Diễn biến COVID-19 ngày 13/3: 125 quốc gia có dịch, hơn 127 ngàn người nhiễm!

VietTimes -- VietTimes liên tục cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, số ca nhiễm và tử vong do dịch bệnh trong ngày. Bạn hãy bấm F5 nếu quay lại bài viết này để làm mới trang.
Trung Quốc đã chuyển trọng điểm chống dịch sang siết chặt nhập cảnh để ngăn dịch bệnh lây từ ngoài vào. Ảnh: kiểm tra người nước ngoài khai báo y tế tại sân bay Phố Đông, Thượng Hải (Ảnh: CNS).
Trung Quốc đã chuyển trọng điểm chống dịch sang siết chặt nhập cảnh để ngăn dịch bệnh lây từ ngoài vào. Ảnh: kiểm tra người nước ngoài khai báo y tế tại sân bay Phố Đông, Thượng Hải (Ảnh: CNS).

Thủ tướng Canada Justine Trudo bị nghi nhiễm phải cách ly tại nhà.

Diễn biến COVID-19 ngày 13/3: 125 quốc gia có dịch, hơn 127 ngàn người nhiễm! ảnh 1
Ông Trudo và vợ, bà Sophie. Ảnh: Đa Chiều.

Theo trang tin Đa Chiều, Thủ tướng Canada Trudo đã tự cách ly tại nhà. Được biết, bà Sophie, vợ ông trước đó đi Anh về đã xuất hiện các triệu chứng của bệnh Covid-19. Bà đã tiến hành xét nghiệm virus nhưng chưa có kết quả. Tuy nhiên cả hai vợ chồng đã tự cách ly tại nhà.

Canada hiện đã có 103 người bị nhiễm Covid-19 được xác nhận, 1 người đã chết.

Tổng thống Philippines Duterte tuyên bố phong tỏa Đại khu Manila

Đêm qua, 12/3, Tổng thống Duterte đã tuyên bố phong tỏa Đại khu Manila gồm 15 thành phố với 12 triệu dân trong vòng 1 tháng từ 15/3 đến 14/4. Theo đó các tuyến đường bộ, đường biến và đường hàng không đến và đi Manila sẽ bị ngừng lại.

Ngày hôm qua sau khi tin tức rò rỉ, nhiều người nước ngoài đã tìm cách rời khỏi Manila. Dân chúng đổ xô tới các siêu thị mua gom hàng và tìm cách rời khỏi Manila.

Đến nay, Philippines đã có 52 người bị nhiễm Covid-19, đã xảy ra hiện tượng lây nhiễm trong cộng đồng làm 1 người chết khiến dân chúng hoảng sợ.

Diễn biến COVID-19 ngày 13/3: 125 quốc gia có dịch, hơn 127 ngàn người nhiễm! ảnh 2
Ảnh: Getty

 

Phu nhân Thủ tướng Canada nhiễm Covid-19

Diễn biến COVID-19 ngày 13/3: 125 quốc gia có dịch, hơn 127 ngàn người nhiễm! ảnh 3
Ông Trudo và vợ, bà Sophie. (Ảnh: Guancha).


Theo Đa Chiều, Văn phòng Thủ tướng Canada ra thông báo: bà Sophie, phu nhân Thủ tướng Trudo trước đó tham gia một hoạt động ở Anh trở về đã bị sốt và có các triệu chứng khác từ tối 11/3. Ngày 12/3 hai vợ chồng đã tự cách ly tại nhà, nay đã có kết quả cho thấy bà Sophie đã nhiễm bệnh, tình trạng sức khỏe hiện đang chuyển biến tốt. Ông Trudo hiện không có các triệu chứng bị bệnh, nhưng bác sĩ yêu cầu ông cách ly.

