Đâu là hãng có chính sách cập nhật phần mềm tốt nhất trên thị trường smartphone?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trong lịch sử, Android không phải là hệ điều hành dẫn đầu trong việc cung cấp cho người dùng những bản cập nhật phần mềm chất lượng.

Đâu là hãng có chính sách cập nhật phần mềm tốt nhất trên thị trường smartphone? (Ảnh: Android Authority)
Đâu là hãng có chính sách cập nhật phần mềm tốt nhất trên thị trường smartphone? (Ảnh: Android Authority)

Trong lịch sử, Android không phải là hệ điều hành dẫn đầu trong việc cung cấp cho người dùng những bản cập nhật phần mềm chất lượng. Rất may, tình trạng này đã được cải thiện khá nhiều trong khoảng 5 năm qua. Vào năm 2023, việc các smartphone cao cấp Android nhận được bản cập nhật hệ điều hành và bản vá bảo mật trong liên tục là điều tương đối phổ biến, thậm chí nhiều điện thoại bình dân còn nhận được ít nhất một bản nâng cấp hệ điều hành. Tất nhiên, không phải tất cả các nhà sản xuất đều có cam kết như nhau về việc cập nhật phần mềm.

Google và Samsung là hai trong số những công ty dẫn đầu về hỗ trợ phần mềm trong thế giới Android. Tuy nhiên, cả hai đều chưa bao giờ đạt đến khả năng hỗ trợ của Apple - cho đến tận bây giờ. Ít nhất, Google vừa công bố một thay đổi lớn đối với chính sách cập nhật của mình, điều này cực kỳ ấn tượng. Sự cạnh tranh chắc chắn đang nóng lên, nhưng đâu là hãng có chính sách cập nhật phần mềm tốt nhất trong thị trường thế giới di động?

Vị vua mới mang tên Google

Cập nhật phần mềm smartphone 1.png

Google Pixel đã từng là một trong những điện thoại Android tốt nhất hỗ trợ cập nhật phần mềm lâu dài, cho đến khi Samsung cho ra mắt Galaxy S22. Có vẻ như Google không hài lòng khi để tình trạng này kéo dài. Google Pixel 8 và Pixel 8 Pro mới hứa hẹn sẽ có 7 năm cập nhật hệ điều hành ấn tượng và 7 năm cập nhật bản vá bảo mật.

Chưa có từng có một chiếc smartphone nào được cam kết cập nhật phần mềm lâu như vậy. Ngay cả Apple cũng không đưa ra cam kết như vậy. Mặc dù con số 7 năm có thể khiến nhiều người dùng cảm thấy yên tâm, nhưng có một số điểm chúng ta cần lưu ý. Đầu tiên, Google đã xác nhận cam kết cập nhật mới này không áp dụng cho các thiết bị cũ hơn. Điều này có nghĩa là Pixel Fold, Pixel 7 và mọi thiết bị cũ hơn sẽ chỉ được cập nhật hệ điều hành và bản vá bảo mật trong vòng 5 năm.

Điều đáng nói là Google không xác nhận rằng các dòng máy Pixel trong tương lai cũng sẽ nhận được cam kết bảo hành tương tự Pixel 8.

Apple là hãng có lịch sử nhất quán nhất với các bản cập nhật phần mềm của mình

Cập nhật phần mềm smartphone 2.png

Kể từ những ngày đầu ra mắt, người dùng luôn phàn nàn về việc các bản cập nhật Android bị phân mảnh. Ngược lại, những bản cập nhật iOS của Apple thường rất nhất quán.

Ngay cả những chiếc iPhone đầu tiên cũng có ít nhất ba bản cập nhật, vào thời điểm mà các bản cập nhật Android thực tế không tồn tại. Vào thời điểm iPhone 6 xuất hiện, thông thường Apple sẽ hỗ trợ điện thoại của mình từ 5 năm trở lên. Ấn tượng hơn, iPhone 6S xuất xưởng với iOS 9 nhưng vẫn không ngừng nhận được các bản cập nhật cho đến iOS 15.

Tất nhiên, Apple cũng chưa bao giờ rõ ràng về chính sách cập nhật của mình. Không có lời hứa chính thức nào về số năm cam kết cập nhật phần mềm trên những chiếc iPhone. Mỗi thế hệ iPhone lại nhận được số năm cập nhật phần mềm khác nhau. Ví dụ: iPhone 8 và iPhone X ra mắt sau iPhone 6S rất lâu, tuy nhiên hai thiết bị cầm tay này chỉ được cập nhật hệ điều hành trong 5 năm.

Nói chung, Apple tiếp tục hỗ trợ điện thoại của mình miễn là không có thay đổi lớn nào đối với hệ điều hành có thể tác động tiêu cực đến hiệu suất.

Samsung tiếp tục có một số hỗ trợ phần

Cập nhật phần mềm smartphone 3.png

Mặc dù Google có thể đã vượt qua Samsung về chính sách cập nhật trên dòng Pixel 8, nhưng không thể phủ nhận Samsung vẫn là một hãng đem đến thời gian cập nhật phần mềm dài hạn cho người dùng. Samsung cung cấp 4 năm cập nhật hệ điều hành và 5 năm vá lỗi bảo mật cho Galaxy S21 trở lên. Công ty cũng đưa ra chính sách tương tự cho các sản phẩm Flip/Fold mới hơn, Galaxy Tab S8 trở lên, Galaxy Watch 4 trở lên và một số thành viên của dòng Galaxy A tầm trung.

