Facebook và Instagram sẽ phục hồi tài khoản của ông Donald Trump sau lệnh cấm 2 năm

VietTimes – Meta thông báo sẽ cho phép cựu Tổng thống Donald Trump quay lại Facebook và Instagram trong vài tuần tới - 2 năm sau khi quyết định đình chỉ tài khoản của ông kể từ cuộc bạo loạn năm 2021 tại Điện Capitol.

Tổng thống Donald Trump trong phát biểu truyền hình trước những người ủng hộ từ Ellipse tại Nhà Trắng ở Washington, ngày 6/1/2021. Bill Clark/CQ-Roll Call, Inc./Getty Images

Tổng thống Donald Trump trong phát biểu truyền hình trước những người ủng hộ từ Ellipse tại Nhà Trắng ở Washington, ngày 6/1/2021. Bill Clark/CQ-Roll Call, Inc./Getty Images

“Theo nguyên tắc chung, chúng tôi không muốn cản trở những cuộc tranh luận cởi mở, công khai và dân chủ trên các nền tảng của Meta, đặc biệt trong bối cảnh bầu cử ở những xã hội dân chủ như Mỹ,” ông Nick Clegg, Chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Meta, viết trong một bài đăng trên blog. “Công chúng có thể nghe những gì các chính trị gia nói - điều tốt, điều xấu và điều gây khó chịu - để đưa ra những lựa chọn sáng suốt tại thùng phiếu.”

Facebook, Twitter, và Google - sở hữu YouTube đều đưa ra quyết định chưa từng có là chặn Tổng thống Mỹ đương nhiệm khỏi nền tảng mạng xã hội vào thời điểm đó, sau khi xác định làm như vậy sẽ giảm nguy cơ kích động bạo lực tiềm tàng.

Quyết định đình chỉ được đưa ra sau khi một đám đông xông vào Điện Capitol Mỹ ngày 6/1/2021, khi các nhà lập pháp làm việc để chứng nhận kết quả cuộc bầu cử của tổng thống Joe Biden. Phó Tổng thống Mỹ khi đó là Mike Pence được cơ quan Mật vụ đưa đến một địa điểm an toàn khi họ nhận ra mối nguy hiểm đối với ông Mike Pence.

Mặc dù ông Trump đã kêu gọi đám đông giữ hòa bình, nhưng ông ấy cũng tuyên bố rằng, cuộc bầu cử đã “bị đánh cắp khỏi tay chúng tôi”, tweet vào một thời điểm trong ngày rằng, Mike Pence “không đủ can đảm để làm những gì lẽ ra phải làm”. để bảo vệ đất nước và Hiến pháp của chúng ta,” có lẽ bằng cách cản trở kết quả bầu cử, loại bỏ tổng thống Donald Trump nhiệm kỳ thứ hai.

Clegg viết: “Việc đình chỉ là một quyết định phi thường, được đưa ra trong những hoàn cảnh phi thường. Giờ đây, thời hạn đình chỉ đã hết, câu hỏi không phải là liệu chúng tôi có chọn khôi phục tài khoản của ông Donald Trump hay không, mà là có còn những trường hợp bất thường, thúc đẩy việc kéo dài thời gian đình chỉ ngoài thời hạn 2 năm ban đầu và có hợp lý hay không.”

Ông Nicklehh cho biết, khi đưa ra quyết định, Meta đã tính đến những hành vi xung quanh cuộc bầu cử giữa kỳ năm ngoái ở Mỹ, các đánh giá của chuyên gia về môi trường an ninh. Do đó, công ty đã kết luận “rủi ro đã giảm đi đủ để an toàn và chúng ta nên tuân thủ mốc thời gian hai năm đã đặt ra.”

Tuy nhiên, Clegg cho biết Trump sẽ phải chịu “phạt nặng hơn nếu tái phạm”, lưu ý rằng hình phạt này cũng áp dụng cho những nhân vật công chúng khác, được phục hồi tài khoản nếu diễn ra tình trạng bất ổn dân sự theo một giao thức mới được cập nhật . Nếu cựu tổng thống lại vi phạm các nguyên tắc cộng đồng của Meta, các bài đăng vi phạm sẽ bị xóa và ông sẽ bị đình chỉ từ một tháng đến hai năm, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng.