Đọc thêm tại đây

Italy có thêm 2.652 ca nhiễm Covid-19 mới, tỷ lệ tử vong 6,7%

Số người bị bệnh ở Italy đang điều trị đã tăng lên 12.839 người, tử vong 1.016 người. Tính đến nay tổng số ca nhiễm Covid-19 là 15.113 người, đã chữa khỏi ra viện 1.258. Tỷ lệ tử vong lên tới 6,7%.

 

Trụ sở Liên hợp quốc bị Covid-19 tấn công 

Diễn biến COVID-19 ngày 13/3: 125 quốc gia có dịch, hơn 127 ngàn người nhiễm! ảnh 4
Ảnh: Ifeng.


Theo Reuters, ngày 12/3 theo giờ địa phương, một nữ nhân viên đoàn đại biểu Philippines Duterte tại Liên hợp quốc đã được xác nhận dương tính với virus corona mới. Đây là trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên tại Trụ sở LHQ ở New York.

Được biết, người phụ nữ này xuất hiện lần cuối tại Trụ sở LHQ vào ngày 9/3, khi đó bà ta chưa có triệu chứng bệnh. Ngày 10/3 khi xuất hiện các triệu chứng thì xét nghiệm cho kết quả dương tính vơívirus corona mới. Hiện nay cả 12 thành viên đoàn đại biểu Philippines tại Liên hợp quốc đều phải cách ly.

Quan chức Brazil từng ăn tối với Tổng thống Mỹ Donald Trump mắc COVID-19

Diễn biến COVID-19 ngày 13/3: 125 quốc gia có dịch, hơn 127 ngàn người nhiễm! ảnh 5

Giới chức Brazil cho hay vị quan chức này là ông Fabio Wajngarten, thư ký phụ trách truyền thông của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã từng tham dự bữa tối với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida.

Sau khi thông tin này xuất hiện, một số chính trị gia Mỹ từng tham gia bữa tiệc này đã tuyên bố tự cách ly. Tổng thống Brazil Bolsonaro cũng đã đi xét nghiệm và đang chờ kết quả. Trong khi đó, ông Trump chưa có kế hoạch đi xét nghiệm

Đọc thêm tại đây

Bộ trưởng Nội vụ Australia nhiễm COVID-19

Diễn biến COVID-19 ngày 13/3: 125 quốc gia có dịch, hơn 127 ngàn người nhiễm! ảnh 6
Bộ trưởng Nội vụ Australia Dutton đã bị nhiễm bệnh COVID-19 (Ảnh: Getty).

 Bộ Nội vụ Australia, Dutton được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19 vào hôm nay 13/3. Ông là thành viên đầu tiên của nội các chính phủ Australia bị bệnh.

Dutton đã thông báo trên Twitter, tiết lộ rằng ông có các triệu chứng đau họng và sốt khi thức dậy vào sáng nay, ông đã ngay lập tức thông báo cho Sở Y tế Queensland. chấp nhận xét nghiệm SARS-CoV-2 và có kết quả xác nhận nhiễm bệnh vào buổi chiều. Ông nói rằng Sở Y tế Queensland yêu cầu tất cả các bệnh nhân được xác nhận phải nhập viện để điều trị và ông đã làm theo lời khuyên ở lại bệnh viện.  

ABC cho biết ông Dutton đã tham dự một cuộc họp nội các ở Sydney vào thứ Ba (10/3) và trở về Brisbane trên một chiếc máy bay thương mại vào ngày hôm đó. Ông vắng mặt trong một chương trình truyền hình vào sáng thứ Sáu vì đau dạ dày. Hiện không rõ liệu Thủ tướng Morrison và các thành viên của nội các có tự cách ly hay không. Thủ tướng Australia Morrison vừa gặp các nhà lãnh đạo tỉnh và vùng lãnh thổ vào sáng nay 13/3 để đánh giá đối sách của Australia đối với dịch bệnh COVID-19.

