Diễn biến COVID-19 ngày 15/3: dịch bệnh đã tấn công 150 quốc gia và khu vực!

VietTimes – VietTimes liên tục cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, số ca nhiễm và tử vong do dịch bệnh trong ngày. Bạn hãy bấm F5 nếu quay lại bài viết này để làm mới trang.
Trung Quốc chuyển trọng tâm phòng dịch sang siết chặt kiểm dịch đối với người từ nước ngoài nhập cảnh (Ảnh: Đông Phương).
Trung Quốc chuyển trọng tâm phòng dịch sang siết chặt kiểm dịch đối với người từ nước ngoài nhập cảnh (Ảnh: Đông Phương).

Tây Ban Nha thực hiện phong tỏa cả nước từ ngày 14/3

Diễn biến COVID-19 ngày 15/3: dịch bệnh đã tấn công 150 quốc gia và khu vực! ảnh 1
Tây Ban Nha thực hiện phong tỏa toàn quốc 15 ngày (Ảnh: AFP).

Thủ tướng Tây Ban Nha Sanchez ngày 14/3 tuyên bố: để ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm phổi vương miện mới, Tây Ban Nha hiện sẽ thực hiện phong tỏa trong 15 ngày trên toàn quốc. Ngoại trừ các tình huống cụ thể như công việc, điều trị y tế hoặc mua nhu yếu phẩm hàng ngày, mọi người trên khắp đất nước đều bị cấm rời khỏi nhà.

Ông Sanchez nói rằng theo nghị định được thông qua bởi cuộc họp nội các đặc biệt cùng ngày, người dân cả nước không thể rời khỏi nhà của họ trừ một số trường hợp nhất định. Những tình huống này bao gồm mua thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác, đi đến bác sĩ, đến nơi làm việc, trở về nơi thường trú, giúp đỡ và chăm sóc các nhóm dễ bị tổn thương như người già và trẻ vị thành niên, đến các cơ cấu tài chính hoặc bảo hiểm.

Nghị định quy định, tất cả các cơ sở giáo dục đều đình chỉ việc giảng dạy tại chỗ, tất cả các cửa hàng bán lẻ đều đóng cửa trừ các cửa hàng cung cấp nhu yếu phẩm hàng ngày như thực phẩm, báo chí và nhiên liệu.

Theo nghị định này, Bộ trưởng Bộ Y tế Tây Ban Nha trực tiếp chỉ đạo công việc của hệ thống y tế quốc gia. Bộ Y tế có quyền sử dụng và triển khai tất cả các nguồn lực y tế trên cả nước. Các lực lượng an ninh như cảnh sát quốc gia và địa phương tạm thời đặt dưới quyền của Bộ Nội vụ.

Tây Ban Nha bước vào tình trạng khẩn cấp từ ngày 14/3. Theo Hiến pháp Tây Ban Nha, tình trạng khẩn cấp quốc gia có thể kéo dài 15 ngày, sau đó quốc hội sẽ thảo luận và quyết định có nên gia hạn hay không.

Tính đến tối ngày 14 giờ địa phương, tổng cộng có 6.393 trường hợp COVID-19 được xác nhận ở Tây Ban Nha, 195 người tử vong, 272 trường hợp nặng và 571 đã được chữa khỏi.

Đây là ngày thứ hai liên tiếp ở Tây Ban Nha, số trường hợp mới được chẩn đoán đã vượt quá một ngàn. Theo cơ quan y tế của vùng Madrid, 2.940 trường hợp đã được xác nhận và 133 người đã chết ở khu vực bị dịch bệnh nặng nhất này. Chính phủ đã ra lệnh đóng cửa tất cả các doanh nghiệp địa phương trừ siêu thị, cửa hàng thực phẩm và nhà thuốc. Thành phố Madrid cũng đã tuyên bố đóng cửa tất cả các công viên để làm chậm sự lây lan của dịch bệnh.

Pháp: số ca bệnh tăng vọt lên 4.500, nhiều địa điểm công cộng bị đóng cửa

Diễn biến COVID-19 ngày 15/3: dịch bệnh đã tấn công 150 quốc gia và khu vực! ảnh 2
Các địa điểm công cộng trên khắp nước Pháp bị đóng cửa từ hôm nay (Ảnh: Guancha).

Số ca được xác nhận mắc bệnh viêm phổi vương miện mới ở Pháp đã tăng đột biến lên 4.500 vào ngày 14 và số ca tử vong tăng lên 91. Thủ tướng Pháp Édouard Philippe khẩn cấp ra lệnh đóng cửa tất cả các địa điểm công cộng “không thiết yếu” trên khắp nước Pháp ngay từ đêm hôm đó.

