Fed giữ nguyên lãi suất, phát tín hiệu mới về khả năng giảm lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngân hàng trung ương Mỹ đã từ bỏ hướng dẫn chính thức về khả năng nâng lãi suất trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm nay.

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách hôm 31/1 (Ảnh: WSJ)
Chủ tịch Fed Jerome Powell trong cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách hôm 31/1 (Ảnh: WSJ)

Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đánh tín hiệu rằng họ đang cân nhắc về thời điểm hạ lãi suất nhưng thêm rằng việc cắt giảm không chắc chắn xảy ra, sau khi cơ quan này giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách đầu tiên trong năm.

Trong cuộc họp hôm 31/1 vừa qua, ngân hàng trung ương Mỹ tiếp tục giữ nguyên lãi suất trong khoảng từ 5,25% đến 5,5%, mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ, vì họ đang chờ đợi bằng chứng thuyết phục hơn cho thấy đợt lạm phát giảm mạnh vào cuối năm ngoái sẽ kéo dài.

“Việc bắt đầu quá trình giảm lãi suất là một quyết định gây tác động lớn và chúng tôi muốn làm điều đó một cách đúng đắn”, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết tại cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách. “Chúng ta đã đạt được nhiều tiến bộ về lạm phát. Tôi chỉ muốn đảm bảo rằng chúng tôi hoàn thành công việc một cách bền vững”.

Trong hầu hết tháng 1, các nhà đầu tư trên thị trường đã đặt cược khoảng 50% rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tiếp theo, ngày 19-20/3. Nhưng ông Powell khẳng định các quan chức Fed không nghĩ rằng việc cắt giảm lãi suất vào tháng 3 có thể xảy ra.

“Tôi không nghĩ có khả năng ủy ban sẽ đạt được mức độ tin cậy vào thời điểm diễn ra cuộc họp tháng 3” để biện minh cho việc cắt giảm lãi suất, “nhưng điều đó còn phải xem xét”, ông nói.

Thị trường đã phục hồi đáng chú ý trong 2 tháng qua do các nhà đầu tư dự đoán lạm phát giảm sẽ cho phép ngân hàng trung ương giảm bớt việc tăng lãi suất trong năm nay. Các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất gần 1,5 điểm phần trăm trong năm nay, hoặc tương đương với mức cắt giảm lãi suất 1/4 điểm tại 6 trong số 7 cuộc họp của Fed vào cuối năm nay.

Tại cuộc họp trước đó vào tháng 12, hầu hết các quan chức đều dự đoán họ có thể cắt giảm lãi suất 3 lần trong năm nay nếu lạm phát tiếp tục giảm dần về mục tiêu 2% và tăng trưởng kinh tế ổn định nhưng không ấn tượng.

Fed không kỳ vọng sẽ hạ lãi suất “cho đến khi có được niềm tin lớn hơn rằng lạm phát đang tiến triển bền vững về mức 2%”.

Ông Powell cho biết rằng Fed có thể cắt giảm lãi suất chậm hơn hoặc kéo dài quá trình này nếu lạm phát tỏ ra dai dẳng hơn. “Có thể cắt giảm lãi suất sớm hơn và nhanh hơn nếu thị trường lao động suy yếu hoặc lạm phát thấp hơn một cách thuyết phục”, ông nói.

Fed đã giữ nguyên lãi suất tham chiếu trong 4 cuộc họp chính sách liên tiếp. Các quan chức bắt đầu tăng lãi suất từ ​​gần 0 vào tháng 3/2022 và nâng chúng với tốc độ nhanh nhất trong 40 năm để chống lại lạm phát.

Một năm trước, nhiều nhà kinh tế đã dự đoán rằng các quan chức Fed sẽ phải tăng lãi suất lên mức có thể tạo ra đủ sự trì trệ - chẳng hạn như công nhân thất nghiệp và các nhà máy ngừng hoạt động - để làm giảm đáng kể lạm phát. Nhưng chuỗi cung ứng được phục hồi và làn sóng lao động đổ vào lực lượng lao động đã hạn chế mức tăng lương và giá cả trong nửa cuối năm ngoái mà không gây ra tình trạng suy yếu trên diện rộng.

Tăng trưởng kinh tế Mỹ đã mạnh hơn trong những tháng gần đây so với dự đoán của các quan chức Fed, điều này có thể khiến một số quan chức tỏ ra thận trọng khi tuyên bố chiến thắng lạm phát. Nhưng áp lực giá cả và tăng trưởng lương đã hạ nhiệt ngay cả khi tăng trưởng kinh tế tốt hơn, cho thấy sức tăng trưởng cao có thể không gây trở ngại cho việc giảm lạm phát.

Bộ Lao động Mỹ cho biết hôm 31/1 rằng tăng trưởng lương đã chậm lại vào cuối năm 2023. Chỉ số chi phí việc làm, mà Fed coi là thước đo toàn diện nhất về tăng trưởng lương, cho thấy lương của khu vực tư nhân tăng 4,3% trong quý 4 so với một năm trước đó, mức tăng nhẹ nhất trong 2 năm rưỡi.

Lạm phát, không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động, đã giảm xuống 2,9% trong tháng 12 so với một năm trước đó, theo thước đo mà Fed tin dùng. Tỷ lệ lạm phát hàng năm trong 6 tháng đã giảm xuống dưới 1,9% trong nửa cuối năm 2023, giảm từ mức 4% trong nửa đầu năm.

Các quan chức ngân hàng trung ương Mỹ đang cố gắng cân bằng giữa 2 rủi ro: Một là họ nới lỏng chính sách quá chậm và nền kinh tế suy sụp dưới sức nặng của lãi suất cao hơn, khiến hàng triệu người mất việc. Hai là nới lỏng quá nhiều, quá sớm, khiến lạm phát tăng tốc trở lại hoặc cố định ở mức cao hơn mục tiêu 2%.

Fed thường cắt giảm lãi suất khi thấy hoạt động kinh tế chậm lại đáng kể, nhưng các quan chức đang bắt đầu xem xét các kịch bản mà theo đó họ có thể hạ lãi suất ngay cả khi tăng trưởng vững chắc. Đó là do khi lạm phát giảm, lãi suất được điều chỉnh theo lạm phát hay lãi suất “thực” sẽ tăng nếu lãi suất danh nghĩa được giữ ổn định.

Theo Wall Street Journal