Dell, HP và Foxconn nộp đơn xin sản xuất máy tính ở Ấn Độ với ưu đãi 2,1 tỉ USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Dell Technologies , HP và nhà cung cấp Foxconn Technology của Apple, đã nộp đơn xin tài trợ từ chính phủ Ấn Độ để sản xuất máy tính xách tay tại quốc gia này.

Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Bộ trưởng Bộ Công nghệ Ashwini Vaishnaw cho biết kế hoạch khuyến khích tài chính trị giá 2,1 tỉ USD của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi – một nỗ lực nhằm thúc đẩy sản xuất phần cứng công nghệ trong nước như máy tính xách tay, máy tính cá nhân, máy tính bảng và máy chủ – đã nhận được phản ứng tích cực từ ngành.

Theo kế hoạch, các công ty được hoàn lại gần 5% giá xuất xưởng của thành phẩm. Tìm nguồn cung ứng linh kiện tại địa phương sẽ giúp các nhà sản xuất giành được nhiều lợi ích tài chính hơn nữa.

Khoảng 32 công ty, bao gồm các nhà sản xuất theo hợp đồng trong nước như Optiemus Electronics và Dixon Technologies India, đã nộp đơn xin ưu đãi trước khi quá trình nộp đơn kết thúc vào nửa đêm ngày 30 tháng 8.

Chính phủ Ấn Độ đang cố gắng lặp lại thành công của các gói ưu đãi đã đưa ra vào năm 2020 để khởi động quá trình lắp ráp điện thoại thông minh trong nước. Kế hoạch đó đã khiến các nhà sản xuất như Foxconn, Wistron và Pegatron tăng cường hoạt động ở Ấn Độ, giúp Apple sản xuất khoảng 7% sản lượng iPhone toàn cầu từ quốc gia Nam Á này trong năm qua.

Chính quyền của Thủ tướng Modi kỳ vọng các công ty sẽ đầu tư thêm 24,3 tỉ rupee (294 triệu USD) và tạo ra sản lượng bổ sung trị giá 3,35 nghìn tỉ rupee theo kế hoạch 6 năm.

Bộ trưởng Vaishnaw chia sẻ với các phóng viên tại một cuộc họp ngắn ở New Delhi rằng: “Ấn Độ đang nổi lên như một đối tác chuỗi cung ứng rất đáng tin cậy vì quốc gia này có năng lực tốt về khả năng sản xuất”.

Ông nói thêm rằng các công ty có thể bắt đầu sản xuất theo kế hoạch ngay từ đầu năm tới.

Tất cả những công ty nộp đơn có thể không giành được sự chấp thuận cho gói kích thích tài chính. Các ưu đãi dành cho điện thoại thông minh đã chỉ ra rằng các chương trình như vậy thường ưu tiên với một số công ty có thể tăng sản lượng nhanh chóng.

Được biết, Ấn Độ cũng tìm cách trừng phạt các công ty nếu việc sản xuất tụt hậu so với ngưỡng đã đặt ra, bằng cách khấu trừ tới 10% các khoản trợ cấp.

Để thúc đẩy các công ty bắt đầu lắp ráp phần cứng CNTT trong nước, Ấn Độ đã công bố kế hoạch yêu cầu cấp phép đối với các thiết bị công nghệ nhập khẩu bắt đầu từ ngày 1 tháng 11, bao gồm mọi thứ từ máy tính xách tay, máy tính bảng cho đến máy chủ và linh kiện cho trung tâm dữ liệu.

Theo SCMP