Sự bùng nổ dịch bệnh Pháp ngày càng tồi tệ. Theo dữ liệu do Tổng cục trưởng Y tế Pháp Salomon công bố tại cuộc họp báo tối 14/3, số ca được xác nhận trong ngày 14 lên tới 839, số người chết trong ngày là 18. Điều đáng quan ngại là tổng số trường hợp bệnh nghiêm trọng đột nhiên tăng gấp đôi lên 300 trường hợp, so với 154 ngày hôm trước. Ngoài ra, theo thống kê, số trường hợp được xác nhận tại khu vực Greater Paris đã tăng lên 949.

Tại Quốc hội Pháp (Hạ viện),số ca vẫn đang bị lây nhiễm nghiêm trọng. Theo thống kê vào ngày 14, đã có 12 nghị sĩ và 6 nhân viên đã bị nhiễm bệnh. Quốc hội hiện đang hoãn họp và các cuộc thảo luận về thời gian mở cửa lại đang diễn ra với ngành y tế. Ngoài ra, Tổng thư ký Bộ Sinh thái Pháp, Bouisson, cũng đã bị chẩn đoán nhiễm virus Corona mới cùng ngày.

Bộ Y tế Pháp tuyên bố cùng ngày rằng Pháp đã bước vào giai đoạn thứ ba về phòng ngừa và kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

Các biện pháp kiểm soát của Pháp để đối phó với dịch bệnh COVID-19 tiếp tục nâng cấp. Thủ tướng Pháp đã khẩn cấp ra lệnh đóng cửa tất cả các địa điểm công cộng “không thiết yếu”, bao gồm nhà hàng, quán cà phê, quán bar, rạp chiếu phim, v.v., từ tối 14/3. Ông Philippe nói rằng những nơi quan trọng đối với cuộc sống hàng ngày của mọi người sẽ tiếp tục được mở, bao gồm các cửa hàng thực phẩm, ngân hàng, nhà thuốc, trạm xăng, v.v. Lệnh sẽ có hiệu lực từ nửa đêm cho đến khi có thông báo mới.

Số trường hợp được xác nhận viêm phổi vương miện mới ở Pháp đã vượt quá mốc 3.000 người vào ngày 13/3 và Thủ tướng Édouard Philippe tuyên bố rằng Pháp sẽ cấm các hoạt động tập hợp hơn 100 người ở cấp quốc gia. Tuy nhiên, ngày 14, hàng trăm người biểu tình “áo vàng” vẫn tiếp tục biểu tình ở Paris và những nơi khác.

Ông Édouard Philippe cũng nói rằng giao thông công cộng đô thị của Pháp sẽ tiếp tục hoạt động, nhưng chính phủ khuyến khích mọi người giảm thiểu việc đi lại, đặc biệt là tránh du lịch trong thành phố, mọi người nên cố gắng ở nhà. Nhưng ông nhắc lại rằng cuộc bầu cử cấp thành phố Pháp vẫn sẽ vẫn tiến hành vào ngày 15/3 và ông bày tỏ sự tin tưởng rằng người Pháp sẽ giữ bình tĩnh đi bỏ phiếu.

Italy: số người chết tăng mạnh, các báo dành hàng chục trang đăng tin buồn!

Diễn biến COVID-19 ngày 15/3: dịch bệnh đã tấn công 150 quốc gia và khu vực! ảnh 3
Số người chết vì COVID-19 tăng nhanh, báo địa phương ở Bagermo dành hơn chục trang đăng cáo phó (Ảnh: Đông Phương).

Italy hiện là quốc gia có số ca nhiễm và tử vong cao nhất vì dịch bệnh COVID-19 ngoài Trung Quốc. Nếu đọc báo, địa phương, mọi người hẳn rất sốc và đau lòng khi thấy rằng các trang cáo phó đã tăng từ 1 trang rưỡi lên 10 trang chỉ trong vài ngày.

Một người đàn ông đã quay video cho thấy ông đang đọc một tờ báo địa phương ở thành phố Bergamo, Lombardy. Lúc đầu, ông mở trang cáo phó của tờ báo ra ngày 9/2. Vào thời điểm đó, nó chỉ có một trang rưỡi, mới chỉ có ba trường hợp được xác nhận là COVID-19. Sau đó, ông ta giở phần cáo phó của cùng một tờ báo ra ngày 13/3 và lật  hết trang này đến trang khác, dường như là vô tận, cho đến khi kết thúc bản tin cáo phó đầy đủ 10 trang. Số trường hợp được xác nhận ở Italy đã tăng lên gần 20.000 và hơn 1.200 người đã chết vì COVID-19.

