Dân quân người Kurd liên tục tấn công lực lượng “nổi dậy” được Ankara hậu thuẫn

VietTimes -- Ngày 18.01.2019, nhóm du kích người Kurd, được gọi là Lực lượng Giải phóng Afrin (ALF) ra tuyên bố cho biết, nhóm các chiến binh Kurd bí mật này liên tục thực hiện nhiều cuộc tấn công mới vào lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ lãnh đạo trong khu vực Afrin thuộc Syria.
Những chiến binh người Kurd trong khu vực YPG kiểm soát. Ảnh: Afrin Liberation Forces.
Những chiến binh người Kurd trong khu vực YPG kiểm soát. Ảnh: Afrin Liberation Forces.

Theo tuyên bố được đăng tải trên tài khoảng Twitter Afrin Liberation Forces, các du kích quân ALF tấn công một căn cứ của lực lượng Hồi giáo gần làng Jinderes ngày 17.01.2019, khiến 5 tay súng Ahrar al-Sham và 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị thương.

Cuộc tấn công Aftermath, các du kích người Kurd tấn công 1 căn cứ của FSA gần làng Jinderes ngày 17.01.2019, khiến 5 tay súng nhóm Ahrar al-Sham và 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ bị thương. Video tài khoảng Twitter Afrin Liberation Forces

Nhóm ALF cho biết, các chiến binh người Kurd cũng thực hiện 1 cuộc tấn công ngày 16.01.2019, tiêu diệt một tay súng thuộc nhóm Jabhat al-Shamiya gần làng Shera.

Lực lương du kích quân người Kurd, sử dụng súng bắn tỉa hạ một tay súng thuộc nhóm Jabha al-Shamiyya (FSA) gần làng Shera. Video: tài khoản Twitter Afrin Liberation Forces.

Ngày 15.01.2019, nhóm ALF tấn công một xe cơ giới thuộc lực lượng Hồi giáo “nổi dậy” được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, 3 tay súng khác bị loại khỏi vòng chiến. Các tay súng này thuộc nhóm Hamza và nhóm Sư đoàn 23 tại làng Basoufan gần thị trấn Sherawa, thuộc tổ chức Quân đội Syria tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn gần làng Mahmoudiya.

Lực lượng Giải phóng Afrin ALF tấn công một chiếc xe của các nhóm khủng bố Sư đoàn Hamza và Sư đoàn 23 tại làng Basoufan thuộc vùng ngoại ô thị trấn Sherawa. 3 chiến binh thánh chiến, trong đó có chỉ huy chiến trường Ahmad Rakhib Chalo, bị thương vong. Video: tài khoản Twitter Afrin Liberation Forces.

ALF là một nhóm du kích quân, được hình thành từ lực lượng “Đơn vị Bảo vệ Nhân dân Kurd” (YPG) nhằm che giấu sự liên quan với YPG trong các cuộc tấn công vào các nhóm Hồi giáo FSA được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực Afrin. 

YPG là nòng cốt của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn. Những hoạt động du kích của lực lượng tiếp tục gây tổn thất nặng nề cho các nhóm Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Ankara cáo buộc YPG là tổ chức khủng bố, tương tự như các chiến binh thuộc lực lượng Đảng Lao động người Kurd PKK.

Trước nguy cơ bị lực lượng Liên minh FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công tiêu diệt, trong tình huống Mỹ đang chuẩn bị rút quân khỏi Syria và Washington đang cố gắng bảo vệ YPG bằng những thỏa thuận đối với Ankara, nhóm chiến binh người Kurd đã đổi tên, đổi cương lĩnh hành động như một động thái ngụy trang, bảo vệ danh tiếng cho lực lượng YPG.