hướng tới khả năng, đầu phích cắm điện sạc của Tesla sẽ trở thành tiêu chuẩn toàn ngành. Dường như có rất nhiều động lực thúc đẩy hướng tới Tiêu chuẩn sạc Bắc Mỹ của Tesla”.

Austin nhấn mạnh, nếu các nhà sản xuất xe điện lớn khác như Hyundai, Kia, Volkswagen và Nissan cũng chuyển đổi đầu nối, thì Tesla sẽ có được một khoản doanh thu siêu lớn từ bộ sạc của doanh nghiệp.

Nhưng Tesla hiện đang cố gắng giữ lại ít nhất một phần mạng lưới sạc của công ty để chỉ riêng chủ sở hữu EV Tesla sử dụng. Austin nói, rủi ro là chủ sở hữu Tesla có thể phải đợi để được sạc. Mà các chủ sở hữu xe Tesla đã quen với việc không phải chờ đợi lâu.”

GMTesla05.jpg
Xe điện Tesla được nhìn thấy tại các bộ sạc Tesla vào Thứ Tư, ngày 10/5/ 2023, tại Westlake, California. Ảnh AP / Mark J. Terrill

Austin nhận xét, đầu nối và dây của Tesla nhẹ và dễ sử dụng hơn nhiều so với phích cắm sạc CCS do toàn ngành công nghiệp ô tô điện Mỹ sử dụng.

Đầu năm 2023, Nhà Trắng thông báo, khoảng 7.500 bộ sạc từ mạng Supercharger và Destination Charger của Tesla sẽ được cung cấp cho các loại xe điện không phải của Tesla vào cuối năm 2024. Nhưng cho đến nay, sự khởi đầu của quá trình này vẫn chưa được thực hiện.

Theo Tech Xplore