Đối tác của Apple tăng tốc dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam, Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Các nhà cung cấp của Apple được cho là đang đẩy nhanh quá trình chuyển dịch hoạt động ra khỏi Trung Quốc và Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn.

Đối tác của Apple tăng tốc dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam, Ấn Độ (Ảnh: Internet)
Đối tác của Apple tăng tốc dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam, Ấn Độ (Ảnh: Internet)

Các đối tác sản xuất của Apple có nhà máy ở Trung Quốc đang tìm cách thúc đẩy việc dịch chuyển sản xuất ra khỏi quốc gia này nhanh hơn dự báo của các nhà quan sát, theo Bloomberg.

Lãnh đạo của một trong những nhà cung ứng cho Apple cho biết công ty đang tìm kiếm các địa điểm sản xuất mới bên ngoài Trung Quốc. Công ty này hiện đang đầu tư 280 triệu USD vào một nhà máy mới ở Việt Nam và đang xem xét mở rộng sang Ấn Độ.

Vị này cũng tiết lộ, các công ty công nghệ Mỹ đang hối thúc các đối tác của họ tìm kiếm các địa điểm thay thế.

Xung đột ngày càng tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, bắt đầu bằng cuộc chiến thương mại nhưng sau đó đã mở rộng ra bao gồm các lệnh cấm sâu rộng đối với việc trao đổi chip và vốn, đang thúc đẩy suy nghĩ lại về chuỗi cung ứng hàng chục năm tuổi của ngành công nghiệp điện tử.

Sự phụ thuộc của thế giới vào quốc gia châu Á trở nên rõ ràng trong những năm chính phủ nước này áp dụng chính sách Zero Covid trong bối cảnh các hạn chế của Bắc Kinh làm hạn chế nguồn cung từ điện thoại đến ô tô.

Gã khổng lồ công nghệ Mỹ cũng tỏ ra thận trọng về các gợi ý liên quan đến chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc, hoặc các nội dung liên quan đến việc có thể giảm đầu tư vào quốc gia này.

Theo Bloomberg, 9 trong số 10 nhà cung cấp quan trọng nhất của Apple có thể đang chuẩn bị cho một cuộc di chuyển quy mô lớn đến các quốc gia như Ấn Độ, điều đang thúc đẩy sáng kiến ​​“Make in India” của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Theo Bloomberg Intelligence, cần tới 8 năm để chuyển 10% công suất của Apple ra khỏi Trung Quốc./.

Nguồn tham khảo: Bloomberg