Độc lập, tự chủ và tự vệ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Độc lập về chính trị, tự chủ về kinh tế và tự vệ về quốc phòng (hay còn gọi là học thuyết Chủ thể) là nền tảng tư tưởng và kim chỉ nam cho hành động của Đảng Lao động Triều Tiên. Theo các nhà lãnh đạo Triều Tiên, học thuyết này do Chủ tịch Kim Nhật Thành nêu ra từ năm 1955 là sự vận dụng sáng tạo học thuyết Mác Lê-nin vào điều kiện cụ thể của Triều Tiên.
Thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: Trần Nhung.
Thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: Trần Nhung.

LTS: Nhân kỷ niệm niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10/10/1945 - 10/10/2020), VietTimes xin trân trọng giới thiệu bài viết của nguyên Bình luận viên Quốc tế báo QĐND- Đại tá Trần Nhung.

Một thể chế khác biệt và độc đáo

Trước năm 1945, tại Triều Tiên, có nhiều chính đảng hoạt động nhằm giành độc lập tự do và xây dựng chế độ mới theo học thuyết Mác Lenin. Năm 1945, lãnh tụ Kim Nhật Thành đã tập hợp các lực lượng cộng sản theo nhiều tổ chức khác nhau, thống nhất thành Đảng Lao động Triều Tiên. Kể từ đây, nhân dân dân Triều Tiên có một chính đảng duy nhất lãnh đạo là Đảng Lao động Triều Tiên. 75 năm qua, nhất là sau khi nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên ra đời năm 1948, nhân dân Triều Tiên đã dành được nhiều thành tựu và xây dựng  nên một thể chế chính trị, kinh tế, văn hóa và an ninh quốc phòng độc đáo và khác biệt với tất cả các nước.

Trải qua 3 năm chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, với kết quả tại bán đảo Triều Tiên có hai nhà nước CHDCND Triều Tiên và Đại Hàn dân quốc, được  phân định tại vĩ tuyến 38, nhân dân miền Bắc Triều Tiên đã trải qua thời kỳ xây dựng đất nước và đấu tranh hòa bình, tự chủ  thống nhất đất nước với nhiều dấu mốc lịch sử.

Bình Nhưỡng đang thay da đổi thịt theo hướng hiện đại. Ảnh: Trần Nhung.
Bình Nhưỡng đang thay da đổi thịt theo hướng hiện đại. Ảnh: Trần Nhung.

Phong trào Thiên lý mã Triều Tiên 1957-1970 là một kỳ tích của Triều Tiên về công nghiệp hóa. Dốc toàn lực phát triển kinh tế, Triều Tiên đã đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế gần 20%/năm và có tới 4 năm liền đạt tới 36%/năm. Ví dụ về xây lắp nhà ở cho nhân dân, có năm Triều Tiên đã xây dựng  tới 28.839 căn hộ và có lúc đạt kỷ lục xây dựng xong 1 căn hộ chỉ trong 14 phút.

Sau năm 1970 đến đầu năm 2000, Triều Tiên đạt một số thành tựu rất đáng tự hào. Năm 1980, Triều Tiên sản xuất ra máy ép 10 nghìn tấn, đóng tàu vận tải  100.000 tấn, xây dựng  xong hệ thống tàu điện ngầm ở Bình Nhưỡng, xây khách sạn Ryugyong cao 105 tầng cùng nhiều cồng trình to lớn khác. Tháng 8/1998, Triều Tiên phóng thành công lên vũ trụ vệ tinh nhân tạo phục vụ mục đích dân sự. Triều Tiên ghi dấu ấn ngành công nghiệp vũ trụ phát triển, sản xuất được tên lửa hạt nhân.

Một góc của thủ đô Bình Nhưỡng- Ảnh: Trần Nhung
Một góc của thủ đô Bình Nhưỡng- Ảnh: Trần Nhung

Phá thế cô lập

Từ năm 2012 đến nay, dưới sự lãnh đạọ của ông Kim Jong Un - Nguyên soái Triều Tiên, Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quân ủy Triều Tiên - quốc gia này đã có nhiều thay đổi lớn. Kinh tế đã khởi sắc hơn, vượt qua được nhiều thử thách khắc nghiệt do bị bao vây cấm vận và thiên tai mất mùa. Triều Tiên cũng đã phá thế bị cô lập với thế giới do Mỹ gây ra và lãnh tụ Kim Jong Un đã tiến hành đàm phán trực  tiếp với Tổng thống Mỹ tại Singapore và Việt Nam về quan hệ Triều- Mỹ và thống nhất Triều Tiên. Mặc dù cuộc sống của nhân dân còn khó khăn, nhưng Triều Tiên đã và đang có những  chuyển động trong mọi lĩnh vực có thể gây bất ngờ cho thế giới.