Meta có thể ngăn chặn việc phân phối những bài đăng như vậy và đối với các hành vi vi phạm nhiều lần sẽ tạm thời hạn chế quyền truy cập vào những công cụ quảng cáo của Meta. Công ty cũng có thể chọn xóa nút “chia sẻ” trên các bài đăng vi phạm những nguyên tắc đó, hoặc ngăn bài viết chạy dưới dạng quảng cáo. Meta có thể thực hiện các bước tương tự nếu Trump đăng nội dung nào đó mà công ty nhận thức là “vi phạm” nguyên tắc cộng đồng.

“Chúng tôi biết rằng bất kỳ quyết định nào chúng tôi đưa ra về vấn đề này sẽ bị chỉ trích dữ dội,” Clegg viết. “Những người có nhận thức có thể sẽ không nhất trí, liệu đó có phải là quyết định đúng đắn hay không. Nhưng quyết định phải được đưa ra, vì vậy chúng tôi cố gắng đưa ra quyết định tốt nhất có thể, đáp ứng các giá trị của nền tảng và quy trình đã thiết lập phù hợp với Hướng dẫn của Ban giám sát.”

Thiết lập đình chỉ hai năm

Các nền tảng như Facebook và Twitter trước đó đã xóa hoặc gắn nhãn một số bài đăng của cựu tổng thống mà nhà cung cấp cho rằng có hại trước khi quyết định chặn tài khoản của tổng thống.

Tối ngày 6/1/2021, Facebook cho biết “hai lần vi phạm chính sách cộng đồng” trên tài khoản của Trump, kích hoạt lệnh chặn 24 giờ trên nền tảng. Ngày hôm sau, công ty trong một tuyên bố cho biết xác định được “rủi ro khi cho phép Tổng thống Trump tiếp tục sử dụng dịch vụ trong thời gian này, đơn giản là quá lớn” và cho biết lệnh cấm sẽ kéo dài ”ít nhất trong hai tuần tới, ” thông qua lễ nhậm chức.

Ngày nhậm chức của Biden, công ty cho biết đã chuyển việc đình chỉ này lên Ban Giám sát độc lập của doanh nghiệp, được Facebook thành lập để đưa ra các quyết định ràng buộc về nội dung. Ban giám sát cho biết Facebook nên đặt ra mốc thời gian nhằm đánh giá lại quyết định mà Facebook đã xác định vào tháng 6/2021 là 2 năm kể từ khi ông Trump bị đình chỉ vào ngày 7/1/2021.

Ban giám sát FaceBook cho biết không đóng bất cứ vai trò nào trong quyết định của Meta, mặc dù công ty đã thông báo với nhóm ngày 23/1 về kế hoạch phục hồi tài khoản của ông Donald Trump.

Trong một bài đăng trên blog vào tháng 6/2021 công bố khung thời gian đình chỉ tài khoản, Clegg cho biết, quyết định về việc có khôi phục tài khoản của Trump hay không dựa trên “liệu rủi ro đối với an toàn công cộng đã giảm bớt hay chưa”, có tính đến “những trường hợp bạo lực, những hạn chế trong các cuộc tập trung ôn hòa và những dấu hiệu khác của tình trạng bất ổn dân sự.”

Ông Clegg cho biết vào thời điểm đó, nếu tổng thống Donald Trump được phép quay lại dịch vụ, sẽ có “một loạt các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt, leo thang nhanh chóng được kích hoạt nếu ông Trump tiếp tục vi phạm trong tương lai, bao gồm cả việc xóa vĩnh viễn các trang và tài khoản của ông”.

Kể từ đó, ông Donald Trump chuyển các bài viết của mình sang Truth Social, một ứng dụng mạng xã hội mà ông ủng hộ gần giống với Twitter, do Devin Nunes cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa California lãnh đạo.

Chủ sở hữu mới của Twitter, Elon Musk đã dỡ bỏ lệnh đình chỉ Trump vào năm 2022, nhưng đến nay cựu tổng thống vẫn chưa tiếp tục tweet từ tài khoản của mình.

Theo CNBC