Mặc dù không biết liệu tất cả các trường hợp tử vong liên quan đến các tin cáo phó có phải do COVID-19 hay không, nhưng một số người đã bày tỏ nghi ngờ  biện pháp chống dịch của chính phủ là không đủ dẫn đến việc ngày càng nhiều người bị chết.

Italy: ngày 14/3 có thêm 3.497 ca nhiễm mới, tổng số đã có 21.157 người bị bệnh

Diễn biến COVID-19 ngày 15/3: dịch bệnh đã tấn công 150 quốc gia và khu vực! ảnh 4
Italy đã thực hiện phong tỏa cả nước từ 12/3 để ngăn dịch bệnh lây lan (Ảnh: Reuters).

Ông Borelli, người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy  và Ủy viên của Ủy ban Khẩn cấp về đối phó với dịch bệnh COVID-19 cho biết, tính đến 18h00 giờ địa phương ngày 14/3, có thêm 3.497 trường hợp mới được xác nhận nhiễm bệnh COVID-19 trên toàn nước Italy, tổng số ca bị bệnh được xác nhận đã tăng lên 21.157, số ca tử vong là 1.441. Ngoài ra, một số quan chức cấp cao của Italy đã được chẩn đoán nhiễm virus Corona mới.

Để ngăn chặn sự lây lan mạnh hơn của đại dịch COVID-19, Italy đã bước vào tình trạng phong tỏa toàn quốc từ ngày 12/3 và đóng cửa tất cả các cửa hàng ngoại trừ các cửa hàng thực phẩm và cửa hàng thuốc trên toàn quốc, nhưng giao thông công cộng, vận chuyển hàng hóa, bưu điện, ngân hàng và các ngành sản xuất thực phẩm sẽ vận hành và hoạt động bình thường để đảm bảo các dịch vụ sinh hoạt cơ bản cho công chúng.

Vũ Hán điều tra xử lý vụ “dùng xe tang chở nhu yếu phẩm cho dân”

Diễn biến COVID-19 ngày 15/3: dịch bệnh đã tấn công 150 quốc gia và khu vực! ảnh 5
Thông báo của Bộ Chỉ huy phòng chống dịch bệnh quận Hoàng Pha về vụ việc (Ảnh: Guancha).

Theo các báo Trung Quốc ngày 15/3, trang web chính thức của chính quyền quận Hoàng Pha, Vũ Hán sáng 15/3 đăng thông báo xử lý vụ bê bối “dùng xe nhà tang lễ chở nhu yếu phầm cho dân” đang gây rúng động dư luận.

Thông báo cho biết, vào lúc 20h50 tối ngày 14 tháng 3, Đảng ủy quận và Ủy ban kiểm tra kỷ luật quận ủy Hoàng Pha đã phát hiện trên nhóm WeChat  Cộng đồng dân cư Hải Phú của quận Giang Ngạn đã phản ánh việc “Ban quản lý khu dân cư sử dụng xe tang để vận chuyển hàng hóa cư dân đặt mua” và khẩn trương tổ chức xác minh và xử lý. Theo điều tra, vào khoảng 15h20 chiều cùng ngày, Lã X, một nhà thầu các phương tiện tang lễ ở các thị trấn và làng mạc ở quận Hoàng Pha, đã sử dụng trái phép phương tiện tang lễ để vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm sinh hoạt  cho Trần X,, một người họ hàng sống ở khu dân cư Giang Thành, Hải Phú, quận Giang Ngạn. Những hàng hóa này là do Lã X, nhà thầu xe tang mua, không phải của Ban quản lý khu dân cư. Hành vi của Lã X, đã gây ra tác động xã hội rất xấu.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật quận Hoàng Pha nghiên cứu và báo cáo quận ủy phê chuẩn, đã cách chức Ngạo Hạo, giám đốc Ban quản lý tang lễ của quận và điều tra xem xét xử lý kỷ luật đảng; điều tra để xử lý kỷ luật Lạc Văn Tuấn, đảng ủy viên, Cục phó Dân chính quận; yêu cầu hủy bỏ hợp đồng giữa Lã X, và Ban quản lý tang lễ quận, tiến hành điều tra trách nhiệm pháp lý do vi phạm hợp đồng theo luật định.

