Du khách Trung Quốc thúc đẩy đà phục hồi của ngành du lịch châu Á-Thái Bình Dương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ngành du lịch châu Á-Thái Bình Dương đang chứng kiến ​​​​đà tăng trưởng mạnh mẽ, khi nhu cầu di chuyển bằng đường không trong năm nay sẽ ngang bằng với mức trước đại dịch, nhờ khách du lịch Trung Quốc.

Hành khách ra nước ngoài xếp hàng làm thủ tục tại sân bay quốc tế ở Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc (Ảnh: Getty)
Hành khách ra nước ngoài xếp hàng làm thủ tục tại sân bay quốc tế ở Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc (Ảnh: Getty)

Theo Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, nhu cầu đi lại của khu vực trong tháng 12/2023 đã cải thiện, lên gần 83% so với con số của năm 2019, so với mức chỉ 57% trong tháng 1 cùng năm. Những con số này được dự báo sẽ tiếp tục cải thiện.

“Môi trường hiện tại vẫn tích cực đối với hầu hết các hãng hàng không”, Willie Walsh, tổng giám đốc IATA nói với CNBC. Ông thêm rằng nhu cầu “chỉ hơi thấp” so với mức trước đại dịch và mục tiêu đó dự kiến ​​sẽ đạt được trong năm nay.

Các chuyên gia tin rằng khách du lịch Trung Quốc sẽ thúc đẩy nhu cầu này, đặc biệt khi họ đến thăm các điểm đến ở Đông Nam Á.

James Sullivan, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu vốn cổ phần khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại JPMorgan, cho biết nhu cầu du lịch của khách du lịch Trung Quốc ở Đông Nam Á đã tăng đáng kể trong tháng 1.

“Lượng khách đến các quốc gia khác trong khu vực vẫn tăng mạnh, nhưng từ góc độ dòng chảy gia tăng, chúng tôi nghĩ rằng ASEAN sẽ là bên hưởng lợi nhiều nhất”, ông Sullivan cho hay.

Nghiên cứu từ Citi cho thấy tổng lượng khách du lịch Trung Quốc ra nước ngoài đạt 3,6 triệu trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 10/2 đến ngày 17/2, trong đó phần lớn đến các nước ASEAN. Thái Lan, Singapore, Malaysia, Việt Nam và Indonesia là 10 điểm đến hàng đầu của họ.

Ngoài châu Á-Thái Bình Dương, Mỹ, Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản và Australia là những điểm nghỉ mát phổ biến đối với du khách Trung Quốc.

Theo dữ liệu từ công ty phân tích du lịch Cirium, dịp Tết Nguyên đán năm nay có nhiều người dân Trung Quốc đi du lịch nước ngoài hơn so với năm 2023.

Thái Lan đón số lượng khách du lịch Trung Quốc cao nhất trong giai đoạn này, với số lượt đặt chuyến bay tăng gấp 4 lần lên 149.159 trong năm nay, từ mức 35.094 trong dịp Tết Nguyên đán năm trước đó.

Số lượng chuyến bay được đặt từ Trung Quốc đến Singapore đã tăng gần 6 lần lên 64.469 chuyến trong năm nay từ 10.873 chuyến vào năm 2023.

“Các sáng kiến ​​miễn thị thực được đưa ra trong những tháng gần đây có thể là yếu tố góp phần vào xu hướng này, trong đó Thái Lan miễn yêu cầu thị thực và Singapore cung cấp 30 ngày du lịch miễn thị thực cho công dân Trung Quốc”, June Lee, giám đốc tiếp thị của Cirium, cho biết.

Bà nói thêm rằng các chuyến bay từ Trung Quốc đến Malaysia, Singapore và Thái Lan dự kiến ​​sẽ tăng 87% từ tháng 3 đến tháng 6 so với cùng kỳ năm trước.

Theo CNBC