Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Hai ứng viên Dân chủ Jon Ossoff và Raphael Warnock đã đánh bại các đối thủ Cộng hòa tại Georgia để giành 2 ghế tại Thượng viện Mỹ, giúp đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện.
Hai ứng viên Jon Ossoff và Raphael Warnock giúp đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ (Ảnh: NYTimes)
Hai ứng viên Jon Ossoff và Raphael Warnock giúp đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ (Ảnh: NYTimes)

Ông Ossoff, 33 tuổi, trở thành thượng nghị sĩ trẻ nhất trong vòng 4 thập kỷ qua, được AP dự báo chiến thắng trước đối thủ đảng Cộng hòa David Perdue, nhờ dẫn trước tới 25.000 phiếu.

Chiến thắng của ông Ossoff và ông Warnock – người Mỹ gốc Phi đầu tien ở Georgia giành ghế tại Thượng viện – cũng đồng nghĩa với việc Thượng viện sẽ bị phân chia 50-50 cho mỗi đảng. Tuy nhiên, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ giữ ghế Chủ tịch Thượng viện, bà có quyền bỏ phiếu, bởi vậy sẽ phá vỡ thế cân bằng này và giúp đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện.

Giành được quyền kiểm soát Thượng viện tạo thuận lợi lớn cho chính quyền của ông Joe Biden thông qua chương trình nghị sự của mình sau khi chính thức nhậm chức vào cuối tháng này. Nó cũng là đòn giáng mới nhất đối với đảng Cộng hòa khi để mất quyền kiểm soát Nhà Trắng, Thượng viện và cả Hạ viện.

Ông Warnock đã được AP tuyên bố là người chiến thắng trong đầu giờ sáng 6/1 (giờ Mỹ). Trong khi 98% phiếu bầu đã được kiểm, ông giành được 50,7% tổng số phiếu và dẫn trước đối thủ đảng Cộng hòa Kelly Loeffler gần 65.000 phiếu.

Vào thời điểm AP nêu tên ông Ossoff là người chiến thắng, ông đảm bảo được 50,3% phiếu bầu so với đối thủ Perdue.

Các vòng đua này diễn ra sau khi không có ứng viên nào giành được đủ hơn 50% phiếu bầu trong kỳ tổng tuyển cử ngày 3/11 năm ngoái, và diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump liên tiếp khước từ thất bại trước ông Joe Biden.

Trên Đồi Capitol, các lãnh đạo đảng Dân chủ đã tổ chức ăn mừng chiến thắng của họ và bắt đầu lên kế hoạch soạn thảo các chương trình nghị sự mới dưới thời chính quyền Biden.

“Raphael Warnock và Jon Ossoff đã giành chiến thắng dựa trên những giá trị bình đẳng và cơ hội cho người dân lao động ở khắp bang và trên toàn quốc” – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói trong một tuyên bố - “Bằng việc cử 2 thượng nghị sĩ nổi bật này tới Washington, người dân Georgia đã bỏ lá phiếu bầu của họ vì một nước Mỹ công bằng hơn, có trách nhiệm hơn và nhiều lòng thương hơn”.

Đảng Cộng hòa vốn được cho là có lợi thế hơn trước cuộc bầu cử, bởi họ đã thống trị tình thế chính trị ở bang Georgia trong suốt nhiều thập kỷ; nhưng cuối cùng lại để mất bang này vào tay đảng Dân chủ.

Kết quả ở Georgia cũng là đòn giáng cuối cùng đối với Tổng thống Donald Trump, biến ông thành Tổng thống Mỹ đầu tiên kể từ năm 1932 để mất Nhà Trắng và cả lưỡng viện Quốc hội chỉ trong một nhiệm kỳ.