EVN thừa nhận miền Nam không tự cân đối được cung - cầu điện

VietTimes -- Ngày 8/9, sau khi kiểm tra một số nhà máy thuộc Trung tâm Nhiệt điện Duyên Hải (Trà Vinh), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã nghe báo cáo chi tiết về tình trạng thiếu điện tại miền Nam và chỉ đạo những giải pháp để khắc phục.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác kiểm tra Trung tâm Nhiệt điện Duyên Hải. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác kiểm tra Trung tâm Nhiệt điện Duyên Hải. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tính toán cân bằng cung-cầu điện toàn quốc đối với phương án cơ sở trong giai đoạn 2017-2020, miền Nam sẽ không thể tự cân đối cung-cầu nội miền, sản lượng điện thiếu hụt hằng năm khoảng 10-15% tổng nhu cầu miền.

Theo ông Dương Quang Thành, Chủ tịch EVN, từ năm 2017, EVN sẽ phải huy động cao các nguồn điện chạy dầu ở miền Nam (khoảng 5 tỷ kWh), riêng các năm 2018 và 2019 phải huy động tối đa các nguồn điện dầu theo khả năng phát khoảng 8,5 tỷ kWh/năm. Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng, nếu phát điện bằng dầu sẽ đắt hơn 2 lần so với than và chắc chắn sẽ phải bù lỗ rất lớn.

Kết luận về nội dung này, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm đủ điện cho miền Nam, cho nhu cầu công nghiệp hoá, phát triển kinh tế-xã hội của đất nước trong những năm tới. Bên cạnh việc tăng năng lực truyền tải điện trục Bắc-Nam thì phát triển nhiệt điện tại các tỉnh ĐBSCL chính là giải pháp phù hợp nhất. Trong đó, ưu tiên xây dựng các nhà máy nhiệt điện tại Trà Vinh.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Công Thương, EVN, Tập đoàn Than – Khoáng sản (TKV), Tập đoàn Dầu khí (PVN) thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; tập trung sớm hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư xây dựng đường dây 500kv Vũng Áng - Dốc Sỏi - Pleiku. Theo EVN, đường dây có khả năng truyền tải điện từ miền Bắc vào Trung khoảng 5 tỷ kWh/năm.

Bên cạnh đó, tập trung đẩy nhanh quá trình chuẩn bị, triển khai thực hiện để sớm đưa vào khai thác các nhà máy nhiệt điện khu vực ĐBSCL như Duyên Hải, Long Phú, Sông Hậu, Tân Phước, Long An, Bạc Liêu, Vĩnh Tân…, hạn chế đến mức thấp nhất việc dùng dầu chạy các nhà máy nhiệt điện.

Theo EVN, việc đưa vào vận hành đúng tiến độ các tổ máy nhiệt điện như Vĩnh Tân 1, Long Phú 1, Sông Hậu 1... sẽ đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bảo đảm cân bằng cung-cầu điện cho miền Nam giai đoạn 2017-2020. Nếu chậm tiến độ một trong các dự án này, miền Nam sẽ thiếu điện ngay năm 2019.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ khai thác dự án Khí lô B (năm 2021), chuẩn bị xây dựng các nhà máy nhiệt điện khí ở Quảng Nam, Quảng Ngãi. Đồng thời, rà soát các dự án thuỷ điện trong quy hoạch để khai thác, sử dụng có hiệu quả. “Không bỏ phí thuỷ điện, nhưng không vì thuỷ điện để tàn phá môi trường”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Đối với các dự án năng lượng tái tạo khác, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương, EVN phải vào cuộc, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Phó thủ tướng cũng nhất trí với đề xuất của EVN và đề nghị sớm nghiên cứu nguồn điện để nhập khẩu từ các nước trong khu vực tiểu vùng sông Mekong.

Về xây dựng cảng trung chuyển than cho các nhà máy nhiệt điện vùng ĐBSCL, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu TKV tiếp tục hoàn thiện dự án cảng than tại khu vực Duyên Hải, Trà Vinh, trong đó có các phương án bảo đảm an toàn trong khai thác; thực hiện đánh giá tác động môi trường một cách cẩn trọng, khoa học.

Cũng trong ngày 8/9, dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Trà Vinh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng tuy là tỉnh ở xa trung tâm, có rất nhiều khó khăn nhưng trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc Trà Vinh đã nỗ lực vươn lên, đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Phó Thủ tướng đề nghị Trà Vinh cần rà soát lại để bổ sung, điều chỉnh, xây dựng mới những quy hoạch, đặc biệt, cần gắn quy hoạch với tái cấu trúc các ngành, sản phẩm, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh Trà Vinh quan tâm đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng phát triển công nghiệp. Theo Phó Thủ tướng, Trà Vinh có lợi thế rất lớn về phát triển nhiệt điện trong khu vực, nên cần coi đây là cơ hội để có các chính sách ưu tiên, khuyến khích phát triển. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu các ngành kinh tế, đặc biệt là nông nghiệp, thuỷ sản.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị các bộ, ngành và tỉnh Trà Vinh tập trung triển khai thực hiện những kết luận của Thủ tướng Chính phủ khi làm việc với tỉnh vào tháng 6/2016./.