Đây có thể là lý do Triều Tiên phóng tên lửa bay qua Nhật Bản (video)

VietTimes -- Ngày 13.09.2017, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin quân sự cho biết: không quân Hàn Quốc, với sự tham gia của các đại diện quân đội Mỹ tại quốc gia này,  tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật đầu tiên bằng tên lửa hành trình Taurus tầm xa tấn công mặt đất.
Máy bay chiến đấu F-15K Hàn Quốc trang bị tên lửa Taurus tấn công mặt đất - ảnh Yonhap
Máy bay chiến đấu F-15K Hàn Quốc trang bị tên lửa Taurus tấn công mặt đất - ảnh Yonhap

Theo tin từ Yonhap, lực lượng không quân Hàn Quốc ngày 13.09, các máy bay chiến đấu Hàn Quốc thực hiện thành công cuộc diễn tập bắn đạn thật đầu tiên bằng tên lửa Taurus. Đây là loại tên lửa hành trình tầm xa, sản xuất ở Đức, được sử dụng nhằm mục đích tấn công chính xác các mục tiêu chiến lược trên miền Bắc Triều Tiên. 

Trong cuộc diễn tập bắn đạn thật, được thực hiện trên không phận Taean, tỉnh Nam Chungcheong. Một máy bay tiêm kích mang tên lửa hạng nặng F-15K của Không quân Hàn Quốc phóng một tên lửa hành trình Taurus, bay trên khoảng cách đến 400 km và tấn công chính xác mục tiêu giả định hầm phóng tên lửa của Triều Tiên trên bờ biển Gunsan , tỉnh Bắc Jeolla,

Đại diện không quân Hàn Quốc cho biết. tên lửa Taurus có tầm bắn xa đến 500 km, có khả năng tiến hành các cuộc tấn công chính xác vào tất cả mục tiêu trọng điểm của thủ đô Bình Nhưỡng, trong điều kiện tên lửa được phóng đi từ trung tâm Hàn Quốc.

Với tốc độ tối đa 1.163 km/h, phạm vi tấn công của tên lửa hành trình Taurus sẽ mở rộng ra toàn bộ lãnh thổ Triều Tiên nếu tên lửa được phóng đi từ khu vực gần thủ đô Seoul. Tên lửa có thể đánh trúng bất kỳ mục tiêu nào bị phát hiện trên lãnh thổ Bắc Triều Tiên sau 15 phút kể từ thời điểm phóng đạn. 

Hàn Quốc hiện đang tiến hành triển khai khoảng 170 tên lửa Taurus trong khuôn khổ kế hoạch Kill Chain, tăng cường năng lực tác chiến của lực lượng không quân. Năm 2016, Seoul quyết định nhập khoảng 90 tên lửa khác với mục đích gia tăng các phương tiện tấn công vào Bắc Triều Tiên. 

Đầu tháng 09.2017, Bộ Quốc phòng Hàn quốc thông báo với quốc hội về kế hoạch diễn tập lực lượng không quân có sử dụng Taurus, được coi như một động thái trả đũa vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên ngày 03.09. Cuộc tập trận có sử dụng đạn thật nhằm kiểm tra thử nghiệm sự tích hợp giữa các máy bay chiến đấu của Không quân Hàn quốc và tên lửa hành trình được sản xuất từ Đức cũng như là hoạt động và hiệu suất chiến đấu của tên lửa.

Đại diện lực lượng Không quân Hàn Quốc cho biết: "Với phi vụ phóng tên lửa tấn công mục tiêu chính xác, cuộc diễn tập cho thấy khả năng phản ứng mạnh quân đội đối với cuộc tấn công của đối phương cũng như khả năng tấn công chính xác các mục tiêu chiến lược tầm xa”. 

Tên lửa được sử dụng không có thiết bị gây nổ nhằm đảm bảo an toàn cho những khu vực có thể bị ảnh hưởng, các tàu đánh cá cũng được cảnh báo không đi vào khu vực diễn tập trận trước đó. 

Theo phát biểu của quan chức thuộc Cơ quan Chương trình cung ứng quốc phòng (Bộ Quốc phòng Hàn quốc), trong bối cảnh liên tục diễn ra các cuộc thử nghiệm của Triều Tiên, Hàn Quốc có kế hoạch đẩy nhanh tốc độ triển khai Taurus nhằm tăng cường sức mạnh tấn công của Không quân Hàn Quốc.

Đây có thể là lý do Triều Tiên phóng tên lửa bay qua Nhật Bản (video) ảnh 1Tính năng kỹ chiến thuật tên lửa hành trình Taurus, sản xuất từ Liên bang Đức - ảnh công ty Taurus Systems GmbH

Tên lửa hành trình tầm xa Taurus tấn công mục tiêu mặt đất được sản xuất bởi công ty quốc phòng liên bang Đức -Taurus Systems GmbH, giá thành 950.000 EURO/quả.

Tên lửa có chiều dài 5,1m, nặng 1400 kg, mang theo đầu đạn nặng 481 kg Mephisto (Hiệu ứng nổ lõm - xuyên phá, công nghệ cao và tối ưu hóa khả năng hủy diệt mục tiêu). Tên lửa sử dụng động cơ Williams P8300-15 turbofan, có sải cánh 2,064 m, tầm bắn hơn 500 km và bay ở độ cao từ 30 – 40 m.

Taurus được điều khiển bay bằng hệ thống dẫn đường IBN (hệ thống định vị dựa trên hình ảnh), INS (hệ thống dẫn đường quán tính), TRN (Hệ thống điều hướng theo địa hình) và MIL-GPS (Hệ thống định vị vệ tình GPS). Tên lửa có thể được phóng đi bằng các phương tiện bay như  Tornado, F/A-18, F-15K. Tên lửa có đầu tự dẫn tìm kiếm và xác định mục tiêu quang ảnh hồng ngoại. 
Đầu tuần này, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC) áp đặt hàng loạt các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên trong vụ thử hạt nhân lần thứ 6. Triều Tiên tuyên bố rằng, các biện pháp trừng phạt mới là một hành động "khiêu khích tàn bạo" và khẳng định chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là đúng đắn.
Cuộc diễn tập thử nghiệm phóng tên lửa hành trình Taurus của không quân Hàn Quốc - video RT
TTB