Doanh nghiệp Hàn Quốc và Nhật Bản đua xây 'siêu nhà máy' sản xuất chip

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các doanh nghiệp Hàn Quốc và Nhật Bản đang cho thấy quyết tâm mở rộng hoạt động trong lĩnh vực bán dẫn với các kế hoạch đầu tư 'siêu nhà máy' sản xuất chip.
Phối cảnh nhà máy mới của Tokyo Electron (Ảnh: Nikkei)
Phối cảnh nhà máy mới của Tokyo Electron (Ảnh: Nikkei)

Nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip Tokyo Electron của Nhật Bản mới đây cho biết sẽ chi khoảng 22 tỉ JPY (167 triệu USD) để xây dựng một cơ sở sản xuất ở phía đông bắc Nhật Bản.

Địa điểm sẽ được đặt tại Oshu, một thành phố thuộc tỉnh Iwate. Công ty con sản xuất Tokyo Electron Technology Solutions đã ký một thỏa thuận với Oshu về vị trí xây dựng nhà máy.

Đây sẽ là cơ sở sản xuất thứ bảy của công ty tại Oshu. Theo Sadao Sasaki, chủ tịch của công ty con, nhà máy thứ sáu đi vào hoạt động vào năm 2020 hiện đang ở "trạng thái sản xuất hết công suất".

Việc bổ sung nhà máy sản xuất ước tính ​​sẽ giúp công ty tăng hiệu suất sản xuất các thiết bị sản xuất chip lên 50% khi việc xây dựng hoàn thành vào mùa thu năm 2025. Những cải tiến hơn nữa về hiệu quả sản xuất được cho là nâng công suất lên gấp đôi so với quy mô ban đầu.

Nhà máy sẽ có hai tầng, với tổng diện tích 57.000 mét vuông. Bằng cách lưu kho các bộ phận do các nhà thầu bên ngoài sản xuất, nhà máy mới sẽ có thể rút ngắn thời gian sản xuất. Tầng đầu tiên sẽ là trung tâm logistics để tối ưu hóa dây chuyền sản xuất. Tầng thứ 2 được dành riêng để làm máy chế tạo chip bán dẫn.

“Tăng trưởng đang tiếp tục và chúng tôi dự đoán nhu cầu sẽ cao hơn trong năm tài chính 2024”, ông Sasaki cho biết.

Khoảng 900 nhân sự sẽ làm việc trong cơ sở sản xuất mới, bao gồm nhân viên từ các công ty đối tác và khoảng 450 nhân viên mới.

Tokyo Electron đã tích cực đầu tư chi phí trước sự tăng trưởng dài hạn dự kiến ​​​​của thị trường bán dẫn. Công ty có các trung tâm sản xuất lớn ở quận Miyagi, Yamanashi và Kumamoto, giúp chuẩn bị cho việc mở rộng sản lượng.

Trước đó, tháng 6/2022, Tokyo Electron cũng đã công bố một kế hoạch kinh doanh với mục tiêu đầu tư vào sản xuất chip để đón đầu thị trường.

Cùng với việc mở rộng công suất, Tokyo Electron đang tập trung phát triển thiết bị sản xuất thế hệ tiếp theo để sản xuất chất bán dẫn tiên tiến. Công ty có kế hoạch chi ít nhất 1 nghìn tỷ yên cho nghiên cứu và phát triển trong 5 năm tính đến tháng 3 năm 2027, tăng 70% so với giai đoạn 5 năm trước đó.

Nhật Bản không phải là quốc gia duy nhất ở khu vực Đông Á đặt nhiều tham vọng trong lĩnh vực sản xuất chip.

Mới đây, Hàn Quốc đã công bố dự án đầu tư xây dựng 5 nhà máy bán dẫn mới với tổng số tiền đầu 300 nghìn tỉ won (khoảng 230 tỉ USD) do tập đoàn Samsung tài trợ.

'Siêu cụm nhà máy' chip bán dẫn được kỳ vọng sẽ là bước nhảy vọt của Hàn Quốc trong nỗ lực dẫn đầu ở các mảng công nghệ quan trọng, dẫn tin từ Nikkei.

Trước đó, vào tháng 5/2022, Samsung đã vạch ra kế hoạch rót hơn 350 tỉ USD vào các hoạt động kinh doanh của mình và tạo ra hàng chục nghìn việc làm mới cho đến năm 2026 với hoạt động đầu tư chủ yếu vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi như sản xuất chip và dược phẩm sinh học, theo CNN.

Samsung hiện là nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới và là nhà sản xuất chính chất bán dẫn dạng đúc được sản xuất theo đơn đặt hàng cho các công ty, chỉ sau Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC).

Thị trường chất bán dẫn hiện đang trải qua một chu kỳ suy thoái. Tuy nhiên, sự gia tăng về chất bán dẫn đã bổ sung thêm các bước trong quy trình sản xuất chip bán dẫn, với nhiều cải tiến hơn trong công nghệ sản xuất.

Lĩnh vực này đã chứng kiến ​​​​sự gia tăng của truyền thông 5G tốc độ cao và ứng dụng Internet vạn vật (Internet of Things). Tập đoàn công nghiệp toàn cầu SEMI ước tính, 108,5 tỉ USD là doanh số bán ra của thiết bị sản xuất chip của năm 2022./.

Nguồn tham khảo: Nikkei, CNN