Đan Mạch, Ba Lan tuyên bố đóng cửa biên giới để chống dịch

Diễn biến COVID-19 ngày 13/3: 125 quốc gia có dịch, hơn 127 ngàn người nhiễm! ảnh 7
Đan Mạch đã thực hiện đóng cửa biên giới từ hôm nay 14/3 đến 14/4 (Ảnh: Đông Phương).

Dịch COVID-19 tiếp tục lây lan rộng khắp châu Âu, và nhiều quốc gia đã áp dụng chính sách đóng cửa để ngăn chặn dịch bệnh. Thủ tướng Đan Mạch Fraser Rickson tuyên bố tạm thời đóng cửa biên giới từ thứ Bảy (14/3) và chỉ cho phép công dân Đan Mạch nhập cảnh. Quốc gia Trung Âu Ba Lan cũng thực hiện kiểm soát biên giới toàn diện và thực hiện cách ly 14 ngày đối với công dân Ba Lan và người nước ngoài nhập cảnh.

Thủ tướngĐan Mạch Fraser Rickson hôm 13/3 đã công bố chính sách đóng cửa biên giới, nói biên giới sẽ đóng cửa cho đến ngày 13/4, các công dân không phải là người Đan Mạch không được vào hoặc ra khỏi Đan Mạch trong thời gian này trừ khi xảy ra trường hợp khẩn cấp đặc biệt; giao quân đội chịu trách nhiệm bảo vệ biên giới, bất kỳ người nước ngoài nào cũng bị từ chối nhập cảnh nếu không có sự chấp thuận của chính phủ. Tuy nhiên, tất cả hàng hóa vẫn được nhập, lệnh cấm không áp dụng cho tài xế xe tải chở hàng.

Fraser Rickson kêu gọi người dân Đan Mạch tránh đi du lịch nước ngoài trong dịp lễ Phục sinh tới đây. Chính phủ trước đó cũng đã đề nghị công dân không nên ra nước ngoài trừ khi cần thiết. Ngoài ra, Fraser Rickson cũng tiết lộ bà cảm thấy không khỏe, nhưng kết quả xét nghiệm virus cho thấy bà không bị nhiễm bệnh.

Đồng thời, Thủ tướng Ba Lan Morawitzi tuyên bố rằng một cuộc kiểm tra biên giới toàn diện sẽ được thực hiện trong ít nhất 10 ngày tới, tất cả công dân Ba Lan và người nước ngoài nhập cảnh đều sẽ bị cách ly. Ông nói rằng trong tình hình hiện tại, chính phủ không thể tiếp tục mở cửa biên giới cho người nước ngoài và tìm mọi cách giảm thiểu rủi ro. Bộ Nội vụ mô tả rằng hiện thời không phải là thời điểm thích hợp để đến Ba Lan, nhưng du khách sau khi đến Ba Lan có thể tự do di chuyển khắp đất nước sau khi đã cách ly.

Ngoài ra, chính phủ Ba Lan cấm các cuộc tụ họp công cộng có hơn 50 người. Các nhà hàng và quán bar, trung tâm mua sắm đã đóng cửa; tất cả các chuyến bay và tàu hỏa quốc tế sẽ bị đình chỉ vào Chủ nhật 15/3.

Italy hôm qua có thêm 2547 ca nhiễm mới, chết thêm 250 người

Diễn biến COVID-19 ngày 13/3: 125 quốc gia có dịch, hơn 127 ngàn người nhiễm! ảnh 8
Số nạn nhân của dịch bệnh COVID-19 ở Italy đang tăng chóng mặt (Ảnh: Guancha).

Theo số liệu mới nhất do Bộ Y tế Italy công bố cuối ngày 13/3, theo giờ địa phương, hiện có 14.955 bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại Italy, 1.266 trường hợp tử vong và đã khỏi 1.439 người. Tổng số ca nhiễm virus Corona chủng mới được xác nhận là 17.660, tăng 2.547 ca so với 18 giờ chiều ngày 12/3. Có thêm 250 trường hợp tử vong chỉ trong vòng 24 giờ.

