FBI bố ráp làng cà phê Việt ở San Jose

Cảnh sát San Jose (SJPD), Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) vào chiều 10/3 (giờ địa phương) đã tiến hành chiến dịch Omni. Cảnh sát phối hợp với FBI đồng loạt ập vào 11 quán cà phê Việt ở San Jose (California, Mỹ) để truy quét nạn bài bạc bất hợp pháp.

Cảnh sát ập vào cà phê Xinh Xinh - Ảnh: NBC Bay Area

Cảnh sát ập vào cà phê Xinh Xinh - Ảnh: NBC Bay Area

Cảnh sát San Jose (SJPD), Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) vào chiều 10.3 (giờ địa phương) đã tiến hành chiến dịch Omni, chia nhiều hướng và ập vào hàng loạt điểm kinh doanh cà phê của người Việt ở Đông San Jose, trong chiến dịch truy quét tệ nạn đánh bạc trên máy lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử thành phố này.

Theo chiến dịch Omni, các nhóm cảnh sát mang theo lệnh khám xét của tòa án đã đồng loạt ra quân bố ráp 11 địa điểm định trước vào khoảng 18 giờ. Đây là kết quả của các cuộc điều tra kéo dài suốt 1 năm rưỡi về tình trạng bài bạc bất hợp pháp thông qua các máy đánh bạc, cũng như hàng chục vụ bạo lực liên quan đến hoạt động tranh giành lãnh địa trong khu vực. Báo San Jose Mercury News dẫn lời trung úy Mike Sullivan, đứng đầu đơn vị cảnh sát trấn áp tệ nạn tại San Jose, cho hay ít nhất 1 người thiệt mạng trong các cuộc ẩu đả dạng như thế trong thời gian qua. Nhà chức trách khẳng định bài bạc bất hợp pháp cũng làm phát sinh các tệ nạn mại dâm, ma túy tại khu vực.

Theo đài KPIX5, cảnh sát đã tịch thu hơn 100 máy đánh bạc từ nhiều địa điểm, tạm giam hàng chục người nhưng không phát lệnh bắt sau khi thẩm vấn. Các nơi kinh doanh cà phê chứa trung bình từ 3 - 10 máy đánh bạc, với mỗi máy thu được từ 1.000 - 5.000 USD/tuần. Trong số đó, có 8 máy bị các đặc vụ FBI tịch thu tại cà phê Xinh Xinh gần đường Tully Road và đại lộ McLaughlin. Gần 20 người, cả chủ lẫn nhân viên bị đưa về đồn cảnh sát thẩm vấn nhưng được phóng thích toàn bộ. Đài NBC Bay Area dẫn lời trung úy Heather Randol, phát ngôn viên SJPD, cho hay cảnh sát và FBI có thể triển khai tiếp các cuộc điều tra dựa trên kết quả thu được lần này.

Rúng động cộng đồng gốc Việt

Theo San Jose Mercury News, những quán cà phê bị truy quét bao gồm Mai Phương Café, Xinh Xinh Café, Wave Café, Gót Hồng Coffee House, Vogue Cafe, Tường Vi Café, Café Đắng, Thuy Em Café, 168 Café, Xanh Café, Golden King Teahouse. Chiến dịch Omni đã khiến những người làm việc tại các quán cà phê trên vô cùng ngạc nhiên, đồng thời kinh động đến cộng đồng người Việt tại San Jose. “Tôi quá sốc. Họ từ đâu đột ngột ập vào”, một nữ nhân viên giấu tên làm việc tại cà phê Xinh Xinh nói. Tuy nhiên, cô cũng thừa nhận trong quán có lắp máy đánh bạc. Trong khi đó, Vũ Nguyễn, ông chủ quán 168 Café trên đường Story gần đại lộ Lucretia, lên tiếng phản đối cách hành xử nặng tay của cảnh sát khi lục soát. “Họ xông vào quán, la hét, rút súng chĩa vào khách khứa trong quán, trói gô chúng tôi lại”, người đàn ông 40 tuổi kể lại.

Ông này hoàn toàn phủ nhận chuyện cờ bạc trong quán. “Tôi đang đánh bi da với bạn bè, khi quay lại thì thấy hai họng súng chĩa vào mình. Bộ tôi phạm pháp hay sao?”, ông Vũ bức xúc.

Ngoài FBI và đơn vị trấn áp tệ nạn thuộc SJPD, các đơn vị tham gia vào cuộc truy quét chiều 10.3 còn bao gồm đơn vị điều tra thuộc SJPD, các đơn vị chiến dịch đặc biệt cũng như cảnh sát Santa Clara. Cuộc điều tra được tiến hành dựa trên kết luận từ một trường hợp tương tự, cũng vào tháng 11.2013, theo đó FBI, Cơ quan Bài trừ ma túy và SJPD đã lục soát nhiều điểm ở San Jose để triệt phá đường dây đánh bạc bất hợp pháp tại các quán cà phê do người Việt kinh doanh. Lúc đó 8 người đã bị bắt và chính thức bị buộc tội trước tòa án liên bang. Cũng giống như vụ án trên, những nơi bị truy quét ngày 10.3 bị nghi ngờ có dính líu với những băng tội phạm có tổ chức.

Theo TN