Điều tra, làm rõ trách nhiệm của ông Nguyễn Đức Chung trong một số vụ án

VietTimes – Cùng với việc bị tạm đình chỉ công tác, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng bị Bộ Chính trị đình chỉ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan trong một số vụ án theo quy định của pháp luật.
Ông Nguyễn Đức Chung sẽ bị điều tra để làm rõ trách nhiệm có liên quan trong một số vụ án theo quy định của pháp luật. Ảnh: Hanoi.gov.vn
Ông Nguyễn Đức Chung sẽ bị điều tra để làm rõ trách nhiệm có liên quan trong một số vụ án theo quy định của pháp luật. Ảnh: Hanoi.gov.vn

Hôm nay (11/8), Bộ Chính trị đã ra quyết định đình chỉ sinh hoạt Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và đình chỉ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đối với ông Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

Quyết định đình chỉ là để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan của ông Nguyễn Đức Chung trong một số vụ án.

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định số 1223/QĐ-TTg tạm đình chỉ công tác đối với ông Chung, cũng nhằm để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan của ông Chung trong một số vụ án.

Thời hạn tạm đình chỉ công tác là 90 ngày, kể từ ngày ra quyết định. 

Tại phiên họp báo thường kỳ của Chính phủ vừa diễn ra vào đầu tháng 8/2020, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Người phát ngôn Bộ Công an - cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tích cực điều tra vụ Nhật Cường. Theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, cơ quan chức năng sẽ cố gắng kết thúc điều tra trong quý III/2020.

Về vụ án này, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã khởi tố vụ án về 4 tội danh gồm: Buôn lậu; vi phạm các quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; rửa tiền; vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Hiện đã, cơ quan chức năng đã khởi tố 28 bị can, trong đó đã bắt giam 20 người, truy nã 8 người liên quan.

Cũng liên quan đến vụ Nhật Cường, ngày 16/7, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố vụ án hình sự chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước.

Đến ngày 21/7, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố và bắt tạm giam 3 bị can có hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật liên quan đến Công ty Nhật Cường, trong đó có 2 bị can thuộc UBND TP Hà Nội, 1 bị can thuộc C03 - Bộ Công an.