Trước đó, CNN dẫn lời hãng thông tấn Ansa của Italy nói, ông Stella Stella, 67 tuổi chủ tịch Hiệp hội y tế Valez ở miền bắc Italy, một chuyên gia y tế hàng đầu nước này đã bị nhiễm COVID-19 và qua đời hôm 10/3.

Trong một tuyên bố, Liên đoàn bác sĩ và chăm sóc y tế quốc gia Ý bày tỏ  chia buồn về cái chết của Stella, nhấn mạnh sự đóng góp của ông cho sự nghiệp y tế của quốc gia và hy vọng rằng chính phủ hiểu được nguy cơ đối với các nhân viên y tế Italy.

“Ông ấy là một mẫu mực về năng lực và sự tận tụy của một bác sĩ gia đình. Cái chết của ông ấy cũng thể hiện sự phản kháng mạnh mẽ của tất cả các nhân viên y tế. Cho đến lúc này họ vẫn thiếu các thiết bị phòng hộ cá nhân cần thiết”.

Tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới (COVID-19) ở Trung Quốc tiếp tục lây lan mạnh ra khắp thế giới. Tại Trung Quốc, theo Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia, số bị bệnh mới và nghi nhiễm tiếp tục giảm mạnh, duy trì ở mức hàng chục, chủ yếu ở tỉnh Hồ Bắc, số người đã khỏi bệnh xuất viện tăng nhanh.

Chuyên gia Chung Nam Sơn, người đứng đầu Tổ chuyên gia cấp cao của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc cho rằng trọng điểm công tác chống dịch của Trung Quốc đã chuyển sang chống lây nhiễm từ bên ngoài vào Trung Quốc, đề nghị tăng cường các biện pháp kiểm dịch ở biên giới. Sau khi Bắc Kinh tuyên bố yêu cầu những người nhập cảnh phải tự cách ly 14 ngày; Thượng Hải từ hôm nay cũng tập trung cách ly hoặc cách ly tại nhà 14 ngày đối với những người Trung Quốc và nước ngoài trước khi nhập cảnh 14 ngày đã đến Hàn Quốc, Nhật Bản, Italy, Mỹ, Iran, Pháp, Tây Ban Nha, Đức

Trong khi đó, tình hình dịch bệnh trên thế giới tiếp tục diễn ra phức tạp và rất nghiêm trọng tại một số nước châu Á như Hàn Quốc, Iran, Nhật; đặc biệt là các quốc gia châu Âu như Italy, Đức, Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Bỉ, Hà Lan, Na Uy, Đan Mạch và Mỹ ...Đã có ít nhất 125 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới bị dịch bệnh COVID-19 tấn công với số người mới bị bệnh, số tử vong đều tăng rất nhanh; trong đó Italy và Iran đã có số người bị bệnh vượt mốc 10 ngàn. Tổng số ca bị bệnh ngoài Trung Quốc đã hơn 50 ngàn người, số tử vong đang tăng rất nhanh (343 người/ngày).  

Theo trang tin Trung Quốc Guancha, tính đến 24h00 đêm 12/3, số ca mắc bệnh trong cả nước này được báo cáo là 80.981 (tăng 26 ca); nghi nhiễm 85 ca (tăng 6), đã xuất viện 62.924  người, (tăng 1.357) số người tử vong đã lên tới 3.173 (tăng 11); đang điều trị 14.884 người.

Diễn biến COVID-19 ngày 13/3: 125 quốc gia có dịch, hơn 127 ngàn người nhiễm! ảnh 9
Việc nghiên cứu, phát triển vaccine đang được Trung Quốc tích cực triển khai (Ảnh: Tân Hoa xã).

Tỉnh Hồ Bắc, tâm điểm của dịch bệnh theo thống kê sơ bộ có 67.781 ca bị bệnh (Vũ Hán 49.986); đã chữa khỏi 50.318 (Vũ Hán 34.096), tử vong 3.056 (Vũ Hán 2.430).

