Các nước chạy đua hút du khách Trung Quốc nhân dịp "Tuần lễ Vàng"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Đợt nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài 8 ngày là dịp người Trung Quốc đi du lịch nước ngoài, là “Tuần lễ Vàng” của ngành du lịch, nhiều quốc gia đã tranh thủ tung ra biện pháp miễn thị thực để thu hút du khách Trung Quốc.

Đi du lịch nước ngoài bắt đầu nóng lên ở Trung Quốc vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài 8 ngày (Ảnh: Sohu)
Đi du lịch nước ngoài bắt đầu nóng lên ở Trung Quốc vào dịp nghỉ lễ Quốc khánh kéo dài 8 ngày (Ảnh: Sohu)

Miễn thị thực cho du khách Trung Quốc

Theo CCTV News, ngày 13/9, cuộc họp nội các chính phủ Thái Lan đã quyết định thực hiện chính sách miễn thị thực 5 tháng cho khách du lịch Trung Quốc, thời gian thực hiện sẽ từ ngày 25/9/2023 đến ngày 29/2/2024, thời hạn lưu trú không quá 30 ngày.

Việc miễn thị thực tạm thời của Thái Lan đối với du khách Trung Quốc sẽ bao gồm một số dịp lễ lớn của Trung Quốc như Quốc khánh năm nay, năm mới 2024 và Tết Giáp Thìn. Biện pháp này dự kiến ​​sẽ thúc thu hút thêm khách du lịch Trung Quốc tới Thái Lan, đặc biệt là đối với dịp Tuần lễ Vàng diễn ra sau nửa tháng nữa.

Ngay khi tin tức được đưa, lượng tìm kiếm và đặt hàng đi du lịch Thái Lan trên nhiều nền tảng du lịch khác nhau đã tăng vọt. Hãng du lịch Utrust Tourism nói với tờ Thời đại Tài chính: xét về doanh số bán tour du lịch Thái Lan trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh, các sản phẩm du lịch ở Phuket của Utrust Tourism cơ bản đã bán hết và các tour đi Bangkok, Chiang Mai và các điểm đến khác cũng đang tiếp tục được bán. Hiện tại, hãng đã nhận được đặt chỗ của khoảng 70%-80% khách hàng.

Trong tuần qua, các quốc gia như Hàn Quốc, Nga, Gruzia cũng đang cân nhắc hoặc chính thức triển khai các chính sách miễn thị thực hoặc tối ưu hóa thủ tục cho khách du lịch Trung Quốc. Cuộc cạnh tranh giành khách du lịch Trung Quốc trong Tuần lễ Vàng siêu dài đang bước vào trạng thái nóng.

du lich Thai Lan.jpg
Từ 25/9, Thái Lan sẽ thực hiện miễn thị thực nhập cảnh 5 tháng cho du khách Trung Quốc (Ảnh: Guanghua).

Trên thực tế, Thái Lan trước đây đã thực hiện một số chính sách ưu đãi tạm thời về thị thực cho du khách Trung Quốc, nhưng hầu hết đều là "chính sách miễn phí thị thực". Chính sách miễn thị thực của Thái Lan lần này trực tiếp bãi bỏ thủ tục xin thị thực trước hoặc tại cửa khẩu.

Theo Quảng Châu Travel, công ty con của Lingnan Holdings, chính sách miễn thị thực lần này tương đối triệt để, nghĩa rằng du khách không cần phải xin thị thực nữa. Du khách chỉ cần có hộ chiếu là nhập cảnh Thái Lan thuận tiện, trong khi còn tiết kiệm phí xin visa. Trước đây dù miễn phí thị thực, vẫn phải xếp hàng, mất 3-4 giờ mới được nhập cảnh, hoàn toàn khác với được miễn thị thực.

