Doanh số chip toàn cầu dự báo tăng 13% trong năm nay sau năm 2023 đầy sóng gió

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Nhu cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) tăng cao và sự gia tăng ổn định của chip ô tô sẽ giúp thúc đẩy doanh số bán chip toàn cầu phục hồi trong năm nay, theo dữ liệu của Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn.

Doanh số chip toàn cầu dự báo tăng 13% trong năm nay sau năm 2023 đầy sóng gió

Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA) dự báo doanh số chip toàn cầu sẽ tăng 13,1% lên 595,3 tỉ USD, so với mức giảm khoảng 8% về doanh số vào năm 2023.

Giám đốc điều hành SIA John Neuffer chia sẻ với Reuters trong một cuộc phỏng vấn: “AI là một thị trường siêu mạnh. Tôi nghĩ khi bạn nhìn toàn cảnh, có rất nhiều điều tích cực để xem xét”.

Còn theo ông Robert Casanova - Giám đốc SIA phụ trách Thống kê công nghiệp và Chính sách kinh tế - mặc dù khởi đầu năm mới chậm chạp đối với chip ô tô , nhưng phần thị trường chip đó vẫn được dự đoán sẽ tăng trưởng 6%.

Năm ngoái, nhu cầu yếu về PC và điện thoại thông minh đã gây thiệt hại cho các nhà sản xuất chip như IntelQualcomm, khi doanh số chip logic chỉ tăng 1,1%, đạt mức 178,5 tỉ USD. Doanh số bán bộ nhớ giảm 29% xuống còn 92,3 tỉ USD và là hạng mục lớn thứ hai được SIA theo dõi.

Nhưng năm nay, sự điên cuồng của các gã khổng lồ công nghệ trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ triển khai AI đã làm tăng nhu cầu về chip tiên tiến do Nvidia sản xuất, khi các công ty điện toán đám mây tìm cách xây dựng thêm năng lực để chạy phần mềm như vậy.

Các ứng dụng AI yêu cầu số lượng lớn các chip xử lý đồ họa (GPU) được kết hợp với nhau và một loạt các loại chip khác xung quanh chúng để đạt được hiệu suất cần thiết. Hệ thống AI cần lượng lớn bộ nhớ băng thông cao do SK Hynix sản xuất và bộ xử lý mạng nhanh chóng để di chuyển dữ liệu.