'Đế chế' của tỷ phú giàu nhất Châu Á rung chuyển trước cáo buộc gian lận và thao túng cổ phiếu

VietTimes – Khối tài sản của tỷ phú giàu nhất châu Á Gautam Adani đã 'bốc hơi' hàng chục tỉ USD chỉ ít ngày sau khi Hindenburg Research công bố báo cáo gây chấn động với các cáo buộc gian lận và thao túng chứng khoán.

Tỷ phú Gautam Adani (Ảnh: Reuters)

Tỷ phú Gautam Adani (Ảnh: Reuters)

Gautam Adani được cho là vị tỷ phú kiếm nhiều tiền nhất thế giới trong năm 2022, với khối tài sản tăng thêm trong năm - theo dữ liệu của Forbes - lên tới 55 tỉ USD.

Tuy nhiên, bước sang năm 2023, 'đế chế' Adani Group đang đứng trước những thách thức chưa từng có sau khi Hindenburg Research công bố báo cáo dài 100 trang, trong đó cáo buộc Adani và nhóm của ông có liên quan tới gian lận báo cáo tài chính và thao túng chứng khoán.

Research Hindenburg - được đặt tên theo thảm họa khinh khí cầu năm 1937 - là một công ty tài chính nhỏ, tương đối trẻ nhưng khá danh tiếng ở New York với những lần đánh cược vào các tập đoàn khổng lồ mà họ tin là được định giá quá cao hoặc có dấu hiệu lừa đảo.

Công ty này được mệnh danh là "kẻ săn lùng tội phạm tài chính" kể từ năm 2020, khi cáo buộc nhà sản xuất xe điện Nikola nói dối các nhà đầu tư về khả năng của xe tải. Người sáng lập của Nikola cuối cùng đã bị kết tội lừa đảo.

Báo cáo của Research Hindenburg cáo buộc Adani Group đã thao túng giá cổ phiếu và có một 'chương trình gian lận kế toán'. Research Hindenburg tin rằng các công ty của tỷ phú Adani đang mắc nợ rất nhiều và đã tiến hành 'bán khống' cổ phiếu của Adani Group vì cho rằng cổ phiếu của tập đoàn này đang giao dịch ở mức giá cao hơn tới 80% so với giá trị hợp lý.

Trong khi Adani Group một mực bác bỏ các cáo buộc này, một số nhà đầu tư danh tiếng, kể như Bill Ackman, lại nói rằng bản báo cáo của Research Hindenburg là đáng tin cậy.

Trên thị trường chứng khoán, làn sóng bán tháo cổ phiếu đã khiến vốn hóa của các công ty liên quan đến Adani Group 'bốc hơi' khoảng 70 tỉ USD. Giá trị tài sản ròng của Adani cũng đã giảm khoảng 30 tỉ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Tỷ phú Gautam Adani từng bỏ học đại học, làm thuê cho cửa hàng dệt may của cha và lập nên 'đế chế' Adani Group hùng mạnh bậc nhất Ấn Độ.

Ông hiện đang kiểm soát các khu vực quan trọng của nền kinh tế Ấn Độ, trong đó có cảng Mundra. Ông cũng là nhà điều hành sân bay lớn nhất của Ấn Độ và kiểm soát nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất điện, xi măng và năng lượng xanh.

Tập đoàn Adani được thành lập vào năm 1988 và được giao dịch công khai vào năm 1994. Từ năm 2002 đến tháng 3/2022, doanh thu của tập đoàn đã tăng từ 765 triệu USD lên 8,8 tỉ USD trong khi lợi nhuận ròng thậm chí còn tăng nhanh hơn.

Trong giai đoạn này, họ đã xây dựng SEZ, mua các mỏ ở Indonesia và Úc để đảm bảo có nguồn cung cấp than ổn định cho các nhà máy nhiệt điện ở Ấn Độ và khai trương cảng nhập khẩu than lớn nhất châu Á ở Mundra. Vào năm 2011, tập đoàn tiếp tục mở rộng ở Úc, mua lại Abbot Point, một nhà ga than ở Queensland, với giá 2 tỉ USD.

Nguồn tham khảo: Forbes, CNN