Tuy nhiên, các dòng sản phẩm nêu trên đều là các sản phẩm tầm trung hoặc cao cấp của Samsung, vậy các sản phẩm giá rẻ của Samsung như dòng Galaxy M có nhận được cam kết cập nhật hệ điều hành hấp dẫn như vậy? Mặc dù không phải tất cả điện thoại Android của Samsung đều nhận được cam kết 4 năm nhưng tất cả chúng vẫn nhận được ít nhất 3 năm cập nhật hệ điều hành và 4 năm vá lỗi phần mềm.

Chính bởi chính sách cập nhật lâu dài đã biến Samsung trở thành hãng điện thoại Android được người dùng ưa chuộng nhất trên thị trường. Ngay cả những người có ngân sách eo hẹp cũng có thể mong đợi các bản vá bảo mật và bản cập nhật hệ điều hành mới. Điều tuyệt vời hơn nữa là Samsung có xu hướng tung ra phiên bản Android mới nhanh hơn so với các nhà sản xuất điện thoại Android khác ngoài Google.

Xiaomi cam kết cập nhật hệ điều hành dài hạn trên các sản phẩm chủ lực của mình

Cập nhật phần mềm smartphone 4.png

Xiaomi gần đây đã công bố bản cập nhật hệ điều hành trong 4 năm và bản vá bảo mật trong 5 năm cho Xiaomi 13T và 13T Pro. Rất có thể tất cả các mẫu smartphone cao cấp trong tương lai của hãng cũng sẽ nhận được cam kết cập nhật này. Mặc dù điều này nghe có vẻ ổn trên giấy tờ, nhưng Xiaomi luôn tung ra các bản cập nhật Android rất muộn. Thời gian để Xiaomi đem đến cho người dùng hệ điều hành Android mới nhất là khoảng hơn sáu tháng sau khi Google phát hành phiên bản hệ điều hành mới. Cam kết của công ty về việc cập nhật hệ điều hành trong 4 năm cũng không áp dụng cho điện thoại tầm trung hoặc các sản phẩm giá rẻ.

Theo Xiaomi, họ cam kết cung cấp các bản vá bảo mật ít nhất hai năm cho tất cả các sản phẩm của mình, nhưng không có cam kết chắc chắn nào về các bản cập nhật hệ điều hành.

Chính sách cập nhật của OnePlus và OPPO tốt hơn nhiều nhưng vẫn còn thiếu sót

Cập nhật phần mềm smartphone 5.png

Oneplus và OPPO thực chất là cùng một công ty, có chung đội ngũ nhân viên và nguồn lực. Điều này bao gồm cam kết tương tự đối với các bản cập nhật Android. Gần đây, OPPO hứa hẹn các mẫu smartphone cao cấp năm 2023 của hãng sẽ nhận được ít nhất 4 bản nâng cấp hệ điều hành và 5 năm vá lỗi, tương tự như chính sách của Samsung. Điều này cũng áp dụng cho OnePlus 11.

Trên giấy tờ thì đây là số năm cam kết cập nhật tuyệt vời, nhưng OPPO và OnePlus đã từng nhận phải những lời chỉ trích của người dùng về việc không giữ đúng lời hứa. Ví dụ: OnePlus 9 gặp phải một lỗi cập nhật Android 12 khủng khiếp gây ra đủ loại vấn đề về hiệu suất khi ra mắt. Chưa kể công ty thường khá chậm trong việc phát hành các bản cập nhật.

Cam kết của họ cũng không áp dụng cho điện thoại tầm trung và những mẫu điện thoại giá rẻ. Tất cả mẫu máy tầm trung đều nhận được hai năm cập nhật hệ điều hành và ba năm vá lỗi, trong khi các mẫu điện thoại giá rẻ sẽ nhận được một số bản nâng cấp hệ điều hành và hai năm vá lỗi.

Rõ ràng là Google, Samsung và Apple là ba thương hiệu coi trọng việc cập nhật nhất. Tin tốt là ít nhất Xiaomi, OnePlus và OPPO đều đang cố gắng nâng cao thời gian cam kết cập nhật cho các thiết bị của mình. Ngay cả Motorola, hãng có thành tích kém về cập nhật dưới thời Lenovo, cũng đã hứa hẹn ba năm nâng cấp hệ điều hành lớn và bốn năm bảo mật cho Edge Plus (2023).

Vấn đề là chúng ta vẫn chưa thấy bất kỳ bằng chứng thực tế nào cho thấy các công ty như Motorola sẽ thực sự thực hiện đúng lời hứa của mình. Vẫn còn rất nhiều nhà sản xuất chỉ cung cấp một hoặc hai bản cập nhật hệ điều hành hoặc không có chính sách rõ ràng nào cả.

Đâu là hãng smartphone đem đến cho người dùng cam kết cập nhật thiết bị hấp dẫn nhất?

Đây là một câu hỏi khó vì có rất nhiều các hãng đem đến cho người dùng thời gian cập nhật thiết bị lâu dài. Nếu bạn chỉ quan tâm đến những chiếc điện thoại cao cấp mới nhất thì rõ ràng hiện tại đó là Google. Trong khi đó, Apple và Samsung là tốt nhất về tính nhất quán. Cho dù bạn mua mẫu điện thoại cao cấp hay tầm trung của Samsung và Apple thì bạn vẫn có thể nhận được ít nhất ba năm hỗ trợ cập nhật trở lên. Nếu các bản cập nhật quan trọng với bạn thì đây là ba thương hiệu chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn.

Theo Android Authority