ĐHĐCĐ Nam A Bank: “Chốt” mục tiêu lợi nhuận nghìn tỷ, vốn điều lệ 7.000 tỷ đồng

VietTimes – Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) vừa tổ chức thành công phiên họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2020 theo hình thức trực tuyến, thể hiện tư duy “số hóa” trong chiến lược phát triển.
Phiên họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 của Nam A Bank được tổ chức hôm nay (27/6) - Nguồn: Nam A Bank
Phiên họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 của Nam A Bank được tổ chức hôm nay (27/6) - Nguồn: Nam A Bank

Tại phiên họp, các cổ đông Nam A Bank đã biểu quyết thông qua nhiều quyết sách quan trọng về hoạt động kinh doanh, công tác quản trị, chiến lược nhân sự, kế hoạch phát triển sản phẩm, dịch vụ bằng việc đẩy mạnh “số hóa” ngân hàng trong mọi lĩnh vực hoạt động.

Năm 2020, Nam A Bank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.000 tỷ đồng. Quy mô tổng tài sản đạt 116.000 tỷ đồng (tăng 23% so với năm 2019).

Trong đó, dư nợ cho vay cá nhân và tổ chức kinh tế đạt 82.000 tỷ đồng (tăng 21% so với năm 2019) nhưng vẫn đảm bảo tỷ lệ tăng trưởng tín dụng hàng năm, kiểm soát tỷ lệ nợ xấu, theo quy định của NHNN.

Về nguồn vốn, ngân hàng đặt mục tiêu huy động đạt 92.000 tỷ đồng, tăng 22% so với năm 2019. Bên cạnh đó, ban điều hành Nam A Bank tiếp tục trình cổ đông thông qua việc tăng vốn điều lệ lên mức 7.000 tỷ đồng.

Trong năm 2019, Nam A Bank đã tăng vốn điều lệ từ 3.353,5 tỷ đồng lên thành 3.890 tỷ đồng bằng việc phát hành cổ phiếu trả cổ tức.

Hiện, ngân hàng đã hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết cho phương án tăng vốn đợt 2 năm 2019 từ 3.890 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng. Dự kiến kế hoạch tăng vốn lên mức 5.000 tỷ đồng sẽ hoàn thành trong Quý 3/2020.

Chưa dừng lại ở đó, Nam A Bank còn lên kế hoạch nâng quy mô vốn lên mức 7.000 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu chi trả cổ tức và chào bán cổ phiếu riêng lẻ. Cụ thể, Nam A Bank dự kiến phát hành 57 triệu cổ phần (giá trị theo mệnh giá là 570 tỷ đồng) chi trả cổ tức và 143 triệu cổ phần (giá trị theo mệnh giá là 1.430 tỷ đồng) chào bán riêng lẻ.

Về việc niêm yết cổ phiếu, Nam A Bank cho biết, tới thời điểm tổ chức ĐHĐCĐ, ngân hàng đã thực hiện gửi hồ sơ đến Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) để thực hiện các thủ tục đăng ký lưu ký tập trung cổ phiếu, làm cơ sở để hoàn thiện thủ tục “lên sàn”. Tuy nhiên, một vài yếu tố khách quan đã ảnh hưởng đến tiến độ niêm yết.

Vấn đề này cũng nhận được sự quan tâm lớn của các cổ đông tham dự đại hội, đặc biệt là những cổ đông nắm giữ cổ phần ngân hàng từ khi thành lập. Chia sẻ tại đại hội, một cổ đông và cũng là cựu lãnh đạo ngân hàng đã có hơn nửa giờ đồng hồ chia sẻ về những thách thức mà Nam A Bank đã vượt qua.

“Giai đoạn đầu rất khó khăn, cơ chế pháp luật không rõ ràng, việc làm ngân hàng vì thế cũng bị đánh giá là nguy hiểm. Gần 20 ngân hàng được thành lập cùng Nam A Bank từ năm 1992 đến nay còn được bao nhiêu ngân hàng? Có những ngân hàng bị sáp nhập, thâu tóm, tái cơ cấu lại. Nhưng vui nhất là tên tuổi của Nam A Bank vẫn còn tồn tại và phát triển đến bây giờ” - lời phát biểu của vị cổ đông này nhận được tràng vỗ tay hưởng ứng của cả khán phòng.

Toàn cảnh phiên họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 của Nam A Bank (Nguồn: Nam A Bank)
Toàn cảnh phiên họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 của Nam A Bank (Nguồn: Nam A Bank)

Phát biểu tại đại hội, đại diện Nam A Bank cho biết việc chia cổ tức bằng cổ phiếu nhằm đảm bảo các chỉ số an toàn tài chính, làm cơ sở để ngân hàng tiếp cận được các chuẩn mực quốc tế.

Đại hội cũng đã thông qua kế hoạch niêm yết toàn bộ số cổ phiếu đang lưu hành của Nam A Bank tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), thời gian thực hiện chậm nhất ngày 31/12/2020.

Ngoài ra, hội đồng quản trị (HĐQT) Nam A Bank cũng trình cổ đông thông qua việc chấp thuận chủ trương việc cho nhà băng này góp vốn, mua cổ phần của công ty tài chính với vốn điều lệ và tỷ lệ góp vốn phù hợp. Kết quả thực hiện dự kiến sẽ được báo cáo trong cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên lần tiếp theo./.