Theo chính sách thị thực trước đây, du khách Trung Quốc đến Thái Lan xin thị thực du lịch điện tử với giá khoảng 240 NDT (32 USD) có thể ở lại trong 60 ngày, hoặc thị thực tại cửa khẩu với giá 2.000 baht (khoảng 56 USD) và có thể ở lại trong 15 ngày. “Đối với nhiều khách du lịch gia đình, điều đó tương đương với việc tiết kiệm tiền phòng một đêm”, một nhân viên công ty du lịch nói.

Thái Lan tiếp tục đưa ra những tín hiệu tích cực với du khách Trung Quốc, ngoài Tuần lễ vàng đang đến gần, nguyên nhân sâu xa hơn là do du lịch Trung Quốc đến Thái Lan có dấu hiệu hạ nhiệt trong những tháng gần đây. Nhiều công ty du lịch, nhân viên đại lý visa và nhân viên tiếp đón của Thái Lan nói với phóng viên rằng các đơn đặt hàng đến Thái Lan giảm mạnh trong nửa cuối năm nay.

Theo dữ liệu mới nhất do Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan công bố, tính đến ngày 10/9, có 2.284.000 lượt khách du lịch Trung Quốc đã đến Thái Lan, chưa bằng một nửa so với con số 5 triệu mà Tổng cục Du lịch Thái Lan dự báo hồi đầu năm. Năm 2019, Thái Lan đã đón khoảng 11 triệu khách du lịch Trung Quốc, chiếm hơn 1/4 tổng lượng khách du lịch nước ngoài.

1.png
Nhiều quốc gia đưa ra biện pháp thu hút khách du lịch Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Nhiều nước chạy đua thu hút du khách Trung Quốc

Ngoài Thái Lan, nơi coi du lịch là một trong những ngành trụ cột, các quốc gia khác cũng đang tăng cường nỗ lực cạnh tranh để thu hút khách du lịch Trung Quốc.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc ngày 4/9 công bố "Kế hoạch thu hút du khách Trung Quốc", nhắm mục tiêu thu hút 2 triệu du khách Trung Quốc đến Hàn Quốc trong năm nay bằng cách miễn phí thị thực điện tử và đơn giản hóa thủ tục hoàn thuế mua sắm.

Trong đó, Hàn Quốc đã nói rõ rằng họ sẽ miễn phí thị thực điện tử 18.000 won (13,5 USD) cho du khách Trung Quốc đi theo nhóm trước cuối năm nay. Ngoài ra, để thu hút khách du lịch Trung Quốc đến thăm Hàn Quốc trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh, chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ tổ chức các hoạt động tiếp thị.

Ngày 11/9, Thủ tướng Gruzia, quốc gia nằm ở giữa châu Âu và châu Á, tuyên bố sẽ miễn thị thực cho công dân Trung Quốc có hiệu lực ngay trong ngày.

Ngoài ra, theo Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc ngày 12/9, theo các quy định có liên quan của “Thỏa thuận giữa Chính phủ Trung Quốc và Chính phủ Liên bang Nga về việc miễn thị thực du lịch theo đoàn lẫn nhau”, đợt đầu tiên gồm 268 công ty du lịch sẽ được miễn thị thực cho công dân Trung Quốc khi đi du lịch theo nhóm đến Nga. Đồng thời, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Rudenko tuyên bố Nga trong tương lai sẽ không loại trừ khả năng hủy bỏ hoàn toàn thị thực của công dân Trung Quốc đến Nga.

Nhật Bản “lỡ tàu” Tuần lễ Vàng du lịch của Trung Quốc

Nhật Bản có thể bỏ lỡ cuộc chạy đua tranh giành du khách dịp Tuần lễ vàng Trung Quốc. Một tháng trước, khi đợt điểm đến du lịch nước ngoài thứ ba được dỡ bỏ lệnh cấm, Nhật Bản đã trở thành một trong những điểm đến nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Thời điểm đó, người phụ trách một công ty du lịch thậm chí còn thẳng thắn nói với Thời đại Tài chính rằng Nhật Bản được dự đoán sẽ trở thành quốc gia đến du lịch được ưa chuộng trong nửa cuối năm, đặc biệt là trong Tuần lễ vàng Quốc khánh và Mùa lá phong ở Nhật.

