Dân quân Luhansk, sử dụng pháo mạnh nhất thế giới tấn công thành phố Soledar

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các binh sĩ thuộc Quân đoàn 2 dân quân Luhansk LPR tiến công trên vùng ngoại ô thành phố chiến lược Soledar thuộc vùng Donetsk, giao chiến ác liệt với các nhóm dân tộc chủ nghĩa và quân đội Ukraine.
Dân quân Luhansk sử dụng pháo tự hành Malka tấn công vào Soledar. Ảnh RT
Dân quân Luhansk sử dụng pháo tự hành Malka tấn công vào Soledar. Ảnh RT

Quân đội Ukraine và một lực lượng lớn chiến binh dân tộc chủ nghĩa hiện đang tập trung trên chiến tuyến phòng ngự thành phố Soledar. Quân đội Nga, dân quân Donbass vây lấn tiến công dần cắt đứt các tuyến đường tiếp vận với Seversk và Bakhmut.

Phóng viên kênh truyền hình Zvezda thực hiện một phóng sự video với lực lượng dân quân Lugansk gần Soledar. Hiện các đơn vị dân quân tiến thêm được vài km và đang giao chiến trên vùng ngoại ô Soledar.

Lực lượng dân quân Luhansk chiến đấu trên hướng thành phố Soledar. Video TV Zvezda.

Các bên đều tích cực sử dụng pháo binh tấn công. Quân đội Ukraine sử dụng cả đạn thường và đạn chùm nhằm tăng khả năng sát thương của đạn pháo.

Chiến trường Donbass là chiến trường đầu tiên quân đội Nga sử dụng pháo tự hành hạng nặng, có thể bắn đầu đạn hạt nhân Malka. Những khẩu pháo tự hành Malka được chế tạo từ những năm 1980, không tham gia vào bất kỳ cuộc xung đột nào cho đến thời điểm này.

Pháo tự hành SAU 2S7M "Malka" là một trong những khẩu pháo mạnh nhất thế giới với cỡ nòng 203 mm. Liên Xô trước đó gần như ngay lập tức rút loại pháo này ra khỏi lực lượng vũ trang theo một hiệp ước vũ khí thông thường với 16 quốc gia NATO. Nhưng đây là cú lừa của NATO, không một nước nào trong khối phê chuẩn hiệp ước. Nhưng khi NATO tăng cường viện trợ vũ khí hạng nặng cho Ukraine, Nga đã rút ra khỏi hiệp ước và pháo tự hành "Malka" chính thức được phép thực hiện nhiệm vụ ở Donbass.

Dân quân Luhansk sử dụng pháo tự hành hạng nặng Malka 203 mm. Video RT

Đạn của pháo tự hành Malka cỡ nòng 203 mm, mang hơn một trăm kg thuốc nổ. Mục tiêu tấn công là công trình công sự vững chắc, hầm ngầm bê tông, các vị trí tập kết trang thiết bị quân sự.. "Malka" có tốc độ bắn thấp, khoảng 5 phát sau 2 phút, đạn có thể phá hủy tường bê tông dày đến hơn 1 mét. Đây là loại pháo tầm xa và uy lực lớn nhất của Nga.