Sau nhiều ngày, lần đầu tiên mức tăng số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc đã xuống dưới 100 người/ngày

Diễn biến COVID-19 ngày 15/3: dịch bệnh đã tấn công 150 quốc gia và khu vực! ảnh 6
Số nghi nhiễm bệnh mới ở Hàn Quốc đang giảm nhanh chóng (Ảnh: Newspim).

Theo thông tin từ Bộ Y tế Hàn Quốc, tính đến 00h00 ngày 15/3, trong 24 giờ qua, tổng cộng có 76 ca nhiễm coronavirus mới đã được báo cáo tại nước này, đưa tổng số người bị COVID-19 lên 8.162, đã tử vong 75, đã chữa khỏi 834 trường hợp.

Số ca mắc mới được chẩn đoán về nhiễm virus Corona mới ở Hàn Quốc đã tiếp tục giảm thêm. Mức tăng 76 trường hợp mới trong ngày 14/3 là lần đầu tiên đã giảm xuống dưới mức 100 ca kể từ hơn 3 tuần qua.

Hàng trăm ngàn người Anh yêu cầu chính phủ đối phó tích cực hơn với dịch bệnh COVID-19

Diễn biến COVID-19 ngày 15/3: dịch bệnh đã tấn công 150 quốc gia và khu vực! ảnh 7
Thủ tướng Anh Boris Johnson đang bị chỉ trích về chính sách đối phó tiêu cực với dịch bệnh COVID-19 (Ảnh: Reuters).

Nhiều người sử dụng Internet ở Anh đã khởi xướng phong trào lấy chữ ký trực tuyến, yêu cầu chính phủ tích cực ứng phó với bệnh COVID-19 và làm theo biện pháp phong tỏa cả nước của Italy. Tính đến sáng ngày 15/3 giờ Hà Nội, số lượng chữ ký đã tới hơn 170.000.

Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson ngày 14/3 tuyên bố: từ ngày 16/3 sẽ hủy bỏ tất cả các cuộc thi đấu thể thao, hòa nhạc và các sự kiện quy mô lớn khác trên cả nước; đồng thời, yêu cầu những người có triệu chứng sốt nhẹ tự cách ly trong 7 ngày.

Nhưng ông Johnson đã bị chỉ trích mạnh mẽ vì không thực hiện các biện pháp như đóng cửa trường học hoặc phong tỏa biên giới. Một số cư dân mạng Anh đã quyết định tiến hành phong trào lấy chữ ký trực tuyến trên trang web của Quốc hội, yêu cầu chính phủ tích cực ứng phó với dịch bệnh, bao gồm việc bắt chước Italy, tiến hành phong tỏa toàn quốc để hạn chế dân chúng ra vào các thành phố.

Theo quy định, nếu số lượng chữ ký chung vượt quá 100.000, Quốc hội sẽ phải thảo luận về các vấn đề liên quan và chính phủ phải trả lời.

Đồng thời, 229 nhà khoa học đã ký tên vào thư ngỏ gửi chính phủ yêu cầu chính phủ áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ nhất để ngăn chặn dịch bệnh và nghiêm khắc phê phán, phản đối luận điểm “để cho 60% dân số mắc bệnh COVID-19 thì mới khiến cả xã hội tăng cường được khả năng miễn dịch” (còn gọi là thuyết “miễn dịch quần thể”) của Cố vấn khoa học Patrick Vallance của ông Johnson.  

Tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới (COVID-19) ở Trung Quốc tiếp tục lây lan mạnh ra khắp thế giới. Tại Trung Quốc, theo Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia, số bị bệnh mới, nghi nhiễm và tử vong tiếp tục giảm mạnh, duy trì ở mức hàng chục chủ yếu ở tỉnh Hồ Bắc, số người đã khỏi bệnh xuất viện tăng nhanh. Hầu hết các địa phương trừ Hồ Bắc đã khôi phục dần các hoạt động giao thông và sản xuất. Trung Quốc hiện chuyển trọng tâm phòng chống dịch sang siết chặt công tác kiểm dịch đối với người từ nước ngoài nhập cảnh để ngăn chặn nguồn dịch từ các nước vùng có dịch nghiêm trọng  ở châu Âu, Iran, Mỹ...lây lan vào Trung Quốc bên cạnh việc tập trung dập duchj tại tỉnh Hồ Bắc.