Hồng Kông đã có 129 người bị bệnh (chết 3), Đài Loan: 49 ca (chết 1), Ma Cao: 10 người bị bệnh.

Theo Guancha, tính đến 6 giờ sáng ngày 13/3, trên toàn thế giới đã có ít nhất 125 quốc gia và vùng lãnh thổ bị dịch bệnh COVID-19 tấn công với ít nhất 127.706 người bị bệnh (Theo Thewuhanvirus.com133.018 người), (tăng 6.643 người), chết 4.734 người (tăng 343 người). Trong đó, châu Á: 101.204, chết 3.693, đã chữa khỏi 66.829 (trong đó, các quốc gia bị nặng ngoài Trung Quốc là: Hàn Quốc: bị bệnh 7.869, chết 61; Iran: 10.075, chết 429, Nhật Bản: 657 chết 17; Singapore: 187 người bị bệnh; Malaysia: 158, Bahrain: 195, Israel: 100); tàu Diamond Princess: 697, chết 7; tàu Grand Princess: 21; châu Âu 24.230, tử vong 992 (riêng Italy 12.462 người bị bệnh, chết 827; Tây Ban Nha: 2.968, chết 84; Pháp: 2.281, chết 48; Đức: 2.079, chết 3, Anh: 460, chết 6; Thụy Sĩ: 476, chết 3; Bỉ: 399, chết 3; Thụy Điển: 500, chết 8; Áo: 246; Na Uy: 489; Hà Lan: 503, chết 5; Đan Mạch: 514); Bắc Mỹ 1.162, chết 33 (Mỹ: bị bệnh: 1.004, chết 31: Canada: 107, chết 1) , Nam Mỹ: 129, chết 2: châu Đại Dương 149, chết 3; châu Phi 135, chết 4.

Diễn biến COVID-19 ngày 13/3: 125 quốc gia có dịch, hơn 127 ngàn người nhiễm! ảnh 10
Cư dân ở Khảo Cảm, Hồ Bắc tụ tập phản đối cảnh sát bắt người đem rau đến bán giá rẻ cho dân (Ảnh: Đông Phương).

Cư dân Hồ Bắc tụ tập phản đối ép dân mua rau quá đắt

Do sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 ở thành phố Khảo Cảm, Hồ Bắc, nhiều cộng đồng dân cư đã thực hiện các biện pháp kiểm soát khép kín. Công ty thương mại đứng ra làm dịch vụ cung cấp rau và các hàng hóa, nhưng giá rất đắt. Một số cư dân đã liên hệ với các thương nhân để mang rau tới bán với giá rẻ nhưng đã bị ngăn chặn và báo cảnh sát, khiến dân chúng bất bình. Tối ngày 12/3, các cuộc biểu tình phản đối đã nổ ra trên đường phố.

Trang tin Đông Phương cho biết, vụ việc xảy ra tại khu nhà ở Hà Sơn ở thành phố Khảo Cảm. Theo báo chí địa phương, một chủ sở hữu họ Trình đã liên lạc với thương lái để đưa rau với tên “Rau yêu thương” tới bán giá rẻ, nhưng công ty thương mại bị chặn đường làm ăn đã báo cảnh sát đến ngăn chặn và bắt giữ những người liên quan, dẫn đến một số lượng lớn dân chúng đeo khẩu trang ra ngăn cản và yêu cầu cảnh sát thả người.

Tình hình tiếp tục leo thang khi địa phương đưa đội tuần tra đến xử lý khiến càng có đông người tụ tập. Sau khi lãnh đạo địa phương biết về vụ việc, đã tới hiện trường để xử lý theo hướng thả người bị bắt và sẽ thành lập các nhóm công tác trực tiếp mua rau từ nơi trồng và trợ cấp để cung cấp cho cư dân với giá rẻ...