Đề xuất dùng thẻ căn cước công dân gắn chip thay bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh

VietTimes – Các bệnh viện có thể đọc thông tin từ QRcode trên CCCD, sau đó gửi yêu cầu đến cơ quan bảo hiểm xã hội để nhận thông tin về bảo hiểm y tế, nhằm thực hiện việc khám chữa bệnh theo đúng quy định.

BHXH Việt Nam đề xuất dùng thẻ căn cước công dân gắn chip thay bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh. Ảnh minh họa.

BHXH Việt Nam đề xuất dùng thẻ căn cước công dân gắn chip thay bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh. Ảnh minh họa.

Khi hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư chính thức được vận hành vào 1/7 tới, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam là đơn vị đầu tiên ngoài ngành công an được lựa chọn để triển khai dịch vụ kết nối và xác thực dữ liệu từ CSDLQG về dân cư. Theo đó, cơ quan này đã có đề xuất cho phép sử dụng CCCD gắn chip thay thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh, với giá trị tương tự như sử dụng thẻ BHYT giấy hoặc thẻ BHYT trên ứng dụng VssID của BHXH Việt Nam.

Hiện cơ sở dữ liệu của BHXH Việt Nam đang quản lý thông tin của toàn bộ người tham gia, thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT. BHXH là 1 trong số 6 CSDLQG quan trọng liên quan trực tiếp đến người dân, được Chính phủ ưu tiên triển khai để tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử và chuyển đổi số của Quốc gia. Đến nay, BHXH Việt Nam đã thực hiện rà soát, đối chiếu với 8,1 triệu thông tin cá nhân từ CSDL quốc gia về dân cư.

“Việc xây dựng các CSDL này góp phần giúp ngành BHXH Việt Nam thực hiện các biện pháp cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ, hiệu quả quản lý, phục vụ nhân dân, đáp ứng các yêu cầu xây dựng và phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số” - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh khẳng định.

Đề xuất dùng thẻ căn cước công dân gắn chip thay bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh ảnh 1

BHXH là 1 trong số 6 CSDLQG quan trọng liên quan trực tiếp đến người dân, được Chính phủ ưu tiên triển khai. Ảnh: VGP.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam đang xây dựng chương trình ứng dụng công nghệ sinh trắc, xác thực vân tay của người dân trên thẻ căn cước công dân gắn chip nhằm chống lạm dụng quỹ BHXH, BHYT. Khi ứng dụng được công nghệ này, người dân không thể mượn thẻ của người khác để lạm dụng trục lợi quỹ BHXH, BHYT khi thực hiện các chế độ liên quan. Việc này cũng thực hiện xác thực đối với thông tin nhân khẩu thuộc CSDL hộ gia đình tham gia BHYT, qua đó dễ rà soát, đối chiếu, chuẩn hóa dữ liệu nhân khẩu trong dữ liệu của ngành BHXH Việt Nam.

Trước đó, BHXH Việt Nam đã phối hợp với ngành y tế chính thức triển khai việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID trên toàn quốc. Theo đó, người dân khi đi khám chữa bệnh BHYT sẽ không cần phải mang theo thẻ giấy mà sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID. Cách làm này đã giúp loại bỏ, đơn giản hóa thủ tục, đồng thời người dân cũng không cần phải lo lắng việc bảo quản thẻ BHYT, quên thẻ BHYT.

Ngoài ra, BHXH Việt Nam đã thực hiện kết nối với CSDLQG về dân cư để xác thực thông tin công dân khi đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH trên Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam và ứng dụng VssID. Bước xác thực trên giúp tăng tính chính xác do được đối chiếu với thông tin gốc của người dân. Đồng thời, công dân không cần phải cập nhật ảnh CCCD đính kèm để lưu giữ, qua đó góp phần giảm nguy cơ lộ lọt thông tin, giấy tờ cá nhân.

Đại diện BHXH Việt Nam cho biết, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục đồng bộ với CSDLQG về dân cư để hoàn thiện các thông tin gốc trong CSDLQG về bảo hiểm, nhằm rà soát, rút gọn quy trình, cải cách thủ tục hành chính để bỏ các yêu cầu đính kèm giấy tờ tùy thân đối với cá nhân đã được xác thực thông tin.