Trong khi đó, tình hình dịch bệnh trên thế giới tiếp tục diễn ra phức tạp và rất nghiêm trọng tại một số nước châu Á như Hàn Quốc, Iran, Nhật; đặc biệt là các quốc gia châu Âu như Italy, Đức, Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Bỉ, Hà Lan, Na Uy, Đan Mạch và Mỹ ...Đã có ít nhất 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới bị dịch bệnh COVID-19 tấn công với số người mới bị bệnh, số tử vong đều tăng rất nhanh; sau Italy có thêm Tây Ban Nha thực hiện phong tỏa cả nước 15 ngày; thêm nhiều chính khách, nhân vật quan trọng ở các nước nhiễm bệnh: phu nhân Tây Ban Nha, Thứ trưởng Bộ Y tế Italy, Bộ trưởng Giao thông Indonesia... Tổng thống Donald Trump đã xét nghiệm virus Corona mới, đã cho kết quả âm tính!  Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm Trung Quốc, Viện sĩ Chung Nam Sơn dự đoán dịch bệnh COVID-19 có thể chấm dứt vào tháng 6.

Theo trang tin Trung Quốc Guancha, tính đến 24h00 đêm 14/3, số ca mắc bệnh trong cả nước này được báo cáo là 81.029 (tăng 26 ca); nghi nhiễm 95 ca (tăng 7), đã xuất viện 65.675  người, (tăng 1.459) số người tử vong đã tới 3.194 (tăng 14); hiện còn đang điều trị 12.160 người

Tỉnh Hồ Bắc, tâm điểm của dịch bệnh theo thống kê sơ bộ có 67.790 ca bị bệnh (tăng 4, Vũ Hán 49.995); đã chữa khỏi 52.960 (Vũ Hán 36.465), tử vong 3.075 (tăng 13, Vũ Hán 2.446 – tăng 10).

Hồng Kông đã có 140 người bị bệnh (chết 4), Đài Loan: 53 ca (chết 1), Ma Cao: 10 người bị bệnh.

Diễn biến COVID-19 ngày 15/3: dịch bệnh đã tấn công 150 quốc gia và khu vực! ảnh 8
Tây Ban Nha đã trở thành quốc gia thứ hai ở châu Âu thực hiện phong tỏa cả nước (Ảnh:jfdl).

Tính đến 6 giờ sáng ngày 15/3, trên toàn thế giới đã có ít nhất 150 quốc gia và vùng lãnh thổ bị dịch bệnh COVID-19 tấn công với ít nhất 146.187 người bị bệnh (tăng 8.174 người), chết 5.385 người (tăng 288 người). Trong đó:

Châu Á: 104.832 (tăng 1.913), chết 3.822 (tăng 20), đã chữa khỏi 70.119 (trong đó, các quốc gia bị nặng ngoài Trung Quốc là: Hàn Quốc: bị bệnh 8.086, chết 72; Iran: bị bệnh 12.729, chết 514; Nhật Bản: bị bệnh 746, chết 21; Singapore: bị bệnh 200 người; Malaysia: bị bệnh 238, Bahrain: bị bệnh 211, Israel: bị bệnh 154; Qatar: bị bệnh 338, Kuwait: bị bệnh 100).

Tàu Diamond Princess: bị bệnh 697, chết 7; tàu Grand Princess: bị bệnh 21.

 Châu Âu: bị bệnh 37.552 người (tăng 5.539), tử vong 1.506 (tăng 270), riêng Italy 17.660 người bị bệnh, chết 1.266 – Theo Thewuhanvirus: bị bệnh 21.157, chết 1.441; Tây Ban Nha: bị bệnh 5.232, chết 120; Pháp: bị bệnh 3.661, chết 79; Đức: bị bệnh 3.117, chết 7, Anh: bị bệnh 798, chết 6; Thụy Sĩ: bị bệnh 1.189, chết 4; Bỉ: bị bệnh 689, chết 3; Thụy Điển: bị bệnh 785, chết 8; Áo: bị bệnh 504, chết 1; Na Uy: bị bệnh 750; Hà Lan: bị bệnh 804, chết 5; Đan Mạch: bị bệnh 801; Iceland: bị bệnh 128; Hy Lạp: bị bệnh 190, chết 1; Phần Lan: bị bệnh 155, CH Séc: bị bệnh 141, Slovenia: bị bệnh 141).

 Bắc Mỹ: bị bệnh 2.383, chết 43 (Mỹ: bị bệnh: 2.084, chết 41: Canada: bị bệnh 198, chết 1).

Nam Mỹ: bị bệnh 260, chết 4.

Châu Đại Dương: bị bệnh 243, chết 3.

Châu Phi: bị bệnh 214, chết 7.