Tuy nhiên, bị ảnh hưởng bởi sự cố xả nước thải hạt nhân của Nhật Bản, nhiều cơ quan du lịch cho biết lượng bán các sản phẩm du lịch Nhật Bản gần đây đã giảm mạnh và xu hướng hủy tour là rõ ràng; đồng thời, một số khách du lịch đã chuyển sự quan tâm sang Hàn Quốc.

Y7I5DITGMVL7ZHIMWQRBAHMSYY.jpg
Du lịch mua sắm là một đặc điểm của du khách Trung Quốc khiến nhiều nước muốn chào đón (Ảnh: Reuters)

Du lịch nước ngoài bắt đầu phục hồi mạnh mẽ

Việc thực hiện chính sách miễn thị thực đã làm tăng sự ưa chuộng đến du lịch các quốc gia này, đặc biệt là Thái Lan, vốn đang sụt giảm trong vài tháng qua. Một người làm du lịch ở Quảng Châu nói với Thời đại Tài chính: “Các điểm đến miễn thị thực được công bố gần đây như Thái Lan, Gruzia và Nga đã thu hút sự chú ý của khách du lịch. Trong số đó, Thái Lan là quốc gia chủ yếu được hưởng lợi trực tiếp cho việc đi du lịch trong kỳ nghỉ Quốc khánh”.

Đồng thời, các công ty du lịch lớn cũng tăng cường quy hoạch lộ trình và các biện pháp quảng bá cho các tour du lịch Thái Lan.

Theo dữ liệu khách hàng của Quảng Châu Travel, lượng đặt mua sản phẩm du lịch Thái Lan trong dịp Trung thu và Quốc khánh đã tăng trở lại so với mùa hè. Một loạt các tour du lịch Thái Lan khởi hành dịp nghỉ lễ Quốc khánh rất ăn khách. Chẳng hạn như tour 5 ngày đến Phuket, Thái Lan khởi hành vào ngày 1/10 có giá lên tới 8.399 NDT (1.151 USD) mỗi người. Mặc dù giá cao gấp đôi so với ngày thường nhưng hiện đã được bán hết.

Dữ liệu do Travel Customized Travel cung cấp cho thấy số người xin tư vấn du lịch trong một ngày đã tăng 100% sau khi Thái Lan chính thức công bố chính sách miễn thị thực và dự đoán số lượng đặt chỗ đi du lịch Thái Lan sẽ tiếp tục tăng lên. Ngoài ra, Ctrip Travel thông báo, trong vòng 5 tháng áp dụng chính sách miễn thị thực, họ có kế hoạch đầu tư 100 triệu NDT để trợ cấp giá và các lợi ích khác cho người dùng đặt khách sạn ở Thái Lan.

Theo Thời đại Tài chính, trong dịp Trung thu và Quốc khánh năm nay, giá vé máy bay thẳng từ Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và các nơi khác đến Bangkok đều tăng. Trong số đó, vé máy bay một chiều đắt nhất từ ​​Bắc Kinh đến Suvarnabhumi, Bangkok ngày 28/9 là 8.661 NDT (1.213 USD), cao hơn nhiều so với mức giá trung bình dưới 2.000 NDT trong những tháng gần đây.

Việc một số quốc gia liên tiếp ban hành chính sách miễn thị thực, điều này cũng góp phần thúc đẩy thị trường du lịch nước ngoài trong Tuần lễ vàng Quốc khánh sắp tới.

Ngày 14/9, Ctrip Travel đã công bố báo cáo dự báo “Du lịch Quốc khánh”, cho thấy kỳ nghỉ dài đầu tiên sau khi du lịch nước ngoài cơ bản đã được tự do hóa hoàn toàn, du lịch nước ngoài đã mở ra sự tăng trưởng bứt phá, tăng gần 20 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Theo thống kê, các quốc gia được ưa chuộng đến du lịch nhất gồm Thái Lan, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Australia, Anh...

Theo Sohu